Thứ tư,  07/06/2023

Dân quân Song Giáp vào mùa huấn luyện

LSO - Đến xã Song Giáp (Cao Lộc) trong những ngày này, chúng tôi bắt gặp trên thao trường, lực lượng dân quân nơi đây đang miệt mài, tập trung huấn luyện nội dung điều lệnh đội ngũ, với khẩu lệnh dứt khoát của người chỉ huy, từng động tác được chỉ bảo, uốn nắn một cách tỷ mỉ, toát lên tính thống nhất, đồng bộ, thể hiện sự nghiêm trang trong quân đội.

LSO – Đến xã Song Giáp (Cao Lộc) trong những ngày này, chúng tôi bắt gặp trên thao trường, lực lượng dân quân nơi đây đang miệt mài, tập trung huấn luyện nội dung điều lệnh đội ngũ, với khẩu lệnh dứt khoát của người chỉ huy, từng động tác được chỉ bảo, uốn nắn một cách tỷ mỉ, toát lên tính thống nhất, đồng bộ, thể hiện sự nghiêm trang trong quân đội.
    
              

                  Huấn luyện điều lệnh đội ngũ của dân quân xã Song Giáp

Song Giáp một xã vùng ba, giao thông đi lại còn khó khăn, do địa hình của xã cơ bản là đồi dốc, điều kiện cơ sở thao trường, bãi tập phục vụ cho công tác huấn luyện chưa được đầu tư, xây dựng ổn định. Đơn vị phải nhờ sân trường học để luyện tập, không gian không đảm bảo, ít nhiều ảnh hưởng tới quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thấu hiểu điều đó, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã đã thường xuyên có mặt, kịp thời động viên anh em cán bộ, chiến sỹ dân quân từng bước khắc phục khó khăn, để thực hiện tốt công tác huấn luyện. Cùng với đó, trong những ngày diễn ra huấn luyện, công tác hậu cần, nơi ăn, chỗ nghỉ cho chiến sỹ được xã chuẩn bị chu đáo. Xã tổ chức huy động nhân lực phục vụ bữa ăn, suất ăn theo đúng chế độ, tiêu chuẩn, định lượng, đảm bảo sức khỏe cho các chiến sĩ. Đồng chí Lương Xuân Nin, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã phụ trách huấn luyện cho biết: Cùng với huấn luyện nội dung điều lệnh đội ngũ, đơn vị còn tập trung huấn luyện cho lực lượng dân quân sử dụng thành thạo các loại vũ khí, giỏi tác chiến độc lập, nâng cao khả năng tác chiến, năng động sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức huấn luyện bảo đảm theo đúng chương trình qui định, huấn luyện bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, phù hợp với từng đối tượng và địa bàn tác chiến. Chú trọng giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới, góp phần làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Tâm sự với chúng tôi, chiến sỹ Lương Văn Hiệp nói: Em mới tham gia lực lượng dân quân xã năm thứ nhất, và đây là mùa huấn luyện đầu tiên của em, nhìn chung mọi nội dung huấn luyện đối với bản thân còn bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được sự chỉ bảo tận tình của cán bộ huấn luyện, cùng sự giúp đỡ từ các đồng chí, đồng nghiệp có kinh nghiệm từ trước nên bản thân em cũng đã dần nắm bắt được. Còn tiểu đội trưởng Lương Văn Tròn thì chia sẻ: Là người có thời gian đứng trong hàng ngũ lực lượng dân quân xã gần 10 năm, với trọng trách là tiểu đội trưởng, bản thân luôn gương mẫu, chấp hành nghiêm túc kỷ luật huấn luyện, nắm chắc chương trình, nội dung để hướng dẫn, giúp đỡ các chiến sỹ mới theo kịp. Mặc dù thời tiết những ngày này khá oi bức, nóng nực, nhiệt độ ngoài trời cao nhưng với tinh thần quyết tâm cao độ, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đoàn kết, bảo ban nhau hăng say luyện tập trên thao trường, đảm bảo hoàn thành tốt các yêu cầu của đợt huấn luyện đề ra.
  
Đồng chí Vương Văn Trọng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết thêm: Theo nhiệm vụ, kế hoạch, công tác huấn luyện chiến đấu cho đối tượng dân quân mới, dân quân cơ động, dân quân làm nhiệm vụ A2, dân quân binh chủng, trinh sát, công binh, thông tin, cao xạ 12ly7 đều được huấn luyện đủ 100% nội dung. Cuối khóa huấn luyện, đơn vị tổ chức kiểm tra bắn đạn thật, phấn đấu 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi chiếm 65-70%. Đồng thời, trong thời gian tới, rất mong các cấp ủy, chính quyền địa phương quân tâm chỉ đạo sớm quy hoạch, xây dựng được thao trường huấn luyện ổn định, góp phần để những mùa huấn luyện sau đạt được kết quả, chất lượng cao hơn nữa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Nông Đình Quang