Thứ năm,  15/04/2021

Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực vận động quần chúng

LSO-Công tác vận động quần chúng (VĐQC) được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn xác định là một biện pháp cơ bản trong xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện (VMTD). Nhờ làm tốt công tác này, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, nhân dân trên địa bàn tin tưởng tuyện đối vào sự lãnh đạo của Đảng.
Bộ đội Biên phòng Đồn Chi Ma cùng thanh niên và dân quân huyện Lộc Bình giúp dân làm đường giao thông

BĐBP tỉnh Lạng Sơn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 231 km đường biên giới quốc gia với hệ thống mốc quốc giới là 474 mốc (343 mốc chính, 131 mốc phụ) tiếp giáp với Trung Quốc. Khu vực biên giới do BĐBP tỉnh phụ trách gồm 20 xã, 1 thị trấn với 247 thôn, bản (có 89 thôn, bản giáp biên). Những năm qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn chú trọng công tác VĐQC, chỉ đạo các đơn vị vận động nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tập trung phổ biến các nội dung nghị quyết đại hội Đảng các cấp; các điều luật liên quan trực tiếp về các vấn đề đặt ra với địa bàn biên giới như: Luật Biên giới quốc gia; Luật An ninh quốc gia; Luật Quốc phòng; 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới trên đất liền giữa Việt Nam – Trung Quốc; vận động nhân dân không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, không tiếp tay cho buôn lậu; không buôn bán, vận chuyển hàng cấm… Từ đầu năm 2015 đến nay, BĐBP đã tuyên truyền tập trung, lồng ghép được trên 600 buổi cho hơn 21 nghìn lượt người nghe về các nội dung trên. Đồng thời, tổ chức cho hơn 550 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn nắm tình hình, kết hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân được trên 320 buổi. Cùng với đó, các đồn biên phòng đã chủ trì, phối hợp với chính quyền, dân quân và nhân dân của các xã biên giới, tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, kết hợp phát quang đường tuần tra được gần 160 lần với hơn 1.250 lượt cán bộ, chiến sĩ và gần 1 nghìn lượt nhân dân và dân quân tham gia.

Song song với đó, các đồn biên phòng đã quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, bảo đảm đúng nguyên tắc, quy định, thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận giữa lực lượng chức năng hai bên biên giới đã ký kết. Trong năm đã phát hành báo ảnh của ViệtNamsang nước đối diện được 2.530 cuốn Hoa ngữ và Anh ngữ. Ngoài ra, các đồn biên phòng: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma đã phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc tổ chức tuyên truyền và phát tờ gấp pháp luật được 3 buổi cho hơn 1 nghìn lượt người dân Trung Quốc qua khu vực cửa khẩu. Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc cùng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hai bên, tổ chức ký kết thành công 4 cụm dân cư biên giới của Việt Nam kết nghĩa với 4 cụm dân cư biên giới của Trung Quốc.

Thượng tá Lương Mạnh Vông, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Công tác VĐQC của BĐBP tỉnh đã bám sát kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên; triển khai tốt các nội dung công tác, tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị địa phương. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cư dân biên giới, quần chúng nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tin tưởng và giúp đỡ BĐBP trong quản lý, bảo vệ biên giới, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

ĐÌNH QUANG