Thứ sáu,  23/07/2021

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn chủ công chống pháo lậu

LSO-Những năm gần đây hoạt động buôn bán tàng trữ và vận chuyển pháo lậu qua khu vực biên giới Lạng Sơn không chỉ tập trung vào cuối năm mà diễn ra vào hầu hết các tháng trong năm.

LSO-Những năm gần đây hoạt động buôn bán tàng trữ và vận chuyển pháo lậu qua khu vực biên giới Lạng Sơn không chỉ tập trung vào cuối năm mà diễn ra vào hầu hết các tháng trong năm. Năm 2013, lực lượng Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tập trung đấu tranh mạnh vào hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới tại các cửa khẩu trọng điểm như Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma, thì các đối tượng lại chuyển vùng, dạt qua các cửa khẩu khác ở vùng xa trung tâm như đồn Pò Mã, Bình Nghi (Tràng Định). Đáng chú ý, số vụ bắt giữ pháo lậu của lực lượng biên phòng tại khu vực cửa khẩu xa trung tâm có biểu hiện phức tạp với số lượng buôn bán, vận chuyển khá lớn.

Đối tượng vận chuyển gần 8 kg pháo viết tường trình tại Đồn Biên phòng Na Hình

Sử dụng ô tô để vận chuyển pháo

Theo số liệu đã được công bố từ đầu năm tới cuối tháng 12/2013, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt 184 vụ với 210 đối tượng buôn bán vận chuyển tàng trữ các loại pháo do Trung Quốc sản xuất, thu giữ 8,1 tấn pháo các loại. Trong đó, lực lượng Biên phòng tỉnh đã bắt giữ tới 51 vụ/58 đối tượng, khởi tố 16 vụ với 23 đối tượng và thu giữ được gần 2,5 tấn pháo các loại, số vụ do lực lượng biên phòng bắt xử lý chiếm tới hơn 1/4 số vụ và số lượng pháo được thu giữ trên địa bàn toàn tỉnh. Thiếu tá Trịnh Quốc Việt, Phó Trưởng phòng Điều tra ma túy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: những năm trước hoạt động buôn bán vận chuyển pháo chủ yếu tập trung tại cửa khẩu khu vực huyện Văn Lãng, Cao Lộc với số lượng bắt giữ nhỏ lẻ thì năm 2013 các đối tượng buôn bán, vận chuyển lại dạt ra các cửa khẩu vùng xa trung tâm như cửa khẩu Pò Mã huyện Tràng Định và quy mô buôn bán vận chuyển với số lượng khá lớn, thậm chí các đối tượng sử dụng cả ô tô để vận chuyển. Điển hình như vụ phát hiện, thu giữ 558kg pháo lậu do Biên phòng Pò Mã tổ chức thực hiện vào ngày 21/7/2013 do Hứa Văn Bình cùng đồng bọn thực hiện. Đây là vụ bắt giữ pháo lậu với số lượng lớn nhất từ trước tới nay xảy ra trên địa bàn Đồn Biên phòng Pò Mã. Chỉ trong tháng 7/2013 và tháng 10/2013 Đồn Biên phòng Pò Mã đã thu giữ hơn 700kg pháo lậu. Trong khi đó, số vụ tại các cửa khẩu khu vực huyện Văn Lãng, Cao Lộc lại có xu hướng giảm. Năm 2012, Đồn Biên phòng Tân Thanh bắt giữ 35 vụ trên 37 đối tượng, thu giữ khoảng 1 tấn pháo lậu thì trong năm 2013 đơn vị này chỉ bắt giữ được 13 vụ/13 đối tượng thu giữ trên 200kg, giảm sâu so với cùng kỳ.

Lập lán giã chiến kiểm soát pháo lậu sát biên giới

Trung tá Vũ Quốc Ân, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên đồn Biên phòng Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng) cho biết: mặc dù số vụ và số đối tượng bị phát hiện xử lý đối với mặt hàng cấm là pháo lậu qua khu vực đồn quản lý năm 2013 giảm mạnh so với cùng kỳ, tuy nhiên lực lượng biên phòng không chủ quan mà tiếp tục xây dựng kế hoạch, căng lực lượng trên toàn bộ địa bàn quản lý để chủ động ngăn ngừa hoạt động buôn bán không chỉ đối với mặt hàng pháo nổ mà còn cả các mặt hàng cấm khác. Hiện đơn vị đã lập 6 lán giã chiến và cắt cử chiến sỹ chốt 24/24 giờ tại các lối mòn trọng điểm khu vực xã Tân Thanh, Tân Mỹ để kiểm soát tình hình. Ngoài ra, tại một số đường mòn khu vực Tân Mỹ (Văn Lãng), thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) lực lượng biên phòng còn tiến hành đổ bê tông, dựng hàng rào dây thép khóa đường mòn biên giới để ngăn chặn các đối tượng lợi dụng kẽ hở vận chuyển pháo lậu vào địa bàn. Qua theo dõi, điều tra tình hình buôn bán vận chuyển pháo lậu năm 2013 của lực lượng biên phòng, thiếu tá Trịnh Quốc Việt cho biết thêm: số đối tượng tham gia ngày càng trẻ hóa trong khoảng từ 20 đến 25 tuổi chiếm chủ yếu và số đối tượng là người trong tỉnh có biểu hiện gia tăng với vai trò hỗ trợ vận chuyển. Mặc dù lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu cũng như cả hệ thống chính trị tại các huyện nội địa đã tăng cường tuyên truyền vận động người dân không tham gia các hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán pháo lậu như ký cam kết, dán các pa nô, áp phích, phát tờ rơi, nhưng tình hình buôn bán vận chuyển pháo lậu và các mặt hàng cấm khác qua biên giới đi sâu vào nội địa vẫn còn biểu hiện phức tạp.

Để tiếp tục kiểm soát chống pháo lậu qua biên giới có hiệu quả, hàng năm lực lượng biên phòng đều có kế hoạch riêng cũng như tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp chống pháo do tỉnh chỉ đạo như mở đợt cao điểm, phối hợp với lực lượng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền trên toàn tuyến biên giới. Tuy nhiên để giải quyết tận gốc vấn đề vẫn là một bài toán khó bởi có cung ắt có cầu, hơn nữa các tỉnh nội địa không quyết liệt trong công tác vận động tuyên truyền cũng như xử lý nghiêm các hành vi đốt pháo dịp tết Nguyên đán… thì công tác phòng, chống pháo ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn.

CÔNG QUÂN