Chủ nhật,  05/02/2023

Thành phố Lạng Sơn nỗ lực thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg

LSO-Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, được nhân dân đón nhận và đồng tình ủng hộ.

LSO-Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, được nhân dân đón nhận và đồng tình ủng hộ. Ngay sau khi có Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg cùng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo 24 để triển khai thực hiện quyết định trên và phân công từng thành viên ban chỉ đạo phụ trách một địa bàn phường, xã.

Cán bộ Ban CHQS phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn trao đổi thông tin cùng đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thành phố cũng gặp phải một số khó khăn, do địa bàn là nơi trực tiếp xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc, nên số lượng đối tượng hưởng chế độ đông, thành phần đa dạng. Phần lớn các đối tượng không giữ được giấy tờ gốc và các giấy tờ liên quan do nhiều nguyên nhân khác nhau, như: thời gian chiến tranh đã lâu, ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, một số đi làm ăn xa, nên việc tiếp cận chính sách chưa được đầy đủ, kịp thời… Song, ngay từ đầu, cấp ủy, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở xã, phường đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách đồng bộ, đạt được những kết quả nhất định. Theo đó, căn cứ vào kế hoạch của Ban chỉ đạo 24 thành phố, các phường, xã đã thành lập Hội đồng chính sách. Cùng với đó, Ban CHQS thành phố là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 24 thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống trực tiếp giúp đỡ, hướng dẫn cho các đối tượng kê khai. Đồng thời kiểm tra, giám sát các khối phố, thôn trong việc tổ chức thực hiện những nội dung của quyết định, bảo đảm một cách chặt chẽ. Do đó, tính đến ngày 31/5/2013 đã có 8/8 phường, xã báo cáo về Ban CHQS thành phố 450 hồ sơ. Ban CHQS thành phố đã tổ chức xét duyệt và báo cáo lên cấp tỉnh được 4 đợt, với 450 hồ sơ (trong đó trợ cấp hàng tháng 4 đối tượng; trợ cấp 1 lần là 446 đối tượng). Đến nay đã có 357 đối tượng được hưởng trợ cấp 1 lần, với tổng số tiền chi trả 1.662.100.000 đồng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Phan Trần Cường, trú tại số nhà 35, đường Nguyễn Thái Học, phường Chi Lăng chia sẻ: tháng 2 năm 1982, như bao thanh niên cùng trang lứa, anh lên đường nhập ngũ và tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Sau đó theo học tại Trường Sỹ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin Nha Trang, trải qua nhiều đơn vị công tác, đến tháng 7 năm 1991 thì phục viên. Hiện nay anh đang tham gia công tác đoàn thể, là Khối trưởng khối Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng. Vừa qua, anh đã được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, với số tiền 8.500.000 đồng. Theo đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Chi Lăng cho hay: thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn từ cấp trên, UBND phường Chi Lăng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg trên loa truyền thanh của phường, lồng ghép thông qua các hội nghị, trong các cuộc họp khối phố, thôn. Qua đó, giúp cho quần chúng nhân dân nắm bắt được một cách đầy đủ nội dung của quyết định. Vì vậy, UBND phường đã hướng dẫn, kê khai hoàn chỉnh và tổng hợp, báo cáo lên thành phố được 1 đợt 86 hồ sơ. Hiện nay, đã có 73 đối tượng được hưởng với tổng số tiền chi trả 373.800.000 đồng. Thời gian qua, UBND phường tiếp tục hoàn thiện thêm 35 hồ sơ, báo cáo lên Ban chỉ đạo 24 thành phố xem xét.

Thượng tá Vũ Xuân Can, Chính trị viên Ban CHQS thành phố, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 24 thành phố cho biết: trong thời gian tới, Ban chỉ đạo và Hội đồng chính sách các cấp sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thẩm định hồ sơ, tránh để sai sót khi báo cáo lên trên. Phấn đấu từ nay đến hết năm 2013, xét duyệt, báo cáo lên cấp tỉnh đạt trên 80% hồ sơ các đối tượng. Khi có quyết định hưởng chế độ, tổ chức tiếp nhận và chi trả kịp thời, tránh không để xảy ra phiền hà, tiêu cực cho các đối tượng.

NÔNG ĐÌNH QUANG