Thứ hai,  28/11/2022

Trung đoàn 123 đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi; qua đó, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng tốt, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội.

LSO-Trước yêu cầu đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhu cầu hậu cần cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ đột xuất, thời gian qua, cơ quan hậu cần Trung đoàn 123 – Bộ CHQS tỉnh đã luôn chủ động trong công tác. Theo đó, Trung đoàn đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi tại chỗ, đảm bảo công tác hậu cần phù hợp với tình hình nhiệm vụ của đơn vị và địa phương nhằm nâng cao một bước khả năng cơ động, ổn định hậu cần, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ trong mọi tình huống, cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội.
Phát dọn khu tăng gia ở Trung đoàn 123
Dẫn chúng tôi đi thăm các khu vực tăng gia, chăn nuôi và nhà bếp của đơn vị, trung tá Mã Minh Phương, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 123 cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm đời sống bộ đội, đơn vị tập trung tuyên truyền sâu rộng phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Qua đó tạo được chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm hậu cần, phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường, ra sức thi đua tăng gia sản xuất. Bằng trí tuệ và công sức lao động ngoài giờ, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đã quy hoạch, xây dựng một hệ thống tăng gia sản xuất rau xanh, chăn nuôi tại chỗ.
Hàng năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn luôn coi trọng đẩy mạnh công tác tăng gia, chăn nuôi, thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả thiết thực. Chỉ đạo đơn vị tận dụng diện tích đất quanh doanh trại, thực hiện chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn kết hợp với trồng rau, cơ cấu cây trồng đa dạng, phong phú về chủng loại, chú trọng xen canh gối vụ, duy trì thường xuyên vườn có 4 đến 6 loại rau, phấn đấu toàn trung đoàn bảo đảm 100% rau xanh và thực phẩm đưa vào bữa ăn của bộ đội. Hiện tại, hệ thống chuồng trại chăn nuôi với 2 lợn nái, 16 con lợn thịt, đàn gà gần 100 con và khu vườn rau tăng gia của trung đoàn được qui hoạch, bố trí hợp lý, sạch sẽ.
Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Chủ nhiệm hậu cần Trung đoàn chia sẻ: với phương châm tự lực, tự cường đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi, năm 2012, toàn đơn vị đã thu hoạch 4 tấn rau xanh các loại, 3 tấn thịt lợn, gà; tổng thu bình quân từ tăng gia, chăn nuôi đạt 1.200.000 nghìn đồng/người/năm. Hiệu quả từ công tác tăng gia, chăn nuôi đã góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội trước tình hình giá cả thị trường có nhiều biến động. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt. Đơn vị đã trích từ quỹ chi ăn thêm cho ngày lễ, tết đạt 60.000 đồng/người, tặng quà tết bình quân 800.000 đồng/người, tặng quà cho các cháu là con cán bộ, nhân viên trong đơn vị có thành tích trong học tập. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động hậu cần.
Bên cạnh đó, với tiêu chuẩn định lượng quy định, để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ huấn luyện vất vả, ngoài việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, đơn vị thường xuyên làm tốt khâu chế biến thực phẩm, phát huy hiệu quả vườn rau gia vị để bộ đội ăn ngon miệng. Cùng với đó, thực hiện phong trào “đơn vị quân y 5 tốt”, “chiến sỹ quân y làm theo lời Bác” đơn vị thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, nâng cao chất lượng chăm sóc, khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sỹ, duy trì tỷ lệ quân số khoẻ luôn đạt 99%. Có thể khẳng định, công tác hậu cần bảo đảm đời sống bộ đội được Trung đoàn 123 thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, đơn vị tự túc đáp ứng 100% lượng rau xanh đảm bảo an toàn cho bộ đội, không phải mua ngoài thị trường.
Chăn nuôi gà ở Trung đoàn 123 – Bộ CHQS tỉnh
Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tiếp theo, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi; qua đó, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng tốt, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội.

Đình Quang