Thứ bảy,  25/06/2022

Ghi nhận từ Hội thi Điều lệnh, Hội thao Võ thuật BĐBP tỉnh

LSO- Nhằm đánh giá chất lượng huấn luyện điều lệnh, khả năng sử dụng võ thuật của cán bộ, chiến sỹ, từ ngày 22 đến 25 tháng 9 năm 2014, tại Tiểu đoàn Huấn luyện- Cơ động, Bộ chỉ huy (BCH) BĐBP tỉnh đã tổ chức hội thi cán bộ huấn luyện điều lệnh giỏi (CBHLĐLG) và hội thao võ thuật. Đến với hội thi, hội thao lần này, có trên 100 vận động viên (VĐV) đến từ 13 đơn vị thuộc các đồn BP, Tiểu đoàn Huấn luyện- Cơ động và cơ quan Biên phòng tỉnh.

Hội thi CBHLĐLG tiến hành thi nội dung lý thuyết và thực hành. Mỗi đoàn VĐV đều phải cử VĐV tham gia phần thi nhận thức về Điều lệnh quản lý Bộ đội, Điều lệnh đội ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Soạn giáo án huấn luyện Điều lệnh và thực hành huấn luyện. Động tác Điều lệnh đội ngũ từng người có súng và không có súng. Động tác đi, đứng; khẩu lệnh đi đều, chuyển thành đi nghiêm, chào và thôi chào; các động tác khám súng Tiểu liên AK …

Dưới ánh nắng chói chang của những ngày mùa thu, các VĐV đã vượt qua những yếu tố thời tiết, thực hiện thuần thục, thực hành chính xác từng động tác, hô những khẩu lệnh dõng dạc; thực hiện bài thi thực hành đúng thời gian quy định.

 

Biểu diễn bài thi đấu đối kháng một người đánh hai người

Về Hội thao Võ thuật BĐBP năm 2014 là hội thao đầu tiên do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức. Do vậy, hội thao đã thu hút các VĐV tài năng đến tham dự các nội dung thi đấu. Các đoàn lần lượt trải qua những phần thi cá nhân và đồng đội như: động tác kỹ thuật, chiến thuật đánh võ; kỹ thuật động tác đòn tay, đòn chân; kỹ thuật đánh bắt đối phương, có súng, dao, gậy. Thi đấu đối kháng: một người đánh một người, một người đánh 2 người và một người đánh 4 người; đồng diễn 3 bài võ thể dục.

Xác định đây là phần thi khó, nên khi nhận được kế hoạch hội thao của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đơn vị đã chọn cử những  cán bộ, nhân viên xuất sắc tham gia luyện tập tại đơn vị. Bước vào thi đấu, các VĐV tập trung cao độ, thực hiện chính xác, đúng kỹ thuật đối với từng động tác, những đường quyền, thế võ đầy uy lực. Ở phần thi võ thuật, các đoàn đã cống hiến hội thao nhiều màn trình diễn hấp dẫn; đặc biệt là các bài thi đấu đối kháng, các VĐV biểu diễn khá thành thục, không có sai sót xảy ra.

Tại phần thi võ thuật, Trung uý Lê Đức Long, VĐV của Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Hữu Nghị đạt giải nhất, anh tâm sự: “Cá nhân tôi khi được Ban chỉ huy Đồn chọn cử vào đội võ thuật tham dự hội thao, bản thân tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng là được tham dự hội thi cấp tỉnh, có cơ hội giao lưu học hỏi với các đồng đội. Còn phần lo nhiều hơn, làm thế nào giành được giải về cho đơn vị. Chính vì suy nghĩ đó, tôi đã dành nhiều thời gian luyện tập tại đơn vị. Bước vào bài thi, tôi đã tập trung cao độ, thể hiện các bài quyền, bài đánh đối kháng một cách tự tin và đã giành được kết quả cao nhất”.

Kết thúc hội thi, hội thao ban tổ chức đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao các nội dung. Về Hội thi CBHLĐLG: giải nhất toàn năng thuộc về đội Đồn BP CKQT Hữu Nghị; giải nhì, thuộc về Đồn BP Chi Ma; giải ba, thuộc về Đồn BP Tân Thanh.

Về Hội thao võ thuật: giải nhất, toàn năng thuộc về Đội Đồn BP Bảo Lâm; giải nhì Đồn BP CKQT Hữu Nghị; giải ba thuộc về Đồn BP Ba Sơn. Ban tổ chức cũng đã trao 10 giải cho các cá nhân VĐV giành thành tích cao tại hội thi, hội thao.

Đánh giá về kết quả hội thi, hội thao, Đại tá Nguyễn Hồng Đức, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Sau 4 ngày tổ chức thi, với tinh thần quyết tâm cao của Ban tổ chức và các VĐV, hội thi và hội thao BĐBP năm 2014, đã diễn đúng kế hoạch; bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Hội thi, hội thao đạt loại khá. Qua hội thi, hội thao lần này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chọn cử các VĐV đạt thành tích cao, tiếp tục huấn luyện để tham dự hội thi, hội thao cấp Bộ Tư lệnh BĐBP. 

Hội thi CBHLĐLG và hội thao võ thuật năm 2014 đã kết thúc tốt đẹp. Đây là dịp để các đoàn VĐV học tập, trao đổi kinh nghiệm, hoàn thiện hơn trong quá trình công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao kỹ, chiến thuật, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống; từng bước  xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bài, ảnh: MINH TRANG