Thứ hai,  17/05/2021

MTTQ Tràng Định góp sức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

LSO-Thời gian qua, MTTQ huyện Tràng Định luôn xác định tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình phát triển của huyện nói riêng, toàn tỉnh nói chung.

Bộ đội Biên phòng và Công an xã Đào Viên, huyệnTràng Định tiếp nhận vũ khí tự chế do nhân dân giao nộp – Ảnh: NGUYỄN NHẬT ANH

Tràng Định với hơn 52 km chiều dài đường biên tiếp giáp với Trung Quốc, có 4 xã giáp biên là Quốc Khánh, Đội Cấn, Tân Minh và Đào Viên. Bốn xã biên giới này có 65 thôn, bản; trong đó có 23 thôn giáp biên, với trên 2.400 hộ dân sinh sống. Trên địa bàn có Cửa khẩu Nà Nưa, Đồn Biên phòng Pò Mã và Bình Nghi. Xác định xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới là nhiệm vụ chung của toàn huyện, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng đường biên, mốc giới, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Trong đó, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền đúng và hiệu quả. Kết quả, trong năm 2014, toàn huyện đã tổ chức tuyên truyền được 559 cuộc, thu hút hơn 28.900 lượt người tham gia.

Đáng chú ý, thời gian qua, Ủy ban MTTQ và tổ chức thành viên các xã giáp biên đã chủ động phối hợp thường xuyên với cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng đóng trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới, thông qua những hoạt động thiết thực. Chị Lư Thị Biền, Bí thư Đoàn xã Đội Cấn cho biết: một trong những hoạt động thường xuyên của chúng tôi hàng năm là tham gia cùng Đồn Biên phòng Pò Mã tuần tra, phát quang sửa chữa, bảo vệ đường biên, mốc giới; bình quân mỗi năm 12 lần. Cùng với đó, vận động lực lượng thanh niên thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế nơi biên giới. Qua đây, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu như mô hình trồng thạch đen của anh Vi Văn Minh, thôn Nà Đon, cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi lợn của anh Vi Văn Thụ, thôn Bản Chang, cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng/năm… Thông qua những hoạt động đó thể hiện được sự nỗ lực vươn lên của lực lượng thanh niên, quyết tâm bám đất, bám làng xây dựng quê hương ngày một phát triển. Và hơn thế, tinh thần ấy đã góp phần không nhỏ vào việc giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia. Chị Đinh Thị Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: việc vận động nhân dân trong huyện tham gia giao lưu, thăm thân nhân dân Trung Quốc luôn được chúng tôi coi trọng và có sự định hướng đúng đắn. Đặc biệt là nhiều năm qua luôn bám sát những quy định của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền bà con duy trì các hoạt động này hiệu quả, góp phần tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân 2 nước. Cùng với đó, phối hợp với các Đồn Biên phòng trên địa bàn làm tốt công tác dân vận, vận động bà con chấp hành pháp luật, nhất là hoạt động giao lưu, hoạt động buôn bán qua biên giới, phòng chống tội phạm… Đồng thời, hàng năm, phối hợp tổ chức tọa đàm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và tổ chức ngày hội nhân Ngày Biên phòng toàn dân (mùng 3/3), thu hút đông đảo người dân trong huyện tham gia. Từ đó tạo mối quan hệ thắm tình đoàn kết quân dân, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển.  Nhờ sự tham gia tuyên truyền, vận động hiệu quả của MTTQ và các tổ chức thành viên, tình hình quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện Tràng Định luôn được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Theo đồng chí La Đức Hạnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: nếu như năm 2013 trở về trước, trên địa bàn xảy ra nhiều vụ việc, ảnh hưởng đến tình hình an ninh biên giới, thì 2 năm trở lại đây, tình hình đó đã có dấu hiệu giảm. Chẳng hạn, trong năm 2014, chỉ có 2 vụ buôn lậu pháo, trong khi những năm trước, con số còn cao hơn nhiều.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Tràng Định, nhất là những cơ sở giáp biên tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia, tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới. Đồng thời, mong các cấp, các ngành đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, có chế độ ưu đãi giúp nhân dân các xã biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần giữ đất, giữ vững chủ quyền, biên giới quốc gia.

HOÀNG HUẤN