Thứ tư,  12/05/2021
Trạm Kiểm soát Biên phòng Hữu Nghị:

Giữ vững an ninh cửa khẩu

LSO-Trong những ngày đầu tháng 2/2015, Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Hữu Nghị nhộn nhịp khách. Bình quân mỗi ngày tại cửa khẩu này có từ 2.200 đến 2.500 lượt người qua lại; cùng với hàng trăm lượt xe trở hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới.
Khách du lịch nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Trong năm 2014 trở lại đây, công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động người xuất nhập cảnh (XNC) và xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua lại CKQT Hữu Nghị được các đơn vị chức năng cải tiến thủ tục hành chính; ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác kiểm soát, hạn chế tình trạng ùn tắc hoặc chậm trễ tại các vị trí làm thủ tục. Với chức năng của lực lượng biên phòng (BP) tại khu vực cửa khẩu, Trạm Kiểm soát BP của Đồn BPCKQT Hữu Nghị luôn bảo đảm trật tự an ninh, kiểm tra, kiểm soát người qua lại khu vực cửa khẩu. Trong năm qua, Trạm Kiểm soát BP CKQT Hữu Nghị luôn bám sát các quy định của Chính phủ, quy chế biên giới, phối hợp với các lực lượng chức năng như: hải quan, kiểm dịch y tế, thuế… tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm trật tự trong hoạt động XNC người qua lại và XNK hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Đặc biệt từ khi giữa tháng 8/2014, khi tỉnh bàn giao nhà Trạm kiểm soát Liên hợp CKQT Hữu Nghị vào hoạt động, công tác XNC đối với khách du lịch và nhân dân qua lại khu vực cửa khẩu đã có nhiều thuận lợi. Trung tá Nông Quang Tám, Đồn phó Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị, Trạm trưởng Trạm BP CKQT Hữu Nghị cho biết: Từ quý IV/2014, trở lại đây, lượng khách qua lại cửa khẩu tăng đáng kể, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân xuất, nhập cảnh thuận tiện, giảm được nhiều thời gian, Trạm luôn duy trì 3-4 cửa làm thủ tục. Trước đây, mỗi khi lượng khách đông, công tác làm thủ tục XNC qua của khẩu phải chờ mất từ 7-10 phút; nay thời gian chờ giảm xuống chỉ còn 1-3 phút.  Những đoàn khách du lịch có nhu cầu tham quan cột mốc tại cửa khẩu, Trạm đã cử cán bộ giới thiệu tuyên truyền cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia.

Nhờ cải tiến thủ tục XNC nên trong năm 2014, tổng lượng khách XNC bằng hộ chiếu và giấy thông hành qua cửa khẩu đạt 884.092 lượt người, bao gồm có trên 90 quốc tịch; lượng khách đi lại bằng giấy thông hành tăng từ 54-66%. Khách qua lại với mục đích du lịch và hoạt động thương mại chiếm 70%. Cùng với XNC người, Trạm kiểm soát BP cũng đã tạo điều kiện cho 75.762  phương tiện chở hàng hóa và 68.787 nhân viên phương tiện XNC qua biên giới. Trong quá trình làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát, Trạm kiểm soát BP đã phát hiện xử lý 42 vụ, với 45 đối tượng vi phạm quy chế XNC.

Bước sang năm 2015, lượng khách du lịch và các phương tiện qua cửa khẩu tăng đáng kể. Trong tháng 1, lượng khách XNC là 83.909 lượt người, tăng 29 % (so với tháng 1/2014). Bình quân trong 5 ngày đầu tháng 2, mỗi ngày luôn có khoảng 2.500 người XNC và có hàng trăm xe ô tô chở hàng hóa qua cửa khẩu. Để tạo điều kiện cho khách du lịch và nhân dân XNC qua cửa khẩu, Trạm Kiểm soát BP tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn trật tự công cộng, bảo đảm an toàn giao thông; không xếp hàng hóa quá trọng tải quy định. Nhân dân qua lại cửa khẩu phải có giấy phép theo quy định XNC, không vận chuyển hàng hóa cấm, giữ gìn vệ sinh môi trường. 

PHAN CẦU