Thứ tư,  08/02/2023

Ghi tại Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi LLVT quân sự tỉnh

LSO-Nhằm đánh giá thực chất kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chỉ huy các cấp đối với việc bồi dưỡng nâng cao trình độ, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và chất lượng công tác tuyên truyền miệng ở các đơn vị trong LLVT quân sự tỉnh;

LSO-Nhằm đánh giá thực chất kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chỉ huy các cấp đối với việc bồi dưỡng nâng cao trình độ, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và chất lượng công tác tuyên truyền miệng ở các đơn vị trong LLVT quân sự tỉnh; làm cơ sở để rút kinh nghiệm tiếp tục chỉ đạo, bồi dưỡng không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên và công tác tuyên truyền miệng trong LLVT quân sự tỉnh, những ngày giữa tháng 8 này, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2013.

 
Các thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong hội thi

Công tác tuyên truyền miệng giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng nói chung và trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong LLVT quân sự nói riêng. Đây là một hình thức tuyên truyền có nhiều lợi thế mà các hình thức khác không có được đó là: Sự giao tiếp và đối thoại sinh động giữa người nói và người nghe, thực hiện tốt thông tin hai chiều, trực tiếp đưa tiếng nói của Đảng, chính sách của Nhà nước, các vấn đề thời sự, các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội đến các đối tượng và tiếp nhận luồng thông tin ngược chiều từ người nghe mà không có sự ngăn cách nào; tính bảo mật thông tin cao, nhiều thông tin không thể đưa công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì tuyên truyền miệng lại thực hiện được. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng và ưu thế của công tác tuyên truyền miệng, trong những năm qua cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đến công tác này. Khác với những năm trước đây, đối tượng tham gia thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi chỉ có lực lượng bộ đội thường trực, thì điểm mới trong Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm nay là có cả lực lượng dân quân tự vệ tham gia. Chính vì vậy, Ban CHQS các huyện, thành phố đã tập trung tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cấp mình, thông qua hội thi đã lựa chọn và cử các đồng chí chính trị viên, chính trị viên phó ban CHQS xã, phường, thị trấn  có thành tích xuất sắc để tham gia dự thi cấp Bộ chỉ huy.

Đến với cuộc thi năm nay có 28 thí sinh gồm lực lượng bộ đội thường trực và dân quân tự vệ đến từ 11 huyện, thành phố, Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 123 và 4 cơ quan của Bộ CHQS tỉnh gồm Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật. Tại hội thi, các thí sinh trải qua các phần thi là: soạn thảo chuyên đề; thi nhận thức về nghiệp vụ báo cáo viên, tuyên truyền viên và thực hành báo cáo chuyên đề, trong đó tập trung vào một số nội dung về các Nghị quyết của Đảng, của Chính phủ và quân đội; kiến thức, nghiệp vụ về công tác đảng – công tác chính trị; nghiệp vụ báo cáo viên, tuyên truyền miệng; kiểm tra nhận thức về Luật Nghĩa vụ quân sự, Pháp lệnh Dân quân tự vệ… Bước vào cuộc thi, tại các phòng thi các thí sinh đã thể hiện được khả năng thuyết trình, phương pháp lên lớp thu hút được sự chú ý của Ban Giám khảo; một số thí sinh còn tập trung sưu tầm nhiều hình ảnh minh hoạ đặc sắc thể hiện qua công tác trình chiếu trên máy tính góp phần làm cho bài giảng trở nên sinh động hơn. Đặc biệt, một số thí sinh còn có khả năng thoát ly giáo án, thuyết trình trôi chảy, biết vận dụng sáng tạo nội dung thuyết giảng của mình vào tình hình thời sự trong nước và thế giới đang diễn ra như: tình hình biên giới đất liền, trên biển, tình hình kinh tế, xã hội, lũ lụt và trách nhiệm của lực lượng bộ đội, dân quân trong phòng chống bão lụt, thiên tai…  Điều đó cho thấy, nội dung thi năm nay có sự mở rộng, mang tính định hướng và bám sát vào tình hình thời sự diễn biến trong nước, khu vực và thế giới đã và đang diễn ra trong thời gian gần nhất. Qua đó cũng thể hiện được sự cố gắng, nỗ lực ôn luyện, thục luyện giáo án của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tham gia hội thi.

Với cố gắng, nỗ lực cao nhất của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tham gia dự thi, cũng như sự làm việc khách quan của Ban Giám khảo, cuộc thi đã thành công tốt đẹp với kết quả đánh giá 100% đạt khá, giỏi. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 2 giải nhì và 4 giải ba cho các thí sinh đạt thành tích xuất sắc. Giải nhất đối với lực lượng bộ đội thường trực được trao cho Thượng uý Vi Hồng Thuận – Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh và giải nhất đối với lực lượng dân quân tự vệ được trao cho đồng chí Bùi Bích Phương – Chính trị viên phó Ban CHQS thị trấn Hữu Lũng.

Qua hội thi, tạo điều kiện cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở đơn vị học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực, kỹ năng trong hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền miệng; góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền tại đơn vị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời lựa chọn những đồng chí báo cáo viên có thành tích cao tham gia Hội thi Báo cáo viên cấp Quân khu được tổ chức vào tháng 9 năm 2013.

DƯƠNG NGUYÊN