Thứ năm,  02/02/2023

Chiến sĩ "sao vuông" ở Trường Sa

Hiện nay, thị trấn Trường Sa có 1 tiểu đội dân quân tự vệ biển. Tuy đi vào thực hiện nhiệm vụ chưa lâu, song các chiến sĩ sao vuông ở Trường Sa đã nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hiện nay, thị trấn Trường Sa có 1 tiểu đội dân quân tự vệ biển. Tuy đi vào thực hiện nhiệm vụ chưa lâu, song các chiến sĩ sao vuông ở Trường Sa đã nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Hiến, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, giàu mạnh về kinh tế, ngay sau khi thành lập, Đảng bộ và chính quyền thị trấn Trường Sa, bên cạnh việc nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính đã rất quan tâm đến việc củng cố quốc phòng, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân và giữ gìn an ninh trật tự trên đảo. Từ sự cần thiết đó, thị trấn đã nhanh chóng thành lập tiểu đội dân quân tự vệ biển và đưa vào hoạt động.

 

Kiểm tra động tác khám súng tiểu liên AK

Ngay khi thành lập lực lượng, mục tiêu đặt ra của thị trấn là huấn luyện cho chiến sỹ tự vệ biển hiểu được âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với nước ta; các vấn đề trên biển, trên đảo; có kiến thức cơ bản về kỹ chiến thuật quân sự; biết hiệp đồng chiến đấu trong tổ, tiểu đội với các lực lượng khác, thực hiện tốt các nhiệm vụ theo yêu cầu. Huấn luyện để chiến sĩ tự vệ biển hiểu được nội dung cơ bản trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng, huấn luyện, hoạt động của lực lượng tự vệ biển; nắm vững chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn, những kiến thức cơ bản về quân sự, vận dụng có hiệu quả trong quá trình hoạt động trên đảo.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá đúng thực trạng của lực lượng dân quân tự vệ biển, lãnh đạo, chính quyền thị trấn Trường Sa phối hợp với đảo thực hiện huấn luyện cho tự vệ theo phương châm cơ bản, thiết thực, chất lượng“, trong đó coi trọng huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, giáo dục chính trị, điều lệnh, hậu cần và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Thượng úy Nguyễn Quốc Oai, Trợ lý Hóa học, đảo Trường Sa Lớn được giao nhiệm vụ giúp dân quân tự vệ biển huấn luyện nội dung kỹ thuật chiến đấu bộ binh cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tiễn của đảo, chúng tôi đã huấn luyện cho dân quân tự vệ biển biết sử dụng thành thạo súng tiểu liên AK, nắm chắc được chiến thuật cá nhân và chiến thuật cấp tổ. Qua một thời gian huấn luyện, thị trấn đã phối hợp với đảo tổ chức kiểm tra bắn đạn thật bài 1 súng tiểu liên AK (bắn mục tiêu mặt biển) cho dân quân tự vệ biển. Kết quả kiểm tra rất khả quan, 100% các đồng chí tự vệ biển tham gia bắn đều đạt khá, giỏi.

Trong thời gian làm việc tại đảo Trường Sa Lớn, chúng tôi đã “mục sở thị” một buổi luyện bắn và tập võ của các chiến sĩ sao vuông. Điều mà chúng tôi cảm nhận được là tinh thần luyện tập của các chiến sĩ tự vệ rất cao, ý thức trách nhiệm tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật và thực hiện theo đúng mệnh lệnh của người chỉ huy. Chỉ trong vòng 45 phút, người chỉ huy hướng dẫn luyện tập 2 tư thế nằm bắn và quỳ bắn của súng tiểu liên AK đã được các chiến sỹ sao vuông thực hiện một cách thành thục. Khi xem các chiến sĩ tự vệ luyện võ, chúng tôi càng khâm phục hơn. Mặc dù nhiều đồng chí tuổi đã cao nhưng sức khỏe còn khá dẻo dai và nhanh nhẹn. Các thế võ: trung bình tấn, đinh tấn, chảo mã tấn, bại mã… được các chiến sỹ tự vệ thực hiện dứt khoát, chuẩn xác, mau lẹ và có phần “rất nghề”.

Trong giờ giải lao, anh Nguyễn Xuân Yên, 41 tuổi, Chiến sĩ tự vệ tâm sự với chúng tôi: Mình rất may mắn là những năm tháng quân ngũ được thực hiện nhiệm vụ tại Vùng 3 Hải quân nên những kiến thức quân sự cơ bản vẫn còn nhớ được khá nhiều. Vì vậy, khi ra thị trấn Trường Sa làm ăn sinh sống, được gọi vào đội dân quân tự vệ biển tham gia huấn luyện, SSCĐ mình đã phát huy được sở trường, nên quá trình huấn luyện đạt kết quả rất tốt. Còn anh Võ Văn Trường lại nói: Xây dựng và huấn luyện cho lực lượng tự vệ biển trên đảo là rất cần thiết, bởi thông qua luyện tập, ý thức cảnh giác, SSCĐ của những người dân chúng tôi được nâng lên rõ rệt, qua đó nêu cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ngoài huấn luyện, SSCĐ, lực lượng dân quân tự vệ biển trên đảo còn được huấn luyện khá nhiều nội dung khác rất thiết thực bổ và bổ ích. Theo đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn thì đây là lực lượng quan trọng trong giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nhất là xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Vì vậy tranh thủ thời gian, lãnh đạo, chính quyền thị trấn phối hợp với đảo Trường Sa bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị cho lực lượng này, đồng thời bồi dưỡng cho họ về kỹ thuật trồng rau, trồng cây xanh, chăn nuôi, đánh bắt hải sản… để cải thiện đời sống, bồi dưỡng cho họ biết sử dụng và bảo vệ nguồn năng lượng sạch, điện sức sóng, sức gió trên đảo…

Một nội dung mà đảo và thị trấn hết sức chú trọng bồi dưỡng cho tự vệ biển, đó là công tác tìm kiếm cứu nạn và giúp đỡ ngư dân trên biển. Nội dung này được đảo huấn luyện khá tỉ mỉ từ cách cứu hộ, cứu nạn đến băng bó, cứu thương… Do vậy, khi có tình huống bất trắc xảy ra, lực lượng tự vệ biển phối hợp chặt chẽ với bộ đội xử lý được ngay.

Giờ đây, trong những phiên tuần tra trên đảo, bên cạnh những chiến sỹ Hải quân còn có các chiến sĩ tự vệ biển. Với sự huấn luyện nghiêm túc, bằng khả năng và bản lĩnh của những công dân biển Việt Nam, các chiến sĩ sao vuông của thị trấn Trường Sa sẽ góp phần quan trọng cùng với các lực lượng tạo nên thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc trên đảo, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng.

Theo QDND