Thứ bảy,  08/05/2021

Đảm bảo an ninh trường học: Nỗ lực của ngành giáo dục

LSO- An ninh trong trường học đang trở thành vấn đề rất đáng quan tâm khi mà thời gian qua, cả nước xảy ra nhiều trường hợp học sinh vi phạm pháp luật, mất trộm tài sản và bạo lực học đường…, trong đó có Lạng Sơn. Trước tình hình đó, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo môi trường lành mạnh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: giữ vững an ninh trật tự là nội dung quan trọng trong xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Hằng năm, Sở đều phối hợp với Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục. Phương pháp tổ chức được đổi mới với nhiều hình thức như: lồng ghép, tích hợp nội dung giảng dạy, kết hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa; tổ chức ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự dịp đầu năm học, dịp lễ, tết. Mặt khác, đôn đốc, kiểm tra các nhà trường trong việc đảm bảo an ninh trật tự, gắn nội dung đảm bảo an ninh trật tự với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua…

 

Học sinh Trường chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn tìm hiểu pháp luật qua tờ rơi

Theo đó, các cơ sở giáo dục đã tích cực triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực. Điểm nổi bật là quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống; phổ biến pháp luật trong học sinh, sinh viên. Thời gian qua, cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ. Từ đầu năm 2015 đến nay, toàn ngành có 721/725 số đơn vị, trường học tham gia với gần 49.000 bài dự thi. Công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy học đường cũng được chú trọng. Kết quả, toàn ngành đã tổ chức được hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề, thu hút gần 33.000 học sinh, sinh viên tham gia; giúp các em nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn ma túy.

Các trường học cũng có sự linh hoạt trong khâu thực hiện, phù hợp với đặc thù từng cơ sở. Cô Hoàng Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Bình Gia cho biết: trường có 322 học sinh, đều là con em người dân tộc thiểu số ở các xã vùng 3 của huyện. Để các em yên tâm học tập, nhà trường đã duy trì hiệu quả Ban Quản sinh, Tổ tự quản, Đội cờ đỏ; thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên các em học tập, gắn kết quả thực hiện với xếp loại thi đua. Đáng chú ý, tối thứ 7 hằng tuần, nhà trường đều tổ chức hoạt động ngoại khóa để các em giao lưu kiến thức, chia sẻ kỹ năng sống. Nhất là dàn dựng các tiểu phẩm ý nghĩa, gửi gắm thông điệp mang tính giáo dục cao… để tuyên truyền cho các em. Nhờ vậy, từ trước tới nay không để xảy ra sự việc nào liên quan đến an ninh trật tự; các em đều chăm ngoan, phấn đấu học tập tốt.

Ngoài ra, các nhà trường đã phối hợp với các khu trọ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự cho học sinh, sinh viên ngoại trú. Bà Hoàng Thị Thông, chủ một khu trọ tại ngõ 2, đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Lạng Sơn cho biết: Khu trọ của gia đình có nhiều học sinh, sinh viên thuê. Nhưng số lượng thường biến động do các cháu không cố định về chỗ ở. Do vậy, khi các cháu đến thuê trọ, chúng tôi đã phối hợp với công an khu vực, yêu cầu làm thủ tục tạm trú. Những giấy tờ liên quan sẽ được các cháu gửi lại cho nhà trường để làm tốt công tác quản lý, đảm bảo cho các cháu yên tâm sinh hoạt, học tập.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành GD&ĐT với các ngành liên quan, cũng như sự vào cuộc của cả cộng đồng, trên địa bàn không để xảy ra tình trạng nổi cộm về mất an ninh trật tự trong trường học. Đặc biệt, 100% các cơ sở giáo dục trong tỉnh không để xảy ra tệ nạn xã hội. Thời gian tới, ngành tiếp tục làm tốt công tác này, tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên.

Bài, ảnh: HOÀNG HUẤN