Thứ ba,  27/02/2024

Bắc Xa – Mùa xuân bình yên

LSO-Con đường từ thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập đến trung tâm xã Bắc Xa chỉ hơn 40 km, nhưng phải mất hơn 2 giờ đồng hồ trên chiếc xe Uóat vật lộn với con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi mới đến được với bà con nơi đây. Các lực lượng Biên phòng, dân quân xã Bắc Xa phối hợp, cộng tác vận động quần chúngĐón chúng tôi tại trụ sở Ủy ban xã, ông Tô Đức Sơn - Chủ tịch UBND xã Bắc Xa cho biết: “Bắc Xa là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Đình Lập, có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài hơn 33 km, cả xã có 14 thôn bản với 290 hộ, 1.382 nhân khẩu; trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,82%. Mặc dù đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định. Có được kết quả đó là do xã đã thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, đặc biệt chú trọng xây dựng lực lượng dân quân thường...

LSO-Con đường từ thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập đến trung tâm xã Bắc Xa chỉ hơn 40 km, nhưng phải mất hơn 2 giờ đồng hồ trên chiếc xe Uóat vật lộn với con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi mới đến được với bà con nơi đây.
Các lực lượng Biên phòng, dân quân xã Bắc Xa phối hợp, cộng tác vận động quần chúng
Đón chúng tôi tại trụ sở Ủy ban xã, ông Tô Đức Sơn – Chủ tịch UBND xã Bắc Xa cho biết: “Bắc Xa là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Đình Lập, có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài hơn 33 km, cả xã có 14 thôn bản với 290 hộ, 1.382 nhân khẩu; trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 44,82%. Mặc dù đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định. Có được kết quả đó là do xã đã thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, đặc biệt chú trọng xây dựng lực lượng dân quân thường trực (DQTT) đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng về chính trị”. Nhìn chung cuộc sống gia đình của các chiến sĩ dân quân và bà con còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với nhiệm vụ được Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, họ đều yên tâm công tác cùng nhau đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ. Để lực lượng DQTT yên tâm gắn bó với nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các anh. Khi tập trung huấn luyện 100% quân số tham gia đầy đủ và lực lượng thường trực luôn đảm bảo trực 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, mỗi chiến sĩ dân quân trực chiến được hỗ trợ ngày công lao động bằng hệ số 0,08% so với mức lương tối thiểu, tiền ăn bằng mức quy định của chiến sĩ bộ binh. Một năm, mỗi cán bộ, chiến sĩ được cấp một bộ quân phục, được cấp chăn, màn, chiếu; bảo đảm giường nằm, bàn ghế làm việc, dụng cụ cấp dưỡng và điện nước sinh hoạt, hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm… Chiến sỹ dân quân Lộc Văn Chung chia sẻ: “Các anh thấy đấy, dù thời tiết có rét đậm, rét hại và còn gặp khó khăn về nhiều mặt nhưng chúng tôi luôn tự nhủ phải khắc phục để cùng nhau chắc tay súng trong mọi điều kiện, hoàn cảnh vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Do xác định tốt nhiệm vụ, trong năm qua, lực lượng DQTT xã đã phát huy được hiệu quả trong tổ chức bảo vệ an ninh thôn bản, tham gia giải quyết các vụ việc gây mất an ninh chính trị, trật tự trị an địa bàn; phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Bắc Xa tổ chức tuần tra đường biên, mốc giới gần 30 lần; ngoài ra, các anh còn giúp bà con nhân dân cứu hàng chục ha rừng khỏi bàn tay “giặc lửa”. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ DQTT còn phối hợp với các lực lượng chức năng của xã đến từng hộ dân tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia… Hiện nay, vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán, các anh đã và đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng và công an để tổ chức luyện tập thành thạo các phương án chiến đấu, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.
Dân quân xã phối hợp với Đồn Biên phòng Bắc Xa tuần tra biên giới

Chia tay Bắc Xa khi mùa xuân đang đến gần, chúng tôi tin tưởng rằng với sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể cùng quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ dân quân trực chiến nơi đây, Bắc Xa sẽ trở thành điểm sáng về quốc phòng, an ninh; góp phần để bà con trên mảnh đất này thêm bình yên.

Dương Nguyên