Thứ hai,  10/05/2021
Công tác chuẩn bị giao nhận quân:

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

LSO-Chỉ còn ít ngày nữa, hòa chung khí thế vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 10/3/2015 (tức ngày 20 tháng Giêng năm Ất Mùi), các huyện được giao nhiệm vụ tuyển quân trên địa bàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 1, năm 2015.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh (trái) tặng hoa tân binh thành phố Lạng Sơn lên đường nhập ngũ năm 2014

Để chuẩn bị tốt cho ngày hội giao nhận quân, trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thâm nhập quân theo phương thức “ba gặp, bốn biết” đối với các gia đình có thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh kinh tế, nguyện vọng của gia đình và bản thân thanh niên. Qua đó, bảo đảm 100% thanh niên có lệnh nhập ngũ đợt này hội đủ các tiêu chuẩn và điều kiện về sức khỏe, trình độ học vấn, lý lịch, hoàn cảnh gia đình. Thượng tá Ngô Thanh Liêm, Trưởng Ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: xác định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương thực hiện tuyển quân theo phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Đợt giao nhận quân lần này sẽ được tổ chức tại các huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Quan, Bình Gia và Chi Lăng. Các đơn vị nhận quân gồm: Tổng Cục kỹ thuật-Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, Sư đoàn bộ binh 3 và Lữ đoàn 575-Quân khu 1. Về độ tuổi Thanh niên nhập ngũ đều từ 18 đến 25 tuổi (trong đó, tuổi từ 18 đến 21 chiếm hơn 80%). Về trình độ văn hóa, từ lớp 10 đến lớp 12 chiếm hơn 64% (trong đó, trên 50% tốt nghiệp THPT). Hiện nay, 100% thanh niên trúng tuyển đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ, thời điểm này, trong không khí vui xuân, cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các huyện, thành phố đang tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình có con em lên đường nhập ngũ.

Anh Hoàng Văn Xuân, thị trấn Văn Quan phấn khởi cho hay: Tôi có con trai là Hoàng Mạnh Đông lên đường nhập ngũ đợt này, mặc dù cháu đang đi làm ở dưới Hà Nội, khi nhận được giấy gọi khám, tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình đã thông tin kịp thời cho con, hơn nữa bản thân cháu cũng muốn tham gia nghĩa vụ quân sự. Biết tin con trúng tuyển, gia đình rất vui, bởi môi trường quân đội sẽ giúp con tôi trưởng thành hơn. Thanh niên Lý Hoài Nam, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc chia sẻ: Trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, bản thân rất tự hào khi trở thành người lính của quân đội nhân dân Việt Nam. Tôi sẽ ra sức học tập, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn để trở thành một quân nhân ưu tú, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cống hiến sức trẻ của mình góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên thành phố Lạng Sơn háo hức lên đường nhập ngũ năm 2014

Thượng tá Nguyễn Việt Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cao Lộc cho biết: Thời điểm này, cơ quan quân sự huyện đã xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức lễ giao nhận quân đảm bảo diễn ra theo đúng thời gian.

Những ngày này, các hoạt động cho công tác chuẩn bị đang được thực hiện khẩn trương, chặt chẽ, bảo đảm chu đáo cho ngày hội thiêng liêng và đầy ý nghĩa này. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đang phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Với truyền thống nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đến nay các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị tốt về mọi mặt, sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân đợt 1 năm 2015.

ĐÌNH QUANG