Thứ năm,  07/12/2023

Tân Mỹ – điểm sáng xây dựng dân quân thường trực biên giới

LSO- Đến Ban CHQS huyện Văn Lãng, được sự giới thiệu của chỉ huy đơn vị, chúng tôi có dịp đến thăm Tiểu đội dân quân thường trực biên giới xã Tân Mỹ, nơi đây ngày đêm các chiến sỹ dân quân luôn túc trực 24/24 giờ để đảm bảo sự bình yên cho người dân vùng biên, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.   

LSO- Đến Ban CHQS huyện Văn Lãng, được sự giới thiệu của chỉ huy đơn vị, chúng tôi có dịp đến thăm Tiểu đội dân quân thường trực biên giới xã Tân Mỹ, nơi đây ngày đêm các chiến sỹ dân quân luôn túc trực 24/24 giờ để đảm bảo sự bình yên cho người dân vùng biên, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xã Tân Mỹ có đường biên giới dài khoảng 5,5 km với địa bàn rộng cùng địa hình phức tạp và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Do có cửa khẩu tiểu ngạch Cốc Nam nên đã thu hút nhiều dân cư nơi khác về đây tập trung sinh sống, buôn bán, làm ăn, lượng người qua lại biên giới mỗi ngày trên một nghìn lượt. Đồng chí Hoàng Văn Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, Ban CHQS xã luôn tham mưu cho Đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên quán triệt các chủ trương,  đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của lực lượng dân quân đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Từ đó, nâng cao tinh thần, sức chiến đấu, tạo nên những động thái tích cực của mỗi chiến sỹ dân quân trong thực hiện nhiệm vụ. Nhất là các chiến sỹ nằm trong lực lượng dân quân (LLDQ) thường trực biên giới.

             

             Dân quân thường trực biên giới xã Tân Mỹ trên đường tuần tra

Theo chân Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, chúng tôi có mặt tại chốt trực của tiểu đội dân quân thường trực biên giới đóng tại thôn Khơ Đa. Tuy cơ sở vật chất phục vụ cho công việc còn khó khăn, thiếu thốn song mọi vật dụng sinh hoạt, chỗ nghỉ ngơi đều được các anh sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, thể hiện tính thống nhất, đồng bộ. Tâm sự với chúng tôi, chiến sỹ Hoàng Văn Mạo đang trong ca trực chia sẻ: Em tham gia LLDQ thường trực biên giới đã được 2 năm nay. Cùng với LLDQ của xã, dân quân thường trực thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng cùng các lực lượng khác và người dân sống ở những thôn, bản giáp biên định kỳ tổ chức tuần tra biên giới, kết hợp phát quang đường tuần tra. Với công việc như hiện nay, do phải thay nhau trực 24/24 giờ nên chúng em không có nhiều thời gian dành cho gia đình, mỗi mình vợ nhiều lúc tự xoay sở việc nhà. Có những vụ việc đột xuất trong đêm như tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, gây rối trật tự…, chúng em đều được huy động tham gia bảo vệ hiện trường. Vì nhiều yếu tố, những vụ việc như thế này được xử lý nhanh, kịp thời thì chúng em đỡ vất vả. Tuy nhiên, có những trường hợp tai nạn xảy ra chết người, không tìm được người thân đến nhận ngay thì chúng em phải trực bảo vệ cả đêm, thậm chí còn tham gia khâm liệm, chôn cất khi chưa có người thân đến nhận kịp thời. Chiến sỹ Mã Đức Bay thì cho hay: Em mới vào LLDQ thường trực biên giới từ đầu năm nay. Tuy thời gian tham gia chưa được lâu song bản thân luôn xác định, công việc dù có vất vả đến đâu cũng sẽ cố gắng cùng các anh thực hiện, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, LLDQ thường trực xã Tân Mỹ còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tích cực vào công tác đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, truy quét tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Bên cạnh đó, trong công tác huấn luyện, LLDQ xã Tân Mỹ luôn đạt kết quả loại giỏi. Trong kết hợp làm công tác dân vận, LLDQ đã thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức quốc phòng cho nhân dân. Chỉ tính trong năm 2012, LLDQ đã tham gia làm được 750m đường giao thông nông thôn ở thôn Nà Lẹng và gần đây nhất, trong huấn luyện đầu năm, LLDQ tổ chức giúp gia đình ông Lăng Viết Con, ông Hà Văn Lợi ở thôn Háng Mới sửa lại mái nhà bị tốc, do gió lốc vào đêm 25/4/2013.

Với những việc làm thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ, năm 2012, Ban CHQS xã Tân Mỹ; Tiểu đội dân quân thường trực biên giới đã được Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Bài, ảnh: NÔNG ĐÌNH QUANG