Thứ năm,  30/06/2022

Phát huy truyền thống Bộ đội Tăng – Thiết giáp anh hùng

Ngày 5/10/1959, Trung đoàn xe tăng 202 - Trung đoàn xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập, với lực lượng ban đầu gồm 202 cán bộ, chiến sĩ được trang bị 33 xe tăng T-34 và 16 pháo tự hành.

Sự ra đời của Trung đoàn xe tăng 202 là một sự kiện mang tính lịch sử, đặt nền móng cho sự ra đời của Binh chủng Tăng – Thiết giáp, đánh dấu bước phát triển tất yếu của Quân đội nhân dân Việt Nam trên con đường tiến lên chính quy, hiện đại.

 

 Các đại biểu tham quan khu trưng bày chuyên đề:
“Chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Bộ đội Tăng – Thiết giáp”.

Ra đời và phát triển trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Bộ đội Tăng – Thiết giáp được Đảng, quân đội giáo dục và rèn luyện, mang bản chất giai cấp công nhân, chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Ngay từ ngày đầu thành lập, cán bộ, chiến sĩ đã không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ giác ngộ chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật, sẵn sàng chiến đấu cao, cùng với quân và dân miền Bắc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Khi chưa có điều kiện đưa xe tăng vào chiến đấu thì cử cán bộ, chiến sĩ vào Miền Nam nghiên cứu chiến trường, tìm cách lấy xe tăng địch để đánh địch, đồng thời chuẩn bị mọi mặt đón thời cơ đưa xe tăng ta vào Miền Nam chiến đấu.

Từ trận đầu ra quân đánh thắng ở Làng Vây tháng 2/1968, lực lượng Tăng – Thiết giáp đều có mặt trên khắp các chiến trường, tham gia nhiều chiến dịch lớn và các trận đánh then chốt, giữ vai trò là lực lượng đột kích quan trọng của lục quân Việt Nam, lập nhiều chiến công xuất sắc và đã xây dựng nên truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng”.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, với trận mở đầu ở Buôn Ma Thuột trong chiến dịch tiến công giải phóng Tây Nguyên, Bộ đội Tăng – Thiết giáp đã cùng với quân và dân Tây Nguyên chiến đấu giành thắng lợi mang ý nghĩa chiến lược, mở ra bước ngoặt mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng xe tăng, xe thiết giáp dẫn đầu đội hình các binh đoàn chủ lực trên 5 hướng tiến công vào sào huyệt cuối cùng của chế độ ngụy quyền Sài Gòn. Phát huy sức mạnh đột kích, đột phá kết hợp với thọc sâu, phá vỡ tuyến phòng thủ bao quanh Sài Gòn, nhanh chóng đánh chiếm các mục tiêu chủ yếu trong thành phố. Hình ảnh những chiếc xe tăng 390 và 843 dũng mãnh húc đổ cánh cổng sắt của Dinh Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn và cắm lá cờ quyết chiến, quyết thắng của Quân đội ta lên nóc Dinh Độc Lập vào trưa ngày 30/4/1975 là mốc son lịch sử của quân và dân ta nói chung và bộ đội Tăng – Thiết giáp nói riêng. Nhiều tập thể và cá nhân bộ đội Tăng – Thiết giáp đã nêu cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, chiến đấu ngoan cường, lập được nhiều chiến công xuất sắc.

Với bề dày thành tích trong xây dựng và chiến đấu, ngày 20/10/1976 Binh chủng Tăng – Thiết giáp vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trong 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bộ đội Tăng – Thiết giáp đã có 38 tập thể và 14 cá nhân được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (trong đó có 9 tập thể được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới). Binh chủng Tăng – Thiết giáp được tặng thưởng 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 1, Huân chương Sao vàng, 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 5 Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba và hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại.

Bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn; Bộ đội Tăng – Thiết giáp tiếp tục xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện gắn với xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao; kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng nền nếp chính quy với quản lý kỷ luật, không ngừng nâng cao sức mạnh tổng hợp, sức mạnh chiến đấu. Xây dựng Binh chủng Tăng – Thiết giáp ngày càng trưởng thành lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng đột kích quan trọng trong tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng, trong thế trận chiến tranh nhân dân để bảo vệ vững chắc độc lập tự do của Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.

Phấn khởi, tự hào về truyền thống 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Tăng – Thiết giáp ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng Quân đội, xây dựng Binh chủng Tăng – Thiết giáp theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Cán bộ, chiến sĩ Tăng – Thiết giáp ra sức phấn đấu phát huy truyền thống Anh hùng “Đã ra quân là đánh thắng”. Bộ đội Tăng – Thiết giáp thời kỳ mới với khí thế mới, sức đột kích mới đủ khả năng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mãi mãi xứng đáng là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Theo CPV