Thứ ba,  18/05/2021

Đoàn 338: Rạo rực đón xuân

LSO-Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 338 – Quân khu 1 đã không quản khó khăn, tích cực tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức, hướng dẫn cho nhân dân phát triển kinh tế… góp phần nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân các huyện biên giới tỉnh Lạng Sơn.
Chăm sóc cây xanh khuôn viên doanh trại để đón Tết

Trong cái lạnh của những ngày giữa tháng chạp này, chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sỹ của Đoàn KTQP 338, đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Thời gian này, cùng với việc chuẩn bị đón tết cổ truyền chu đáo, đơn vị đang khẩn trương hoàn thành chương trình huấn luyện cho cán bộ khung của các đơn vị trực thuộc, phục vụ cho công tác huấn luyện quân sự năm 2015. Thời điểm chúng tôi đến cũng là lúc cán bộ, chiến sỹ nơi đây đang chung tay lao động, mỗi người một việc chỉnh trang doanh trại, tăng gia sản xuất, trên gương mặt ai nấy đều vui mừng, phấn khởi.

Đại tá Bùi Quốc Khánh, Trưởng phòng Tham mưu – Kế hoạch, Đoàn KTQP 338 cho biết: Tết năm nay, đơn vị tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết và tặng 56 xuất quà cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các gia đình chính sách, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ quà tết cho mỗi cán bộ, chiến sỹ, tăng cường, đảm bảo thực phẩm cho ngày Tết, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, với tổng kinh phí gần 235 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác bảo đảm hậu cần trong dịp tết là nhiệm vụ được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Được cán bộ dẫn đi tham quan một vòng doanh trại, qua các khu tăng gia sản xuất, tôi thấy rất nhiều loại rau được trồng, chăm sóc, phân khu hợp lý, có khu đang cho thu hoạch, khu đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, khu mới được trồng, tạo nên nguồn thực phẩm rau xanh liên hoàn, bảo đảm cung cấp đủ 100% rau xanh. Còn tại khu vực chăn nuôi, những con lợn rừng, lợn thịt trưởng thành đủ cung cấp nguồn thực phẩm ổn định cho đơn vị. Bên cạnh đó, thực đơn các món ăn ngày Tết cho bộ đội cũng được lên danh sách, không quá cầu kỳ, nhưng phải đủ định lượng và mang đậm hương vị truyền thống của tết cổ truyền dân tộc. Ngoài ra, công tác tăng cường vệ sinh doanh trại, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng được chú trọng, kiên quyết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm hay phát sinh dịch bệnh về đường tiêu hóa do ăn uống, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội. Chiến sỹ Hoàng Đức Thiện, quê ở Thái Nguyên chia sẻ: Em nhập ngũ tháng 2/2014, đây là năm đầu tiên em ăn tết trong môi trường quân đội. Nghĩ lại trước đây, mỗi khi tết đến, xuân về, những công việc trong gia đình thường đều do bố mẹ chăm lo, chuẩn bị. Nhưng xuân này, em và đồng đội sẽ tự mình trang trí khuôn viên, vườn hoa, cây cảnh, bày mâm ngũ quả cùng đơn vị đón tết. Tuy tết không được ở bên gia đình nhưng em thực sự cảm thấy ấm cúng, hạnh phúc khi quây quần cùng đồng đội đón tết như người thân. Anh Lương Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS xã Tú Đoạn tâm sự: Là đơn vị kết nghĩa lâu năm với Đoàn KTQP 338, năm nào cũng vậy, ngày đầu tiên của năm mới, nhà trường tổ chức đến chúc tết đơn vị, cùng cán bộ, chiến sỹ giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể hiện tình cảm sâu sắc, thắt chặt tình đoàn kết quân, dân.

Một mùa xuân mới đang về, với sự quan tâm, chuẩn bị chu đáo, tin chắc rằng cán bộ, chiến sỹ Đoàn KTQP 338 đón tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

ĐÌNH QUANG