Thứ tư,  06/12/2023

Sức sống mới ở những đơn vị vận tải địa phương

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, đơn vị vận tải cấp chiến dịch, chiến thuật của Ngành Vận tải Quân khu 1 đã được đầu tư xây dựng cơ bản, đồng bộ, theo hướng “chính quy-an toàn-hiệu quả”, góp phần cùng ngành vận tải quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm vận tải trong mọi tình huống.

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, đơn vị vận tải cấp chiến dịch, chiến thuật của Ngành Vận tải Quân khu 1 đã được đầu tư xây dựng cơ bản, đồng bộ, theo hướng “chính quy-an toàn-hiệu quả”, góp phần cùng ngành vận tải quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm vận tải trong mọi tình huống.

 

Sửa chữa, nâng cấp tình trạng kỹ thuật xe tại Trung đội vận tải Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên

Vừa qua, các đơn vị vận tải thuộc Bộ CHQS các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 1 đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, tạo ra diện mạo, sức sống mới, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Nguyễn Huy Vũ, Trưởng phòng Vận tải Quân khu 1 cho biết: Do có đặc thù riêng về quy mô, tổ chức nên trước đây, phần lớn các phân đội vận tải thuộc Bộ CHQS các tỉnh trên địa bàn quân khu chưa được tập trung đầu tư, xây dựng cả về cơ sở doanh trại, phương tiện và đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên. Hầu hết các tỉnh trên địa bàn Quân khu đều thuộc diện khó khăn, có tỉnh nằm trong số các tỉnh nghèo của cả nước, vì vậy, việc huy động nguồn ngân sách địa phương cho công tác quân sự, quốc phòng nói chung, vận tải nói riêng khá hạn hẹp… Để nâng cao chất lượng các phân đội vận tải, Ngành Vận tải Quân khu 1 xác định đột phá vào các tiêu chí đơn vị vận tải “chính quy-an toàn-hiệu quả”.

Phát huy nguồn lực tại chỗ, các phân đội đã  huy động kinh phí, ngày công bộ đội khẩn trương tiến hành triển khai thực hiện đồng bộ trên tất cả các mặt công tác. Hưởng ứng phong trào xây dựng đơn vị, các tỉnh đã huy động 5.205 ngày công bộ đội; 2.630 ngày công của nhân dân và dân quân tự vệ địa phương tham gia làm đường, cải tạo thao trường và đầu tư hơn 2,7 tỉ đồng (trong đó, huy động từ nguồn địa phương được 1,27 tỉ đồng) để củng cố, xây dựng cơ sở doanh trại, hạ tầng, kỹ thuật; nâng cấp phương tiện, trang bị. Trong đó, đã sửa chữa, nâng cấp 5.974m2 nhà để xe ô tô, tàu xuồng; 3.874 m2 nhà ở, sinh hoạt, nhà ăn, nhà bếp, san lấp làm 17.600m2 đường vào đơn vị và đường nội bộ, làm 370m2 sân bê tông nội bộ, 5.200m2 khuôn viên vườn hoa cây cảnh, quy hoạch lại 4.680m2 vườn rau. Nhờ đó, đến nay, tất cả các phân đội đều được quy hoạch lại doanh trại, có khuôn viên riêng, đầy đủ các khu chức năng riêng biệt như: khu nhà ở, nhà để xe, khu nhà ăn, nhà bếp, khu tăng gia sản xuất…

Nhiều phân đội tuy đứng chân ở thành phố, thị xã, diện tích chật hẹp song đã tận dụng tối đa diện tích để đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, xây dựng hệ thống vườn, giàn, bảo đảm tự túc rau xanh và một phần thực phẩm bảo đảm bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Điển hình như các phân đội vận tải thuộc BCHQS tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Cạn đã được đầu tư kinh phí, xây dựng hệ thống phân khu chức năng liên hoàn gồm: Khu doanh trại- khu nhà để xe ô tô, tàu xuồng- trạm sửa chữa- kho xăng dầu. Đặc biệt, phân đội vận tải thuộc BCHQS tỉnh Bắc Cạn và Thái Nguyên đã được chia tách ra khu doanh trại riêng, thuận lợi cho công tác xây dựng, huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ.

Sau thời gian cải tạo, xây dựng, đến nay, 100% các phân đội vận tải thuộc các tỉnh đã có khu cất giữ phương tiện xe máy, khu bảo dưỡng, sửa chữa, kho vật tư đầy đủ, phù hợp, đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật. Các khu nhà chức năng đều có đủ hệ thống bảng biển với kích thước, màu sắc theo đúng quy định; được lắp đầy đủ hệ thống điện riêng, phục vụ cho sinh hoạt, bảo vệ, sản xuất. Các trang bị, phương tiện cứu hỏa, thoát nước, chống sét được bố trí hợp lý, giữ gìn, bảo quản tốt. Hệ thống sổ sách được quản lý nghiêm túc, thực hiện ghi chép đầy đủ lịch trình công tác và các thông số kỹ thuật; cập nhật kịp thời các số liệu vận chuyển theo quy định. Trong công tác kỹ thuật, các đơn vị đã đầu tư 930 triệu đồng củng cố 94 xe ô tô các loại, (đưa đi sửa chữa lớn 5 xe, các đơn vị tự củng cố 89 xe) và 32 xuồng cứu hộ, cứu nạn ; xây dựng mới 3 cầu rửa xe, củng cố 6 buồng nạp điện, trang bị đồng bộ gian bảo dưỡng kiểm tra xe tại trung đội. (Riêng địa phương hỗ trợ 300 triệu, các đơn vị đầu tư 180 triệu, còn lại huy động từ các nguồn khác).

Tại khu nhà ở, sinh hoạt của bộ đội, các đơn vị đã đầu tư sửa chữa lại toàn bộ cơ sở doanh trại, đảm bảo kiên cố, khang trang, thẩm mỹ…

Để các phân đội thực sự “chính quy”, các phân đội đã được kiện toàn biên chế, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ năng lực tổ chức chỉ huy vận tải và trình độ tay nghề cho cán bộ, lái xe, thợ kỹ thuật. Đến nay, các phân đội đã được biên chế đủ lực lượng vận tải ô tô, gùi, thồ. Tùy theo đặc thù của địa phương, một số phân đội còn được biên chế các loại xuồng máy, ca nô, phương tiện phòng chống lụt bão. Hệ thống giáo án, tài liệu huấn luyện cũng được đổi mới, mua sắm thêm các mô hình, học cụ huấn luyện ở cấp trung đội theo quy định. Các tài liệu mới về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy, quy định của Ngành cũng được cập nhật, tổ chức ôn luyện kịp thời. Nhờ đó, hiện nay, các cán bộ, lái xe, thợ kỹ thuật đều nắm chắc luật lệ giao thông và điều lệ Ngành. Trong thực hành huấn luyện, các phân đội đều tổ chức huấn luyện thành thục các phương thức vận chuyển, xử trí kịp thời các tình huống phát sinh. Động tác cá nhân, trình tự tổ chức chỉ huy vận tải, ý thức chiến thuật của các cán bộ, chiến sĩ vận tải được nâng cao hơn trước.

Những kết quả trên đã góp phần xây dựng ngành Vận tải Quân khu 1 ngày càng vững mạnh, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Quandoinhandan