Thứ tư,  12/05/2021

Xung kích trên miền biên giới

LSO-Đồn Biên phòng (BP) Bình Nghi quản lý đoạn đường biên dài hơn 30 km thuộc 2 xã Tân Minh và Đào Viên (Tràng Định). Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị luôn phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như trong các hoạt động vì cộng đồng, cùng đơn vị xây dựng tình quân dân.
Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Nghi giới thiệu về đường biên cột mốc cho đoàn viên Đoàn Khối CCQ tỉnh

Đại úy Trần Công Huy, Bí thư Đoàn thanh niên Đồn BP Bình Nghi chia sẻ: Để khơi dậy, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, chi đoàn luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị về truyền thống của bộ đội biên phòng, của đoàn, qua việc triển khai cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”;…. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn gắn với các phong trào thi đua của Đoàn, gắn với các ngày lễ lớn, ngày truyền thống của quân đội, lực lượng BP. Từ đó khích lệ cán bộ đoàn viên hăng hái thực hiện nhiệm vụ, tích cực hưởng ứng các phong trào, hoạt động vì cộng đồng.

Xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, tuổi trẻ Đồn BP Binh Nghi luôn chủ động và thường xuyên phối hợp với lực lượng dân quân, thanh niên 2 xã địa bàn đơn vị đứng chân tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc. Đồng thời tham mưu với cấp ủy, chỉ huy đồn, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cơ sở đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, xây dựng tuyến biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh. Trong năm qua, đoàn viên thanh niên đơn vị đã phối hợp với đoàn viên 2 xã: Tân Minh và Đào Viên tổ chức tuần tra biên giới được 21 lần với trên 100 lượt cán bộ, đoàn viên tham gia. Song song với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, hằng năm, tuổi trẻ Đồn BP Bình Nghi đều tổ chức các hoạt động vì cộng đồng như thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh, giúp dân khắc phục bão lũ;…

Trong năm 2014, đoàn thanh niên đơn vị đã phối hợp với trạm y tế các xã: Đào Viên, Tân Minh định kỳ hằng tháng khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, củng cố và làm mới 2 vườn thuốc nam tại trạm y tế 2 xã. Chi đoàn còn phối hợp với Quận đoàn Thanh Xuân, Hà Nội tặng 900 cuốn vở, 20 chăn ấm và quần áo với trị giá trên 12 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học xã Đào Viên; tổ chức thăm, tặng quà các thương, bệnh binh; gia đình chính sách nhân ngày thương binh, liệt sỹ 27/7 với kinh phí 20 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với xã Đào Viên vận động các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí và triển khai thi công đường bê tông từ trụ sở UBND xã xuống trường tiểu học dài 230 m, rộng 3,5 m, dày 16 cm với trị giá khoảng 100 triệu đồng. Đặc biệt, trong cơn bão số 2 năm 2014, đoàn  thanh niên đơn vị đã tổ chức xuống thôn Nà Mằn, Pắc Lạn, Cảo Vài, xã Đào Viên vận động di dân, tài sản của 8 hộ gia đình ven sông suối đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người, gia súc và tài sản.

Đoàn viên thanh niên Đồn BP Bình Nghi còn thường xuyên thăm bản, hướng dẫn nhân dân ăn ở, sinh hoạt, lao động sản xuất; vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định về biên giới đất liền… Từ những việc làm đó, hình ảnh người lính mang quân hàm xanh đã trở nên thân thương, gần gũi với người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân. Bà Lý Thị Liên, thôn Nà Mằn, xã Đào Viên tâm sự: Các chiến sỹ BP luôn gắn bó với dân, động viên, hỗ trợ bà con trong cuộc sống. Đối với những hộ khó khăn như gia đình bà, các anh thường xuyên quan tâm, tặng quà trong các dịp lễ tết, đồng thời tạo điều kiện cho con em trong gia đình có công ăn việc làm ở khu vực cửa khẩu.

Xung kích bảo vệ chủ quyền biên giới cũng như trong các hoạt động vì cộng đồng; nhiều năm qua, đoàn thanh niên Đồn BP Bình Nghi được các cấp, ngành, đoàn cấp trên khen thưởng; năm 2014, được đoàn thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội BP tỉnh công nhận chi đoàn vững mạnh xuất sắc và có 4 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng.

BẢO VY