Chủ nhật,  29/01/2023

Quan hệ quốc phòng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Bun-ga-ri

Nhận lời mời của Ngài An-gien Nay-đe-nốp (Angel Naydenov), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Bun-ga-ri, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri từ ngày 14 đến 17/8. 

Nhận lời mời của Ngài An-gien Nay-đe-nốp (Angel Naydenov), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Bun-ga-ri, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri từ ngày 14 đến 17/8.  

Sáng 15/8, tại Quảng trường A-lếch-xan-đơ Lép-xki đã diễn ra lễ đón trọng thể Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam. Đại tướng Phùng Quang Thanh đã duyệt đội danh dự Quân đội Bun-ga-ri. Ngay sau lễ đón, Đại tướng Phùng Quang Thanh và đoàn đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh và tiến hành hội đàm với đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Cộng hòa Bun-ga-ri, do Ngài An-gien Nay-đe-nốp dẫn đầu tại trụ sở Bộ Quốc phòng Bun-ga-ri. Đại tướng Si-mê-on Si-mê-ô-nốp (Simeon Simeonov), Tư lệnh Lực lượng quốc phòng Bun-ga-ri cùng tham gia hội đàm.

 

 Hai bộ trưởng duyệt đội danh dự Quân đội Bun-ga-ri. (Ảnh: qdnd.vn)

Tại buổi hội đàm, Đại  tướng Phùng Quang Thanh cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và hữu nghị mà Ngài Bộ trưởng Quốc phòng Bun-ga-ri dành cho đoàn. Về quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đánh giá hai nước có mối quan hệ truyền thống với bề dày 63 năm, bày tỏ sự trân trọng và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Bun-ga-ri và nhấn mạnh rằng, Bun-ga-ri là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cảm ơn nhân dân và quân đội Bun-ga-ri đã giúp Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và coi đây là yếu tố quan trọng góp phần vào thắng lợi của nhân dân Việt Nam.

Về quan hệ quốc phòng song phương, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nêu rõ, hiện nay với chủ trương hội nhập tích cực và sâu rộng vào cộng đồng quốc tế, hợp tác toàn diện và hiệu quả với Bun-ga-ri, trong đó có lĩnh vực quốc phòng là cầu nối để Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước châu Âu. Việc hai Bộ Quốc phòng ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng thể hiện mong muốn của hai bên là đưa quan hệ nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng lên một bước mới. Thời gian tới, trên cơ sở Bản ghi nhớ, hai bên sẽ tiến hành trao đổi đoàn các cấp; trao đổi đoàn nghỉ dưỡng; trao đổi đào tạo; trao đổi kinh nghiệm; trao đổi thông tin và hợp tác công nghiệp quốc phòng. Đại tướng Phùng Quang Thanh tin tưởng trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tiềm năng của mỗi bên, quan hệ hợp tác Việt Nam – Bun-ga-ri sẽ đạt hiệu quả thiết thực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.         

Bộ trưởng An-gien Nay-đe-nốp cho biết, kể từ năm 1990 và nhất là sau khi Bun-ga-ri gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Bun-ga-ri tập trung mở rộng quan hệ hợp tác với các nước EU. Tuy nhiên, Bun-ga-ri vẫn mong muốn và cố gắng duy trì và thúc đẩy quan hệ với các nước khác trên thế giới, đặc biệt đối với bạn bè truyền thống và khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy của Bun-ga-ri ở khu vực châu Á. Bộ trưởng An-gien Nay-đe-nốp cho rằng, Việt Nam và Bun-ga-ri có một số nét tương đồng về quan điểm trong chính sách của mình, đây là điểm thuận lợi để tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, trong đó có quốc phòng và bày tỏ Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng sẽ cụ thể hóa các lĩnh vực đang hợp tác và mở ra những lĩnh vực mới. Bộ trưởng An-gien Nay-đe-nốp nhấn mạnh, những nội dung hai Bộ Quốc phòng cần thúc đẩy đó là trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm về tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, quân y, hoạt động nhân đạo, chống khủng bố và kỹ thuật quân sự.    

Ngay sau hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Tối cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Bun-ga-ri đã tổ chức chiêu đãi Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam.

 

 Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chào xã giao Tổng thống Rô-sen Plép-ne-li-ép.
(Ảnh: qdnd.vn)

Chiều 15/8, Tổng thống Bun-ga-ri Rô-xen Plép-ne-li-ép (Rosen Plevneliev) đã tiếp xã giao Đại tướng Phùng Quang Thanh và đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta. Tổng thống Rô-xen Plép-ne-li-ép đánh giá cao chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và cho rằng, chuyến thăm của đoàn là minh chứng về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai quân đội. Tổng thống Rô-xen Plép-ne-li-ép thông báo một số thành tựu mà đất nước Bun-ga-ri đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là chính sách vĩ mô của Chính phủ nhằm đưa đất nước Bun-ga-ri phát triển phù hợp với tiềm năng của mình. Tổng thống Bun-ga-ri bày tỏ coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ Việt Nam -Bun-ga-ri sẽ có bước phát triển mới sau chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ông. Về quan hệ giữa hai quân đội, Tổng thống Rô-xen Plép-ne-li-ép bày tỏ sự ủng hộ và nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện để hai quân đội có được sự gần gũi nhau, hợp tác có hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, đây chính là cầu nối lâu dài cho quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cảm ơn Tổng thống Bun-ga-ri đã dành thời gian tiếp đoàn và chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Tổng thống Rô-xen Plép-ne-li-ép. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh chúc mừng Bun-ga-ri đã thành công trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế và hội nhập có hiệu quả vào EU. Bộ trưởng khẳng định, Bun-ga-ri có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, thúc đẩy quan hệ toàn diện với Bun-ga-ri là mong muốn của nhân dân Việt Nam. Hai nước có tiềm năng, vì vậy cần tích cực thúc đẩy quan hệ cho tương xứng với tiềm năng đó. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị Bun-ga-ri tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở Bun-ga-ri hòa nhập cuộc sống, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

* Trong chương trình chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta đã đến thăm Bộ Kinh tế và Năng lượng Bun-ga-ri; thăm Viện Hàn lâm khoa học Bun-ga-ri; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bun-ga-ri; thăm Trường Đại học quân sự quốc gia Bun-ga-ri, nơi Bộ trưởng đã nói chuyện và căn dặn các lưu học sinh quân sự Việt Nam đang theo học tại trường.

Theo CPV