Thứ sáu,  08/12/2023

Hội thảo quốc phòng VN-Ấn Độ về an ninh khu vực

Trong hai ngày 15-16/5, cuộc hội thảo thường niên giữa Viện Chiến lược quốc phòng Việt Nam với Viện Liên quân Ấn Độ (USI) và Viện Nghiên cứu và Phân tích quốc phòng Ấn Độ (IDSA) đã diễn ra tại New Delhi.

Đoàn đại biểu Việt Nam tại hội thảo. (Ảnh: Minh Lý-Tiến Hiến/Vietnam+)
 
Trong hai ngày 15-16/5, cuộc hội thảo thường niên giữa Viện Chiến lược quốc phòng Việt Nam với Viện Liên quân Ấn Độ (USI) và Viện Nghiên cứu và Phân tích quốc phòng Ấn Độ (IDSA) đã diễn ra tại New Delhi.

Đoàn Việt Nam do trung tướng Nguyễn Đình Chiến, Viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng dẫn đầu tham dự hội thảo.

Cuộc đối thoại là một kênh quan trọng để hai bên chia sẻ quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là những thông tin phân tích, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh của mỗi nước.

Đây cũng là những hoạt động cụ thể trong hợp tác giữa Viện Chiến lược quốc phòng Việt Nam với USI và IDSA đã được ký trong những năm vừa qua. Cuộc đối thoại được tiến hành trên tinh thần hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thẳng thắn bàn bạc, trao đổi để đạt được những hiệu quả thiết thực.

Đoàn Việt Nam đã trình bày các tham luận, với chủ đề “Tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương và những vấn đề hai bên cùng quan tâm”; phía Ấn Độ trình bày tham luận “Những nguy cơ đối với an ninh phi truyền thống và kinh nghiệm về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.”

Phát biểu tại cuộc hội thảo, trung tướng Nguyễn Đình Chiến cho rằng trong lĩnh vực quốc phòng, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đang bước vào giai đoạn phát triển mới; hợp tác quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát triển tích cực, hiệu quả và phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận.

Theo trung tướng Nguyễn Đình Chiến, có thể nói quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành biểu tượng của quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đặc biệt thông qua trao đổi đoàn các cấp và đối thoại chiến lược quốc phòng, quân đội hai nước đã xây dựng được lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, tạo ra động lực mới để xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trên các lĩnh vực./.

Theo vietnamplus.vn