Thứ sáu,  23/02/2024

Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam: Hiệu quả từ cải cách thủ tục hành chính

LSO-Nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ, Trạm kiểm soát Biên phòng (KSBP) cửa khẩu Cốc Nam (trực thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh) là đơn vị có nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, duy trì và bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực Của khẩu Cốc Nam, nơi trọng điểm về buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép. Đối tượng XNC, vận chuyển hàng hóa trái phép bị Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam bắt giữThiếu tá Bùi Thế Thành, Trạm trưởng cho biết: Thời gian qua, thực hiện nghị quyết của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thanh về tăng cường ngăn chặn, chống xuất nhập cảnh trái phép gắn với buôn lậu qua biên giới, các cán bộ, chiến sỹ trong trạm đã tổ chức dựng các lán, lều trại, dựng hàng rào dây thép gai, cắm biểm cấm xuất nhập cảnh (XNC) trái phép và phân công, cắt cử ứng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm về buôn lậu, XNC trái phép như: Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, 386…Vì vậy, hiện nay các hoạt động XNC trái phép, buôn lậu, hàng cấm, hàng giả qua các...

LSO-Nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ, Trạm kiểm soát Biên phòng (KSBP) cửa khẩu Cốc Nam (trực thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh) là đơn vị có nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, duy trì và bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực Của khẩu Cốc Nam, nơi trọng điểm về buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép.
Đối tượng XNC, vận chuyển hàng hóa trái phép bị Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam bắt giữ
Thiếu tá Bùi Thế Thành, Trạm trưởng cho biết: Thời gian qua, thực hiện nghị quyết của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thanh về tăng cường ngăn chặn, chống xuất nhập cảnh trái phép gắn với buôn lậu qua biên giới, các cán bộ, chiến sỹ trong trạm đã tổ chức dựng các lán, lều trại, dựng hàng rào dây thép gai, cắm biểm cấm xuất nhập cảnh (XNC) trái phép và phân công, cắt cử ứng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm về buôn lậu, XNC trái phép như: Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, 386…Vì vậy, hiện nay các hoạt động XNC trái phép, buôn lậu, hàng cấm, hàng giả qua các đường mòn dọc biên giới đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, do nhu cầu qua lại giao thương của người dân rất lớn nên số người XNC qua cửa khẩu bằng giấy thông hành lại tăng đột biết, gấp 5- 7 lần so với thông thường, ước tính mỗi ngày có từ 1200- 1500 lượt người qua lại.
Theo quy định trong hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu Việt Nam- Trung Quốc thì cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam)- Lũng Vài (Trung Quốc) chỉ cho phép công dân vùng biên giới 2 bên qua lại bằng giấy thông hành. Hiện nay, khu vực làm thủ tục XNC của trạm được bố trí tại nhà trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Cốc Nam và hoạt động theo: luồng xuất cảnh 3 cán bộ, luồng nhập cảnh 2 cán bộ, trong đó có 2 phiên dịch, 2 nhân viên biên phòng và 1 phó trạm trưởng trực tiếp phụ trách. Với lưu lượng người qua lại đông đúc, trong khi nhân lực mỏng, cơ sở vật chất còn hạn hẹp nên nhiều khi để làm thủ tục xuất cảnh cho 1 người phải mất khoảng 40 giây, thậm chí có lúc lên đến 60 giây. Điều này đã gây tâm lý ức chế cho khách và căng thăng mệt mỏi cho kiểm soát viên, nếu không kịp thời khắc phục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác kiểm soát cửa khẩu, dễ dẫn đến sót, lọt, trong đăng ký làm thủ tục XNC, ảnh hưởng đến uy tín, vai trò của bộ đội biên phòng và không ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu hiện nay. Từ thực tế trên, để công tác đăng ký, kiểm chứng, làm thủ tục xuất cảnh đảm bảo chặt chẽ, trật tự, khoa học, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn tắc trong khi làm thủ tục tại luồng xuất cảnh mà vẫn đảm bảo thực hiện đúng quy trình trong công tác kiểm soát, Trạm KSBP Cốc Nam đã nghiên cứu và đề xuất phương pháp đăng ký xuất cảnh đối với người Việt Nam bằng cách cấp mã số cho sổ thông hành của khách. Theo đó, chỉ đăng ký lần đầu dữ liệu của khách xuất cảnh vào sổ đăng ký XNC vùng biên giới (sổ này gọi là sổ gốc). Sau đó, số thứ tự của khách đăng ký tại sổ gốc được lấy làm mã số cho sổ thông hành của người khách đó và được kiểm soát viên ghi vào chính giữa, phía trên số sổ thông hành, tại trang thứ 2 trong sổ thông hành. Đây chính là mã số để kiểm soát viên quản lý và kiểm soát. Lần tiếp theo, khi khách xuất cảnh, căn cứ mã số ghi trên sổ thông hành, kiểm soát viên chỉ cần kiểm tra tính hợp lệ của sổ thông hành và đối chiếu nhận dạng ảnh trong sổ với người thật, (nghĩa là chỉ kiểm tra về mặt nghiệp vụ) sau đó đăng ký mã số trên sổ thông hành vào sổ đăng ký xuất cảnh, đóng dấu kiểm chứng và trả lại sổ thông hành cho khách, hoàn thành thủ tục xuất cảnh. Như vậy, theo phương pháp mới, việc làm thủ tục xuất cảnh cho khách qua lại biên giới đã giảm từ 40 giây như trước đây xuống còn 8 giây, nghĩa là giảm được 4/5 thời gian. Điều này không những giảm bớt được thời gian, thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu mà còn góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Với những thành tích đã được trong công tác duy trì, bảo vệ an ninh trật tự, chống XNC trái phép gắn liền với buôn lậu, Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam đã được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ biên giới.

Hoàng Huy