Thứ sáu,  31/03/2023

Tháng chín ở Vùng Cảnh sát biển 4

Đóng quân trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 đã vượt qua nhiều khó khăn để làm tốt công huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát thực thi pháp luật trên biển. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm của Vùng Cảnh sát 4 (14-9- 1998/14-9- 2013), chúng tôi đã vượt hàng trăm hải lý đến ghi nhận khí thế sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Đóng quân trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 đã vượt qua nhiều khó khăn để làm tốt công huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát thực thi pháp luật trên biển. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm của Vùng Cảnh sát 4 (14-9- 1998/14-9- 2013), chúng tôi đã vượt hàng trăm hải lý đến ghi nhận khí thế sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Ấn tượng  đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được chính là sự đổi thay nhanh chóng đến ngỡ ngàng về cảnh quan của đơn vị. Một khung cảnh vừa mới lạ, vừa thân quen như hòa quyện đan xen vào nhau làm chúng tôi thêm chân trọng và cảm phục sự đồng tâm gắng sức của mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Chúng tôi hiểu rằng, để có được sự đổi thay về cảnh quan môi trường đơn vị như hôm nay, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi ấy biết bao suy tư, trăn trở của lãnh đạo, chỉ huy cùng sự quyết tâm cố gắng và tình yêu đơn vị của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Mặc cho thời tiết Phú Quốc có phần “đỏng đảnh”  lúc mưa, lúc nắng trong ngày nghỉ cuối tuần, nhưng chúng tôi thấy  mọi hoạt động của đơn vị vẫn diễn ra nghiêm túc. Chỗ thì tập luyện văn nghệ, nơi thì thi đấu bóng chuyền, chỗ lại dọn vệ sinh hoặc chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, mỗi nhóm, mỗi bộ phận một việc, thi đua nhau cùng thực hiện, làm cho không khí đơn vị càng  sôi động hơn. Theo chân đồng chí Đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 4 đi kiểm tra hoạt động của ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi càng thêm cảm phục tinh thần đoàn kết, gắn bó khắc phục khó khăn, hợp sức đồng lòng để cùng nhau xây dựng đơn vị. Tâm sự với chúng tôi đồng chí Chính ủy Vùng cho biết:

-Là một đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Viêt Nam, Vùng Cảnh sát biển 4 có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát duy trì thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự và an toàn trên vùng biển, đảo và thềm lục địa Tây nam của Tổ Quốc. Để hoàn thành nhiệm vụ trên giao, chúng tôi đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó coi trọng triển khai thực hiện hiệu quả 6 nội dung trọng điểm của Đảng ủy Vùng năm 2013 là “Quản lý tư tưởng; rèn luyện phẩm chất; nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ; xây dựng chính quy; bảo đảm an toàn và nâng cao đời sống cho bộ đội.”. Bên cạnh đó chúng tôi còn xác định, xây dựng môi trường văn hóa gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện là biện pháp quan trọng để xây dựng đơn vị. Hơn nữa, tháng 9 này chúng tôi tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lâp Vùng, do vậy, ngay tư đầu năm chúng tôi xác định phải tăng cường đẩy mạnh và nâng cao chất lượng xây dựng môi trường văn hóa, trong đó lấy xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp làm bước đột phá. Nhờ có chủ trương đúng, phù hợp với  mong muốn, nguyện vọng và được sự ủng hộ nhiệt tình đầy trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, nên đơn vị mới có được sự thay đổi về cảnh quan như hôm nay.

 

Cán bộ, chiến sĩ luyện tập bắn mục tiêu trên biển. 

Như để khẳng định cho lời nói của mình, anh chỉ tay về các hướng và giới thiệu thêm: Toàn bộ những vườn hoa xung quanh khuôn viên của Vùng dọc theo các tuyến đường nội bộ, với diện tích khoảng hơn 500 m2  đều do công sức và những đôi tay khéo léo của chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị xây dựng nên. Còn những chậu cây cảnh gồm nhiều loại cây quý như sanh thế, sanh rối, lộc vừng, mai chiếu thủy, nguyệt quế… được xếp đặt hài hòa trước các dãy nhà ở và làm việc, là “quà tặng” của các cơ quan, đơn vị trong Vùng, nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập, đó cũng chính là sự thể hiện tình yêu và trách nhiệm của cán bô, chiến sĩ đối với việc xây dựng cảnh quan môi trường. Đan sen dưới tán những hàng cây xanh ngắt dọc theo các tuyến đường là hệ thống pa nô, khẩu hiệu với  nền đỏ chữ vàng  như càng tôn thêm vẻ đẹp bình dị nhưng thống nhất và chính qui của đơn vị.

Đến thăm Vùng Cảnh sát biển 4 vào những ngày tháng chín này, ngoài niềm vui được thấy những đổi thay về cảnh quan môi trường của đơn vị, chúng tôi còn ghi nhận thêm những chiến công mới xuất sắc của Vùng trong thời gian qua. Đại tá Lê Văn Minh- Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và chỉ thị của trên về mở đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm trên biển. Thời gian qua, nhất là từ đầu năm 2013 đến nay, đơn vị đã tăng cường  lực lượng trinh sát và tổ chức nhiều chuyến tàu  thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát duy trì thực thi pháp luật trên biển. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng của Vùng đã phát hiện và bắt giữ được 4 vụ với 5 lượt tàu nước ngoài chở gỗ lậu vào vùng biển Việt Nam, thu gần 60 tấn gỗ các loại. Đặc biệt là vào ngày 11-8-2013, lực lượng chức năng của Vùng đã bắt tàu chở dầu Phước Thành 06 với  hơn 1.100 m3 dầu DO có nhiều vi phạm để xử lý theo pháp luật.

Phấn khởi trước những kết quả đáng trân trọng đó, chúng tôi còn được biết thêm các hoạt động khác của Vùng cũng có nhiều khởi sắc đáng mừng, như công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, tất cả đều chuyển biến tiến bộ nhanh chóng và vững chắc. Trong đó có một việc làm sáng tạo, mà theo chúng tôi đó là một điển hình đáng học tập và nhân rộng ở các đơn vị khác. Do nơi ở chật chội, không có đất tăng gia, thông qua công tác dân vận, Vùng đã liên hệ và mượn của nhân dân trên địa bàn một khu đất để cải tạo thành khu tăng gia tập trung của đơn vị. Đến nay, Vùng đã cải tạo được gần 1.000 m đất trồng rau xanh, một khu chăn nuôi với gần 20 con lợn sắp được xuất chuồng, hàng tháng đều cơ bản tự túc được rau xanh, góp phần thiết thực cải thiện nâng cao đời sống vật chất cho bộ đội.

Những kết quả của sự thành công ở Vùng Cảnh sát biển 4 thời gian qua đã khẳng định sự đi lên rõ nét của đơn vị, như một điển hình mới xuất hiện của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Chia tay cán bộ, chiến sĩ của Vùng, chúng tôi mang theo những kỳ vọng mới về sự phát triển, trưởng thành vững chắc, với niềm tự hào đầy tin tưởng vào đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, những người đang ngày đêm phấn đấu phát huy viết tiếp truyền thống sau 15 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo thềm lục địa Tây Nam của Tổ quốc.

Theo QDND