Thứ năm,  07/12/2023

Dân quân tự vệ thành phố Lạng Sơn trong mùa huấn luyện

LSO-Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ Quốc phòng quân sự địa phương trong năm 2013, Ban CHQS thành phố Lạng Sơn đã tập trung đẩy mạnh chất lượng công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hoạt động chiến đấu trị an khi có tình huống xảy ra.

LSO-Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ Quốc phòng quân sự địa phương trong năm 2013, Ban CHQS thành phố Lạng Sơn đã tập trung đẩy mạnh chất lượng công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hoạt động chiến đấu trị an khi có tình huống xảy ra.

Dân quân tự vệ thành phố huấn luyện võ thuật

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, bước vào mùa huấn luyện năm nay, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên chuẩn bị đầy đủ giáo án, bài giảng. Tổ chức cho các chiến sĩ dân quân tự vệ học tập, giáo dục chính trị như Luật Dân quân tự vệ; DQTV làm công tác vận động quần chúng tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương; quan điểm chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước và các nội dung về chuyên ngành quân sự. Qua đó, nhằm nâng cao sự hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong Quân đội; nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi chiến sĩ trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nữ dân quân xã Hoàng Đồng Hoàng Thị Mơ tâm sự: “Tham gia khoá huấn luyện DQTV đợt này, tôi đã nắm bắt được nhiều kiến thức về chính trị, điều lệnh đội ngũ và các kỹ thuật về chuyên ngành binh chủng hoá học… Trên cơ sở tiếp thu những kiến thức đó, về địa phương, tôi sẽ cùng anh em trong lực lượng dân quân vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Song song với giáo dục chính trị, trong mùa huấn luyện mới, lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS thành phố đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về vật chất, thao trường, bãi tập. Chỉ đạo đội ngũ giáo viên coi trọng phương pháp huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu trên tất cả các nội dung về điều lệnh đội ngũ, võ thuật; tính năng, cấu tạo, tác dụng và các tư thế bắn súng CKC, súng tiểu liên AK và các chuyên ngành về hoá học, trinh sát, pháo binh… Với phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, hiệu quả”, đội ngũ giáo viên đã tổ chức huấn luyện theo phương thức huấn luyện đến đâu, các chiến sĩ nắm chắc đến đó, xoay vòng đổi tập và có tổ chức kiểm tra cuốn chiếu. Nhờ ý thức trong huấn luyện, các chiến sĩ tự vệ đều tự giác học tập, nghiên cứu, cố gắng nắm bắt kịp thời, chính xác từng yếu lĩnh, động tác huấn luyện với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Thiếu tá Trịnh Bá Sơn, giáo viên phụ trách huấn luyện cho biết: “Khó khăn trong mùa huấn luyện năm nay, là đối tượng huấn luyện đa dạng, trình độ nhận thức không đồng đều, vì vậy chúng tôi phải sử dụng phương pháp huấn luyện đến đâu các chiến sĩ nắm chắc đến đó, xoay vòng đổi tập, uốn nắn từng người và lấy chiến sĩ năm thứ hai uốn nắn cho chiến sĩ năm thứ nhất… Do vậy, nhìn chung các chiến sĩ DQTV đều nắm bắt khá tốt các yếu lĩnh động tác và dần trở nên thuần thục hơn”.

Có thể nói, trong huấn luyện, sự nghiêm túc học tập và những kết quả nắm bắt được ở các nội dung, khoa mục huấn luyện, cùng những yếu lĩnh, động tác của các chiến sĩ dân quân tự vệ được thể hiện rõ nhất qua công tác kiểm tra bắn đạn thật đối với súng tiểu liên AK bài 1, 3 tư thế. Tổng kết mùa huấn luyện, qua kiểm tra, đánh giá, 100% chiến sĩ DQTV đến từ các xã, phường và các cơ quan đơn vị đều đạt yêu cầu. Trong đó, có trên 75% đạt khá, giỏi. Điều đó một lần nữa khẳng định công tác huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu cho lực lượng dân quân tự vệ của Ban CHQS thành phố đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Mùa huấn luyện mới của lực lượng DQTV thành phố đã đạt được những thành công bước đầu. Nhưng điều quan trọng là qua mỗi mùa huấn luyện đã trang bị thêm hành trang cho mỗi chiến sỹ DQTV. Đó là nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh chính trị, khả năng ứng phó, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu khi có tình huống xảy ra để bảo vệ địa bàn, nhân dân và các cơ quan, đơn vị; đồng thời góp phần xây dựng lực lượng vũ trang quân sự thành phố Lạng Sơn ngày càng vững mạnh.

DƯƠNG NGUYÊN