Thứ sáu,  01/03/2024

Vững vàng nơi biên ải

LSO-Nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, Lạng Sơn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh; trong những năm gần đây, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tham mưu đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng quân sự, xứng đáng là “lá chắn” nơi cửa ngõ Đông Bắc quan trọng. Dân quân thường trực xã phối hợp Đồn Biên phòng Tân Thanh tuần tra biên giới - Ảnh: Dương NguyênLà tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc, có đường biên giới dài hơn 231km, với 447 cột mốc, có hai cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu quốc gia và các cặp chợ biên giới... Chỉ tính riêng cửa khẩu Hữu Nghị, mỗi tháng bình quân có gần 80 ngàn lượt khách và hàng chục ngàn phương tiện qua lại để du lịch, buôn bán và tìm cơ hội đầu tư. Hằng năm thu về cho ngân sách của tỉnh trên 2.400 tỷ đồng từ thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, vùng biên giới xứ Lạng đầy sôi động của các hoạt động giao lưu kinh tế, cũng là “mảnh đất màu mỡ” của các loại...

LSO-Nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, Lạng Sơn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh; trong những năm gần đây, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tham mưu đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng quân sự, xứng đáng là “lá chắn” nơi cửa ngõ Đông Bắc quan trọng.
Dân quân thường trực xã phối hợp Đồn Biên phòng
Tân Thanh tuần tra biên giới – Ảnh: Dương Nguyên
Là tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc, có đường biên giới dài hơn 231km, với 447 cột mốc, có hai cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu quốc gia và các cặp chợ biên giới… Chỉ tính riêng cửa khẩu Hữu Nghị, mỗi tháng bình quân có gần 80 ngàn lượt khách và hàng chục ngàn phương tiện qua lại để du lịch, buôn bán và tìm cơ hội đầu tư. Hằng năm thu về cho ngân sách của tỉnh trên 2.400 tỷ đồng từ thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, vùng biên giới xứ Lạng đầy sôi động của các hoạt động giao lưu kinh tế, cũng là “mảnh đất màu mỡ” của các loại tội phạm, kể cả tội phạm về kinh tế cũng như tội phạm hình sự. Tội phạm và buôn lậu diễn biến phức tạp, khó lường cũng đồng nghĩa với an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn những nhân tố bất ổn, ảnh hưởng trực tiếp đến giao lưu kinh tế, môi trường đầu tư và tốc độ phát triển kinh tế văn hóa – xã hội của tỉnh và cả nước.Từ thực tiễn đó đặt ra cho công tác quốc phòng, an ninh phải tạo được môi trường an ninh, chính trị ổn định, là điểm đến tin cậy để thu hút du khách bốn phương.
Để thực hiện tốt chủ trương trên, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh và chỉ đạo các huyện, thành phố duy trì nghiêm chế độ giao ban giữa 3 lực lượng (quân sự, công an, biên phòng) theo Nghị định 77 của Chính phủ, để thông báo tình hình, cung cấp thông tin, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề nội cộm, những tình huống có thể xuất hiện… và trách nhiệm phối hợp của mỗi bên trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa 3 lực lượng nên luôn nắm vững tình hình, chủ động ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Mặt khác cơ quan quân sự các cấp luôn làm tốt công tác quản lý, huấn luyện đối với lực lượng dân quân cơ động, nhất là số dân quân thường trực của các xã biên giới, phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng, kể cả với biên phòng Trung Quốc trong tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, chống buôn lậu, đấu tranh với các loại tội phạm như: xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, buôn bán phụ nữ, trẻ em… qua biên giới; bắt giữ gần 200 vụ buôn lậu và vận chuyển hàng cấm trị giá gần 12 tỷ đồng; tạo điều kiện để nhân dân hai nước qua lại thăm thân nhân dịp tết cổ truyền dân tộc, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc bền chặt.
Điểm cốt lõi của công tác quốc phòng quân sự địa phương chính là sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, một lòng với Đảng, với sức mạnh của thế trận quốc phòng. Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thành 100% nội dung giáo dục kiến thức quốc phòng cho các đối tượng theo quy định. Thực hiện 24 chuyên mục quốc phòng trong năm, đã làm tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các già làng, trưởng bản, các chức sắc, chức việc, những người có uy tín trong các dòng họ; tổ chức các hoạt động bổ trợ như: kể chuyện truyền thống cho học sinh, thông tin thời sự, nhất là khi có các điểm nóng trên biển Đông và các sự kiện chính trị quan trọng trong nước và quốc tế; tổ chức cho hơn 30.000 lượt dân quân tự vệ làm công tác dân vận; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là Quyết định 142, Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt, công tác huấn luyện năm 2012 của các lực lượng vũ trang quân sự tỉnh đều tiến bộ về mọi mặt, kể cả huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, diễn tập cũng như điều lệnh, xây dựng nền nếp chính quy. Qua các đợt kiểm tra của Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu và Bộ Tư lệnh một số binh chủng đều được đánh giá đơn vị đạt loại giỏi; các đợt hội thi, hội thao tại Quân khu và Bộ Quốc phòng đều đạt kết quả tốt. Công tác động viên tuyển quân cũng được đẩy lên một bước mới, từ việc nắm nguồn, đến khám tuyển gọi thanh niên nhập ngũ đều được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp vào cuộc và tổ chức chu đáo. Trên địa bàn không có “xã trắng” trong tuyển quân, ngày giao quân đã thực sự trở thành ngày hội của bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Lực lượng dự bị động viên được phúc tra và nắm chắc từ tỉnh đến cơ sở, tổ chức biên chế theo chuyên ngành đúng quy định; qua các đợt huy động, lực lượng này luôn đảm bảo tốt về số lượng và chất lượng, sẵn sàng bổ sung kịp thời cho Quân đội khi có tình huống xảy ra.
Trong xây dựng khu vực phòng thủ, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND xây dựng một số khu vực phòng thủ trọng điểm theo Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị và quy định, hướng dẫn của Quân khu; nắm chắc khả năng huy động của nền kinh tế quốc dân cho năm đầu chiến tranh; triển khai xây dựng, quy hoạch thế trận khu vực phòng thủ theo dự án công trình phòng thủ quân sự trong khu căn cứ chiến đấu 1 của tỉnh. Tất cả các khu vực phòng thủ qua thẩm định luôn đảm bảo đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu quy định của trên đã đề ra.

Năm 2013, tỉnh tiến hành tổ chức “Hội chợ xuân xứ Lạng”, sẽ có hàng vạn du khách thập phương đến với Lạng Sơn, đặc biệt là khách nước ngoài qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn; đây còn là cơ hội để tỉnh nhà quảng bá hình ảnh của mình với khách thập phương, bạn bè quốc tế làm cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt -Trung thêm bền chặt. Vì vậy, đòi hỏi lực lượng vũ trang tỉnh cần nỗ lực hơn nữa để xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân ở cơ sở; góp phần tạo thành “cú hích” để Lạng Sơn không chỉ giữ được nhịp độ phát triển kinh tế, mà còn tạo thêm bước tiến mạnh mẽ trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, xứng đáng là lực lượng giữ vững vùng biên ải, nơi địa đầu Tổ quốc.

Nguyễn Văn Khuỳnh