Thứ ba,  18/05/2021

Bắc Sơn: Chủ động chống pháo

LSO-Dịp cuối năm, các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ thường có xu hướng gia tăng. Bắc Sơn là huyện nằm ở điểm cuối của tỉnh theo Quốc lộ 1B, tiếp giáp với tỉnh Thái Nguyên nhất là nằm trên tuyến đường quốc lộ 1B nối từ khu thị trấn Đồng Đăng (địa bàn trọng điểm về vận chuyển pháo nổ từ Trung Quốc về Việt Nam) sang tỉnh Thái Nguyên. Vì vậy, để ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng từ huyện đến cơ sở chủ động triển khai nhiều giải pháp.
Lực lượng chức năng kiểm tra pháo bị thu giữ

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống các hành vi sai phạm về pháo huyện, năm 2014 công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo đã được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở, các lực lượng chức năng chỉ đạo với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao; tập trung ra quân quyết liệt, đồng bộ, thực hiện nhiều biện pháp công tác. Theo đó, tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo cho các hộ dân, hộ kinh doanh, cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh trên địa bàn đạt tỷ lệ 100%; phát 5.000 tờ rơi, dán 2.000 áp phích, treo 122 băng rôn tuyên truyền phòng chống các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tổ chức giáo dục cá biệt cho 42 đối tượng và yêu cầu không vi phạm các quy định của pháp luật, trong đó không vi phạm pháp luật về pháo.

Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia các hoạt động sai phạm về pháo nên trong năm 2014, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 2 vụ vi phạm về pháo. Trong đó, 1 vụ, 5 đối tượng đốt pháo tại khối phố Trần Phú, thị trấn Bắc Sơn, lực lượng chức năng bắt và thu giữ 18 quả pháo cối do Trung Quốc sản xuất; 1 vụ vận chuyển 2 hộp pháo do Trung Quốc sản xuất với trọng lượng 6 kg; xử phạt gần 12 triệu đồng.

Ông Dương Văn Đôn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn cho biết: công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo được xã triển khai thường xuyên, nhất là vào dịp cuối năm. Kết quả năm 2014, trên địa bàn xã không có vụ nào vi phạm các quy định về pháo.

Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đang đến gần, là thời điểm các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo diễn ra mạnh. Vì vậy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện; cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo…

Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo huyện, Công an huyện đã chủ động triển khai kế hoạch nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo. Thượng tá Dương Thành Đình, Phó Trưởng Công an huyện Bắc Sơn cho biết: Công an huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia phòng chống các hành vi vi phạm về pháo; chỉ đạo các đội nghiệp vụ, phụ trách địa bàn thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo. Hiện tại, Ban chỉ đạo huyện đã và đang triển khai nhiều biện pháp, trong đó có tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết không vi phạm về pháo, đã triển khai ký cam kết đến toàn bộ các xã thị trấn, cơ quan, trường học trên địa bàn.

ĐỖ HOẠT - ANH DŨNG