Thứ tư,  08/02/2023

Sẵn sàng cho ngày hội giao quân

LSO-Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, cùng với tổ chức các hoạt động phong phú đa dạng, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng đang chạy đua với thời gian, để sẵn sàng cho ngày hội giao quân tiễn đưa thanh niên ưu tú các dân tộc trong tỉnh lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

LSO-Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, cùng với tổ chức các hoạt động phong phú đa dạng, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng đang chạy đua với thời gian, để sẵn sàng cho ngày hội giao quân tiễn đưa thanh niên ưu tú các dân tộc trong tỉnh lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

 Tiễn con lên đường nhập ngũ

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 2 năm 2013 được thực hiện chặt chẽ, số thanh niên lên đường nhập ngũ tại các địa phương đó là huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Bình Gia, Văn Quan và Chi Lăng. Đảng uỷ, Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân đợt 2 năm 2013 bảo đảm chặt chẽ, chất lượng; đồng thời chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) các huyện đề ra các chủ trương, biện pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác tuyển quân, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện để buổi lễ giao nhận quân diễn ra đạt kết quả. Trung tá Ngô Thanh Liêm, Trưởng Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho công tác tuyển quân đợt 2 năm 2013, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nâng cao chất lượng công tác tuyển quân đợt 2 năm 2013…”. Để công tác tuyển quân đi vào chiều sâu và thực hiện đúng quy trình công tác tuyển quân, Hội đồng NVQS tỉnh đã tiến hành tổ chức đi kiểm tra hội đồng NVQS xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia; xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan; xã Thượng Cường, Mai Sao, huyện Chi Lăng; xã Hữu Khánh, Đồng Bục, huyện Lộc Bình; xã Hồng Phong và thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Bên cạnh đó, các địa phương đã chỉ đạo đài truyền thanh và truyền hình, phòng văn hoá thông tin tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa đài trong các tầng lớp nhân dân về Luật NVQS sửa đổi, bổ sung, tổ chức trang trí treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu cổ vũ ở các xã, thị trấn và trung tâm huyện lỵ, nhằm nâng cao nhận thức về Luật NVQS của mọi công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung tá Lương Đình Nhạc, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lộc Bình trao đổi với chúng tôi: “với đặc thù là huyện miền núi, địa bàn rộng, đời sống kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn song huyện đã tiến hành rà soát, phúc tra nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, tổ chức khám tuyển xong trong tháng 7 năm 2013, hiện nay hội đồng NVQS huyện đã đạo các xã, thị trấn chuẩn bị tốt mọi mặt cho buổi lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2013…”. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, bảo đảm đủ chỉ tiêu, số lượng và chất lượng, không có xã “trắng” trong công tác tuyển quân, do vậy chất lượng tuyển quân ngày càng được nâng lên. Trong số 1.653 thanh niên tham gia khám tuyển NVQS, kết quả có hơn 700 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ đợt 2 năm 2013, đạt 100% chỉ tiêu theo kế hoạch, có 18 thanh niên viết đơn tình nguyện xung phong nhập ngũ, sức khoẻ loại 1,2,3 là 99,81%, trình độ văn hoá trung học phổ thông, trung học cơ sở và tiểu học là 99,26% và trình độ cao đẳng, đại học là 0,71%. Đến nay, các đơn vị nhận quân đã kiểm tra hoàn chỉnh hồ sơ và chốt quân số, bảo đảm đúng quy định, đồng thời hội đồng NVQS các huyện đã phát lệnh gọi nhập ngũ, chỉ đạo ban CHQS xã, thị trấn tổ chức cấp phát quân trang cho thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ thực hiện Luật NVQS theo cỡ số. Song song với đó, các đơn vị, địa phương đoàn thể và gia đình có con em nhập ngũ đã tổ chức nhiều các hoạt động thiết thực, giao lưu, gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, nói chuyện thời sự truyền thống lịch sử của quân đội, dân tộc qua các thời kỳ, kịp thời động viên thanh niên các tộc trong tỉnh lên đường nhập ngũ, phấn đấu rèn luyện, học tập trong quân ngũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Quân đội giao cho.

Có thể nói, công tác tuyển quân đợt 2 năm 2013 đã được hội đồng NVQS địa phương các cấp tỉnh Lạng Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao từ tỉnh đến cơ sở, cũng như chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện, điều kiện, cơ sở vật chất và đã sẵn sàng cho ngày hội giao quân.

VŨ CÔNG TÚC