Thứ sáu,  03/02/2023

Trung đoàn 123 nỗ lực thực hiện công tác huấn luyện

LSO-Thực hiện kế hoạch huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn, những năm qua, Trung đoàn 123 đã có những cố gắng, nỗ lực trong nhiệm vụ huấn luyện.

LSO-Thực hiện kế hoạch huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn, những năm qua, Trung đoàn 123 đã có những cố gắng, nỗ lực trong nhiệm vụ huấn luyện. Hằng năm, ngay sau khi có kế hoạch của cấp trên, Trung đoàn đã nhanh chóng triển khai, quán triệt, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ với cơ quan cấp trên, các địa phương, đơn vị giao nhận nguồn. Chỉ tính từ tháng 2/2013 đến nay, đơn vị đã tổ chức huấn luyện được 4 đợt, cho các đơn vị cBB4, cBB9 của e123 và đơn vị Đại đội thiết giáp; Đại đội 12,7mm của tỉnh, quân số tham gia các đợt huấn luyện đạt 100% theo yêu cầu. Quá trình huấn luyện, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang thiết bị, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ ở Trung đoàn 123

Thượng tá Vi Ngọc Ánh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 123 cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện, Đảng ủy Trung đoàn đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ đảng viên, xây dựng kế hoạch, tiến  trình biểu, bảo đảm phục vu cho công tác huấn luyện. Các bộ phận chủ động phối hợp với Ban tác huấn thống nhất nội dung, trong đó tập trung huấn luyện các chuyên ngành sát với tình hình thực tế. Khẩn trương tổ chức sắp xếp khung cán bộ, phân công giáo viên chuẩn bị giáo án, bài giảng thông qua phê duyệt theo phân cấp. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan hậu cần liên hệ chặt chẽ với Ban Quân nhu Bộ CHQS tỉnh, bố trí, sắp xếp phòng ở, nơi sinh hoạt, cấp phát quân trang cho quân nhân DBĐV đầy đủ, đúng trình tự.  Theo đó, trong 4 đợt huấn luyện vừa qua, đơn vị đã tổ chức giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sỹ DBĐV tham gia huấn luyện hiểu rõ về đường lối, chủ trương, chính sách quân sự của Đảng, Nhà nước, kỷ luật quân đội, mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên, kết hợp duy trì các chế độ trong ngày, làm chuyển biến nhận thức, tạo sự nhất trí cao. Cùng với đó, trong huấn luyện điều lệnh, đơn vị chú trọng việc thực hành, nhằm làm cho quân nhân nắm được động tác cơ bản, hiểu rõ ý nghĩa, nội dung trong khen thưởng, xử phạt cũng như, chức trách người quân nhân để vận dụng vào thực tế. Đối với huấn luyện chiến thuật, kỹ thuật chiến đấu bộ binh những nội dung như: bắn súng tiểu liên AK bài 2 ban ngày và kỹ thuật lựu đạn bài 2; thực hành chuyên ngành phòng không 12,7mm và chuyên ngành thiết giáp là những nội dung trọng tâm, có thời gian huấn luyện nhiều. 

Qua thực tế huấn luyện, đã giúp cho cán bộ các cấp biết tổ chức, hiệp đồng chuẩn bị chiến đấu, chỉ huy phân đội đánh chiếm các mục tiêu; quân nhân biết vận dụng động tác cá nhân linh hoạt, với từng địa hình cụ thể. Trong huấn luyện hậu cần – kỹ thuật, tuy có thời gian huấn luyện ngắn, song với sự cố gắng, ý thức tự giác trong học tập, các đồng chí DBĐV đã nắm chắc kích thước, cấu tạo, cách đào và sử dụng bếp Hoàng Cầm cấp 1, biết cách mắc tăng võng phục vụ huấn luyện dã ngoại, chiến đấu. Nét mới trong huấn luyện năm nay, các chiến sỹ DBĐV được huấn luyện thêm chuyên ngành thiết giáp. Qua đó, giúp chiến sỹ nắm chắc được chiến thuật hành động của kíp xe, các trạng thái chiến đấu bộ binh xung phong đánh chiếm mục tiêu, xe thiết giáp tiến công địch ở địa hình rừng núi… Với tinh thần “yêu xe như con”, “quý xăng như máu”, các chiến sỹ DBĐV đã tích cực học tập, duy trì chế độ ngày, giờ chăm sóc, bảo quản, bảo dưỡng xe. Trong 4 đợt huấn luyện vừa qua kết quả kiểm tra các nội dung đều đạt khá; qua đó giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện đạt loại khá năm 2013. Tuy nhiên, trong huấn luyện vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: phương pháp huấn luyện; cán bộ chỉ huy quản lý quân số điều hành chưa kiên quyết; việc duy trì chế độ, nền nếp, tác phong, nội vụ những ngày đầu chưa nghiêm túc; một số đồng chí cán bộ DBĐV khẩu lệnh chỉ huy chưa được rõ, chưa cương quyết nhắc nhở quân nhân…  

Với những cố gắng, nỗ lực đó, Trung đoàn 123 đã hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện. Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt hiệu quả công tác huấn luyện, thượng tá Vi Ngọc Ánh khẳng định: Đơn vị sẽ phát huy những kết qủa đó, đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của chỉ huy các cấp nhằm hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao. Đồng thời, thường xuyên duy trì nghiêm chế độ, tác phong quân đội; kết hợp chặt chẽ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo ổn định đời sống, vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ, góp phần giúp chiến sỹ DBĐV có nhận thức đúng đắn, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ khi Đảng, Nhà nước và quân đội giao cho.

NÔNG ĐÌNH QUANG