Thứ hai,  03/10/2022

Đồn Biên phòng Pò Mã – Điểm sáng phong trào tăng gia tự túc

>>> Đồn Biên phòng Pò Mã: Quyết liệt chống pháo lậu>>> Đồn Biên phòng Pò Mã đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn biên giới

LSO-Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, trong hơn 2 năm qua, đồn Biên phòng (BP) Pò Mã đã phát huy thế mạnh, chủ động triển khai nhiều mô hình tăng gia sản xuất (TGSX) đem lại hiệu quả. Mô hình vườn, giàn, ao, chuồng đã cung ứng một lượng thực phẩm khá dồi dào, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội. Phong trào tăng gia tự túc của đồn đã góp phần không nhỏ vào hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Bộ đội biên phòng đồn Pò Mã chăm sóc vườn rau sau giờ làm việc

Theo Trung tá Lý Văn Thường, Chỉ huy phó Đồn BP Pò Mã: thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác dạy”, Đảng ủy, Chỉ huy đồn xác định, đây là một nhiệm vụ không kém phần quan trọng, xuyên suốt hoạt động trong cả năm. Do vậy, lãnh đạo đơn vị đã xây dựng chỉ tiêu TGSX, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của từng bộ phận và cá nhân. Để kích thích phong trào, đơn vị đã lồng ghép nội dung thi đua TGSX với các phong trào “Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”…

Bằng hành động thực tiễn, đã khích lệ phong trào thi đua TGSX giữa các trạm, tổ. Tại các điểm cao 820, trạm Đội Cấn, trạm Cửa khẩu Nà Nưa, các mô hình vườn, ao, chuồng được đơn vị khai thác quỹ đất trống để cải tạo thành khu vực sản xuất, làm ra sản phẩm bổ sung vào bữa ăn cho bộ đội. Hiện nay, đơn vị đã có mô hình 1 ao thả cá, diện tích khoảng 720 m2; 4 khu vườn tại đơn vị và các điểm chốt, trạm… Mô hình vườn, chuồng, giàn, ao được các bộ phận thi đua TGSX. Mùa nào, ứng với loại cây trồng đó, chính là khẩu hiệu của phong trào TGXS, cây trồng thực phẩm, vật nuôi như: dê, lợn, gà, vịt ngan, rau theo mùa, giàn  bí, mướp và ao cá, cung cấp ổn định nguồn thực phẩm an toàn bổ sung cho nhà bếp, nhằm nâng cao dinh dưỡng bữa ăn cho bộ đội.  Thực hiện các mục tiêu tự cung tự cấp, đơn vị đã thực hiện có hiệu quả một số chỉ tiêu rau xanh và thịt các loại. Trong 2 năm 2011-2013, đơn vị đều thực hiện TGSX đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.  Bình quân hàng năm đơn vị tự tăng gia sản xuất được 9,6 tấn rau xanh các loại, đạt 210 kg/người, (định mức 150 kg); về thịt các loại, chăn nuôi đạt 2 tấn thịt/năm và đạt mức bình quân 14,2 kg/ người, (định mức 10 kg). Trong 6 tháng đầu năm 2014, đơn vị sản xuất được 5,4 tấn rau xanh, 994 kg thịt các loại. Tổng giá trị đơn vị TGSX trong hơn 2 năm đạt 339, 4 triệu đồng. Số này được bổ sung kịp thời hàng ngày vào chế độ dinh dưỡng cho cán bộ chiến sỹ. Hiện nay, đơn vị còn duy trì đàn gà, vịt, ngan, cá nuôi khoảng 700 kg; đàn dê có 53 con đang phát triển tốt; đàn lợn hiện duy trì 37 con nuôi theo hướng bán chăn thả tại điểm cao 820.

Nhờ đẩy mạnh phong trào tăng gia tự túc, trong hơn 2 năm qua, Đồn BP Pò Mã đã bảo đảm 100% rau xanh và cơ bản tự cung cấp thịt cá trong đơn vị. Lãi từ phong trào tăng gia, chăn nuôi, đơn vị đã chi ăn thêm cho bộ đội 2.000 đồng/người/ ngày. Nhân các dịp lễ tết, đơn vị đã có thêm nguồn thực phẩm cải thiện cho bữa ăn của bộ đội. Sản phẩm tăng gia của đơn vị đã tiết kiệm được một lượng kinh phí  mua thực phẩm,  thay vào đó số kinh phí tiết kiệm được bổ sung đầu tư, trang bị các phương tiện cần thiết, phục vụ đời sống và cải tạo cảnh quan môi trường trong đơn vị. Thông qua phong trào TGSX đã góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Mô hình vườn, giàn, ao chuồng của đơn vị, đã trở thành mô hình điểm để nhiều hộ dân trên địa bàn biên giới học tập, làm theo đem lại hiệu quả.

PHAN CẦU