Thứ ba,  06/06/2023

Bộ CHQS tỉnh: Thực hiện tốt chương trình kết hợp quân – dân y

LSO-Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về “củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở” và các chỉ thị, thông tư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình công tác kết hợp quân - dân y (KHQ - DY), những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ cùng ngành y tế địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình 12 KHQ - DY. Qua đó góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn. Quân y Bộ CHQS tỉnh khám bệnh cho người dân ở xã Tân Tri, huyện Bắc SơnNhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc tham gia củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế ở cơ sở, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có các chủ trương, biện pháp kịp thời về công tác bảo vệ, chăm sóc, sức khỏe cho bộ đội và tham gia chương trình công tác KHQ – DY trên địa bàn đóng quân. Vì vậy,...

LSO-Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về “củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở” và các chỉ thị, thông tư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình công tác kết hợp quân – dân y (KHQ – DY), những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ cùng ngành y tế địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình 12 KHQ – DY. Qua đó góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn.
Quân y Bộ CHQS tỉnh khám bệnh cho người dân ở xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn
Nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc tham gia củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế ở cơ sở, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có các chủ trương, biện pháp kịp thời về công tác bảo vệ, chăm sóc, sức khỏe cho bộ đội và tham gia chương trình công tác KHQ – DY trên địa bàn đóng quân. Vì vậy, công tác KHQ – DY đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của Bộ CHQS tỉnh, chương trình KHQ – DY không chỉ là khám, chữa bệnh cho người dân, mà còn tạo một nền tảng vững chắc cho y tế cộng đồng. Thượng tá Bá Đình Kỳ, Chủ nhiệm Quân y – Phòng Hậu cần – Bộ CHQS tỉnh cho biết: để chương trình KHQ – DY đạt kết quả thiết thực, Ban Quân y Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và ngành y tế địa phương về công tác xây dựng y tế quân sự trong khu vực phòng thủ huyện, tỉnh. Hàng năm tổ chức lực lượng quân y tham gia huấn luyện và diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự các huyện, thành phố. Cùng với đó, cán bộ, nhân viên quân y luôn tham gia huấn luyện các kỹ thuật cấp cứu, băng bó cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong các kỳ huấn luyện và học sinh, sinh viên các trường THPT, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh theo chương trình giáo dục quốc phòng – an ninh. Quân y các đơn vị đã tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bị thương, bị nạn, bị bệnh và bệnh nhân tham gia BHYT trên địa bàn đóng quân, chất lượng khám, chữa bệnh luôn được nâng cao, gây được lòng tin của bộ đội với nhân dân, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế địa phương, điển hình là Bệnh xá Quân dân y 50.
Chỉ tính trong năm 2012, Bệnh xá Quân dân y 50 đã tổ chức khám cho trên 11.400 lượt người, trong đó có hơn 10.900 lượt người dân và điều trị trên 200 lượt bệnh nhân quân, dân; tuyến các đơn vị cơ sở đã khám cho trên 1 nghìn lượt người và điều trị cho hơn 750 lượt bệnh nhân. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh còn thành lập tổ công tác đến các xã vùng sâu, vùng xa để khám bệnh và tuyên truyền về dân số – kế hoạch hóa gia đình cho nhân dân, góp phần làm tốt công tác dân vận của lực lượng vũ trang quân sự trên địa bàn, duy trì và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân, dân. Trong năm, đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Xuân Mai, huyện Văn Quan và xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng cho 396 người, với tổng kinh phí trị giá 40 triệu đồng.
Song song với đó, ngành Quân y Bộ CHQS tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và ngành y tế địa phương, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia; theo dõi, nắm chắc tình hình dịch bệnh để có biện pháp chỉ đạo, phòng, chống kịp thời; tuyên truyền, thực hiện đầy đủ chương trình tiêm chủng mở rộng, tham gia các hoạt động về phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội, giữ vệ sinh môi trường xanh, sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Chương trình KHQ – DY đã góp phần xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng, xây dựng thế trận y tế đảm bảo khu vực phòng thủ, tăng cường được sức mạnh cho các tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện tại của chương trình là kinh phí còn hạn hẹp, nên chưa phát huy hết hiệu quả hoạt động. Nhưng, với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” vì nhân dân phục vụ, trong thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ từng bước khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ, củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Đình Quang