Thứ ba,  05/07/2022

Đại đội Trinh sát 20 bảo đảm công tác hậu cần

LSO-Đại đội Trinh sát 20 là đơn vị chủ lực, thường xuyên duy trì ổn định quân số huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác theo mệnh lệnh của cấp trên.

LSO-Đại đội Trinh sát 20 là đơn vị chủ lực, thường xuyên duy trì ổn định quân số huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác theo mệnh lệnh của cấp trên. Những năm qua, thực hiện phong trào thi đua “ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, cấp ủy, chỉ huy Đại đội đã chủ động áp dụng các giải pháp, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, quản lý sử dụng hiệu quả các vật tư, trang thiết bị, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ cho cán bộ, chiến sỹ, góp phần quan trọng củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Chiến sĩ Đại đội trinh sát 20 chăm sóc vườn rau 

Chúng tôi đến Đại đội Trinh sát 20, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn vào cuối giờ chiều, được tận mắt chứng kiến hình ảnh cán bộ, chiến sỹ nơi đây đang tăng gia sản xuất, mỗi người một công việc, người thì chăm sóc vườn rau, người thì chăn nuôi, người thì chuẩn bị bữa cơm tối cho đơn vị. Trung úy Hoàng Văn Chế, Phó Đại đội trưởng cho biết: công tác hậu cần luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm, bảo đảm cơ sở vật chất, chế độ cho các lực lượng tham gia huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao; phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Trên cơ sở diện tích đất, phát huy tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, đơn vị tập trung cải tạo vườn, quy hoạch khu tăng gia sản xuất, chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế, thường xuyên duy trì vườn rau trồng luân, xen canh nhiều chủng loại, nhất là giai đoạn gối vụ. Cùng đồng đội chăm sóc vườn rau, chiến sỹ Trương Thanh Ba vui vẻ chia sẻ: “em có thời gian trong quân ngũ được gần 2 năm, từ ngày sống trong môi trường quân đội, chúng em được rèn luyện trong một khuôn phép, giờ nào việc ấy, cho nên giờ tăng gia sản xuất là công việc thường xuyên vào cuối buổi chiều và đây cũng là thời gian giúp chúng em thư giãn sau một ngày học tập, huấn luyện”. Nhìn những luống rau xanh ngắt và đàn gà đang trong giai đoạn phát triển, do làm tốt khâu chăm sóc, phòng bệnh, mùa nào rau ấy, nên đơn vị luôn bảo đảm rau xanh phục vụ cho các bữa ăn, không phải mua ở ngoài. Hiện nay, nguồn rau nhập vào bếp của cán bộ, chiến sỹ thường đạt từ 120-140 kg/người/năm, bình quân mỗi người vượt chỉ tiêu khoảng trên 20% và chăn nuôi gà thịt từ 10-15 con/người/năm. Bên cạnh đó, tận dụng các phụ phẩm từ nhà bếp, kết hợp với nguồn rau xanh không sử dụng hết, mỗi năm đơn vị chăn nuôi 2 lứa lợn thịt, đạt trên 500 kg lợn hơi. Đang chuẩn bị bữa cơm chiều cho anh em trong đơn vị, tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Lệ phụ trách cấp dưỡng cho hay: bản thân chị đã có nhiều năm gắn bó cùng đơn vị, được giao nhiệm vụ phục vụ bữa ăn, chị luôn học hỏi cách chế biến món ăn, thường xuyên thay đổi khẩu phần bảo đảm đủ định lượng, giúp cho cán bộ, chiến sỹ khi ăn luôn thấy ngon miệng.

Cùng với đó, công tác quản lý tài chính, sử dụng tài sản công, giữ gìn vệ sinh nhà bếp, phòng tránh dịch bệnh luôn được đơn vị thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Những việc làm trên đã góp phần quan trọng trong việc duy trì gần 99% quân số khỏe, động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ đơn vị nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng lên đường hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Có thể khẳng định rằng, phong trào thi đua “ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã và đang được triển khai, thực hiện có hiệu quả ở Đại đội Trinh sát 20. Với những việc làm thiết thực, hằng năm Đại đội Trinh sát 20 được Bộ CHQS tỉnh biểu dương là đơn vị nuôi quân khỏe, quản lý tốt.

ĐÌNH QUANG