Chủ nhật,  20/06/2021

BĐBP ngăn chặn tình trạng buôn bán vận chuyển pháo nổ trong dịp giáp tết Nguyên đán

LSO-Trong những tháng cuối năm 2013, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ (BB,VCPN) có xuất xứ từ Trung Quốc trên tuyến biên giới tỉnh ta diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn bán vận chuyển pháo lậu đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, thông qua các đường mòn, đường tắt qua biên giới, thông qua các lô hàng hoá tiêu dùng, các phương tiện cất giấu pháo nhằm qua mắt lực lượng kiểm tra để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Quán triệt Chỉ thị 406/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Nghiêm cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo nổ và ngăn chặn các hành vi buôn bán vận chuyển pháo nổ”, trong những tháng giáp tết Nguyên đán 2014,  Bộ Chỉ huy (BCH) Bộ đội Biên phòng tỉnh (BĐBP) đã chỉ đạo các đồn biên phòng (BP) tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nắm tình hình về các loại tội phạm buôn lậu qua biên giới; phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra hàng hoá và người xuất, nhập cảnh qua biên giới; tổ chức các điểm chốt, chặn đường mòn, đường tắt trên các địa bàn trọng điểm.

Tháng 7/2013, Đồn Biên phòng Pò Mã bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới

Trong hai năm gần đây, tình trạng BB,VCPN trên tuyến biên giới Lạng Sơn diễn ra khá gay gắt. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, ngay từ đầu năm 2013, lực lượng BP tỉnh đã xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo trên khu vực biên giới. Các phòng chuyên môn, các đội công tác của các đồn BP tập trung tấn công có hiệu quả đối với loại tội phạm BB,VCPN.  Tính đến hết ngày 18/12/2013, các đồn BP đã bắt giữ 51vụ/ 58 đối tượng; trong đó khởi tố 16 vụ/23 đối tượng; phạt tiền 28 vụ/33 đối tượng, thu ngân sách 125 triệu đồng… tang vật thu giữ 2.350 kg pháo các loại. Nhiều đường dây, tụ điểm tập kết BB,VCPN trên các tuyến biên giới được bóc gỡ. Một số đối tượng là lái xe các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hoá, Thái Nguyên… trực tiếp mua bán vận chuyển pháo về nội địa đã bị bắt giữ, đấu tranh làm rõ hành vi buôn bán vận chuyển pháo lậu.

Nhằm chủ động đấu tranh tấn công với loại tội phạm buôn bán hàng cấm qua biên giới, trong những tháng cận kề tết Nguyên đán 2014, ngày 13/12/2013, BCH BP tỉnh đã ban hành kế hoạch số 2304/KH- BCH về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng hoá cấm và buôn lậu thương mại. Quan điểm chỉ đạo của BĐBP tỉnh trong dịp này, các đồn BP tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới; đặc biệt là các đường mòn, đường tắt, những tụ điểm nhạy cảm thường xuyên có đối tượng vận chuyển hàng hoá qua lại khu vực biên giới. Đồng thời xây dựng mạng lưới quần chúng tin cậy cung cấp các nguồn tin, đường dây BB,VCPN cho BĐBP. Lực lượng BP các đồn phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn nội địa thuộc các xã, thị trấn giáp biên nhằm phát hiện các đối tượng tham gia tiếp tay buôn bán vận chuyển hàng hoá cấm vào sâu nội địa. Nhân dịp này, các tổ đội công tác địa bàn, đội công tác vận động quần chúng các đồn BP tăng cường phối hợp với cấp uỷ, chính quyền tuyên tuyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về biên giới; không tiếp tay cho các đối tượng đầu nậu BB,VCPN và hàng cấm vận chuyển qua biên giới.

Đối với các điểm thường xuyên có các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo một số đồn: Tân Thanh, Hữu Nghị, Bảo Lâm duy trì dựng 17 lán, chốt, dựng hàng trăm mét hàng rào dây thép gai tại một số đường mòn, lối tắt, đường cánh gà khu vực cửa khẩu chính. Nhìn chung sau khi lực lượng BP tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm, tình trạng BB,VCPN trên tuyến biên giới có giảm, không xuất hiện các vụ vận chuyển số lượng pháo lớn qua lại khu vực biên giới.

Để đối phó với loại tội phạm buôn lậu qua biên giới, đại tá Lương Văn Phún, Trưởng phòng Phòng, chống tội phạm và ma tuý, BCH BĐBP tỉnh cho biết: Trong những tháng cận kề tết Nguyên đán là dịp các hoạt động buôn lậu hàng hoá, BB,VCPN diễn ra phức tạp, Phòng tiếp tục phối hợp với các đồn BP, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát đấu tranh chặn đứng các loại tội phạm buôn lậu trên tuyến biên giới; kiên quyết khóa chặt “đường dây” pháo lậu qua biên giới, góp phần cùng cả nước đón tết an toàn.

MINH TRANG