Thứ tư,  07/06/2023

Ghi nhận từ Hội thao quốc phòng 2013

LSO-Trong những ngày cuối tháng 6, tại Bộ CHQS tỉnh đã diễn ra Hội thao thể dục thể thao (TDTT) quốc phòng lực lượng vũ trang quân sự tỉnh năm 2013.

LSO-Trong những ngày cuối tháng 6, tại Bộ CHQS tỉnh đã diễn ra Hội thao thể dục thể thao (TDTT) quốc phòng lực lượng vũ trang quân sự tỉnh năm 2013. Đây là một hoạt động nhằm đánh giá kết quả huấn luyện thể lực và hoạt động TDTT của các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang quân sự tỉnh, làm cơ sở để Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo công tác học tập, rèn luyện đối với cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng trong thời gian tiếp theo.

 Các vận động viên trên đường chạy nội dung Chiến sĩ khoẻ tại Hội thao quốc phòng 2013

Hội thao TDTT quốc phòng lực lượng vũ trang (LLVT) quân sự tỉnh năm nay có sự tham gia tranh tài của 17 đội với hơn 400 vận động viên gồm 4 cơ quan thuộc Bộ CHQS tỉnh: Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật và các đơn vị là Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 123, 11 ban CHQS các huyện, thành phố trong đó có cả lực lượng dân quân tự vệ. Nội dung thi đấu của hội thao gồm 17 nội dung dành cho bộ đội địa phương như: chiến sĩ khỏe, vượt vật cản K91; bắn súng K54 bài 1 nâng cao, bắn súng tiểu liên AK bài 5 nâng cao; bóng chuyền; cầu lông; bơi ứng dụng quân sự; võ thuật…và 4 nội dung dành cho lực lượng dân quân tự vệ, đó là 3 môn thể thao quân sự phối hợp: võ chiến đấu; bắn súng AK (3×10) và bắn nỏ.

Mặc dù thời tiết nắng nóng và có những ngày mưa to, nhưng với tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao, các vận động viên đã đem đến cho hội thao những màn thi đấu hấp dẫn ngay sau tiếng còi khai cuộc. Ngay sau lễ khai mạc, Hội thao TDTT quốc phòng LLVT quân sự năm 2013 diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi. Ở nội dung bắn súng K54 bài 1 nâng cao là một nội dung huấn luyện khó, đòi hỏi bản lĩnh, trình độ kỹ thuật cao của người thi đấu. Nhưng do có sự chuẩn bị và luyện tập chu đáo nên ở nội dung này, hầu hết các vận động viên đều giành kết quả khá tốt. Còn đối với nội dung Chiến sĩ khoẻ lại cần đến sự luyện tập kiên trì, thường xuyên, thể lực sung mãn và còn phải có cả sự dẻo dai đồng đều trong tất cả các nội dung như chạy 100m, chạy 3000m, co tay xà đơn, bật xa 3 bước. Dưới cái nắng chói chang đã làm tiêu hao rất lớn sức lực của các vận động viên trên đường chạy 3000m. Mặc dù vậy,  các vận động viên vẫn nỗ lực về đích với thời gian ngắn nhất. Cũng không thua kém nội dung chiến sĩ khoẻ, ở nội dung vượt vật cản K91 và vật cản 100+100, các vận động viên đã thể hiện được sức bật, sức nhanh và sự khéo léo trong việc vượt qua từng vật cản như tường cao 2m, cầu độc mộc, qua đường zích zắc. Sự kết hợp giữa cương và nhu, mềm mại nhưng lại dứt khoát mạnh mẽ ở nội dung võ chiến đấu, trong phần thi 35 động tác linh quyền và các tư thế đối kháng, các đội thi đã thể hiện tương đối đồng đều, cống hiến cho khán giả những màn biểu diễn đẹp mắt nhưng cũng không kém phần kịch tính. Cuối cùng điểm cao nhất đã thuộc về Phòng Tham mưu, nhì thuộc về Ban CHQS Cao Lộc và về thứ ba là Ban CHQS huyện Hữu Lũng. Khác với các nội dung trên cạn, các vận động viên tham gia bơi ứng dụng và bơi bao gói lại đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân và tay, vì ở bộ môn này, người bơi lại phải mang theo súng và balô. Nhưng với sự cố gắng cao nhất, từng kình thủ đã nỗ lực về đích trong sự cổ vũ nhiệt tình của đồng đội trên bờ. Vừa về đích với thời gian ngắn nhất trong cả hai phần bơi, trong hơi thở vẫn còn gấp gáp, thiếu uý Nông Trung Hiếu đến từ Trường Quân sự tỉnh bộc bạch: “Để đến được với hội thao, bản thân tôi đã tận dụng mọi thời gian ngoài giờ làm việc để luyện tập và tôi tham gia hội thao là để thử sức mình, cũng để giao lưu, học hỏi đồng đội ở các đơn vị bạn; do vậy, tôi cố gắng và quyết tâm đạt kết quả cao nhất”.

Đến với lực lượng dân quân tự vệ, ai cũng mong đợi được chứng kiến nội dung bắn nỏ. Đây là một môn thi đấu khá dân dã nhưng cũng đòi hỏi độ chính xác cao. Do có sự luyện tập chu đáo, các chiến sĩ dân quân đã thể hiện được khả năng chính xác trong từng loạt bắn, được ban tổ chức đánh giá cao…. Nữ dân quân người Dao Triệu Thị Kim Anh – thuộc đội thi đấu Ban CHQS huyện Đình Lập vừa đạt được điểm cao nhất trong phần thi bắn súng AK tâm sự với chúng tôi: “Đây là lần đầu tiên được tham gia hội thao cấp Bộ CHQS tỉnh, bản thân tôi thấy rất lo lắng vì chưa bao giờ được tham gia cuộc thi như vậy. Nhưng sau khi được sự động viên tạo điều kiện về mọi mặt của các đồng chí trong Ban CHQS huyện Đình Lập, tôi đã tự tin hơn, cố gắng luyện tập và đạt thành tích cao nhất tại hội thao đợt này”.

 Thi đấu nội dung võ thuật

Sau 4 ngày (25-28/6) thi đấu sôi nổi, hấp dẫn và cũng không kém phần kịch tính, Hội thao TDTT quốc phòng năm 2013 đã thành công tốt đẹp trong niềm vui cũng như sự nuối tiếc của các đoàn  tham gia hội thao. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn đối với khối các cơ quan, cho Phòng Tham mưu, giải nhì cho Trường Quân sự tỉnh và giải 3 thuộc về Phòng Kỹ thuật. Còn đối với khối 11 huyện, thành phố, giải nhất thuộc về Ban CHQS huyện Cao Lộc, giải nhì Ban CHQS Đình Lập, giải ba Ban CHQS thành phố  Lạng Sơn.

Thông qua hội thao TDTT quốc phòng tỉnh năm 2013, Bộ CHQS tỉnh sẽ tuyển chọn những cá nhân có thành tích cao để tiếp tục luyện tập tham gia Hội thao quốc phòng tại Quân khu 1 trong thời gian tới.

DƯƠNG NGUYÊN