Thứ sáu,  01/03/2024

Tích cực chuẩn bị cho công tác tuyển quân đợt 1 năm 2013

LSO-Cứ mỗi độ xuân về, khi những cánh hoa mận, hoa đào đua nhau khoe sắc cũng là lúc các địa phương trên mọi miền đất nước tiễn đưa thanh niên các dân tộc lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Những ngày đầu xuân này, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng đang chạy đua với thời gian để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho công tác tuyển quân đợt 1 năm 2013. Thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sựTrao đổi với chúng tôi, Trung tá Ngô Thanh Liêm, Trưởng Ban Quân lực, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết: “Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2013 luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, bảo đảm chất lượng và số lượng, các địa phương trong tỉnh là huyện Tràng Định, Văn Lãng, Đình Lập, Bắc Sơn, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn sẽ tổ chức lễ giao nhận quân đợt 1 năm 2013 tiễn đưa các thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ...

LSO-Cứ mỗi độ xuân về, khi những cánh hoa mận, hoa đào đua nhau khoe sắc cũng là lúc các địa phương trên mọi miền đất nước tiễn đưa thanh niên các dân tộc lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Những ngày đầu xuân này, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng đang chạy đua với thời gian để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho công tác tuyển quân đợt 1 năm 2013.
Thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Ngô Thanh Liêm, Trưởng Ban Quân lực, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết: “Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2013 luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, bảo đảm chất lượng và số lượng, các địa phương trong tỉnh là huyện Tràng Định, Văn Lãng, Đình Lập, Bắc Sơn, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn sẽ tổ chức lễ giao nhận quân đợt 1 năm 2013 tiễn đưa các thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Để buổi lễ giao nhận quân đạt hiệu quả, ngay từ cuối năm 2012, các địa phương, đơn vị đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự bảo đảm chặt chẽ, thực hiện tốt phương châm “3 gặp, 4 biết”, tuyển người nào, chắc người đó. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai, chỉ đạo ngay từ khâu đăng ký, rà soát những thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, kiên quyết không để lọt vào quân đội những trường hợp không đủ tiêu chuẩn như: có tiền án, tiền sự, mắc các tệ nạn xã hội…” Song song với đó, hội đồng NVQS các cấp đã phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật NVQS bổ sung, sửa đổi đến thanh niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa như: xã Cao Minh, Vĩnh Tiến, huyện Tràng Định; xã Bắc La, Nam La, huyện Văn Lãng trước đây là những xã trắng trong công tác tuyển quân do mặt bằng dân trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn, một số thanh niên đã lập gia đình nên không muốn tham gia NVQS. Vì vậy, cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể địa phương xuống từng thôn, bản, khối phố tuyên truyền vận động thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng như người thân trong gia đình thấy được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Luật NVQS và trách nhiệm của mọi công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, đến nay toàn tỉnh đã có 1.993 thanh niên tham gia khám tuyển, kết quả có 58,1% thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ đợt 1 năm 2013, đạt 100% chỉ tiêu theo kế hoạch; trong đó độ tuổi từ 18 đến 21 là 82,14% và 22 đến 25 là 17,85%; sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3 là 79,9%, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái; trình độ cao đẳng, đại học là 0,9%; văn hóa trung học phổ thông, trung học cơ sở và tiểu học là 98,9%; gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa và Sán Chỉ; 100% là đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và có 38 thanh niên viết đơn tình nguyện xung phong nhập ngũ đợt này. Hiện nay, hội đồng NVQS các cấp tiếp tục làm công tác chuẩn bị và phát lệnh gọi nhập ngũ trước 15 ngày theo đúng luật định.

Vũ Công Túc