Thứ sáu,  14/05/2021

Ấm áp nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Vượt lên những khó khăn như địa bàn quản lý rộng; tình hình truyền đạo trái phép, di cư tự do phức tạp; giao thông đi lại còn nhiều hạn chế…, thời gian qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã luôn bám sát địa bàn, tích cực giúp đỡ người dân vùng giáp biên ổn định đời sống, phát triển sản xuất.
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mườn Mươn khám, chữa bệnh cho người dân xã biên giới Ma Thì Hồ.
 Ảnh: QĐ

Kiên trì bám trụ biên cương

Đồn Biên phòng Mường Mươn được giao nhiệm vụ tuần tra, quản lý, bảo vệ 15 km đường biên giới với 07 cột mốc, 03 cặp dấu mốc trên địa bàn 03 xã: Mường Mươn, Na Sang, Ma Thì Hồ thuộc huyện Mường Chà (Điện Biên), tiếp giáp với huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, nước CHDCND Lào. Địa bàn quản lý rộng trên 388 km2 với địa hình bị chia cắt mạnh; giao thông đi lại khó khăn, nhất là về mùa mưa đã gây những trở ngại không nhỏ cho quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn. Cùng với đó, trong số 33 bản thuộc địa bàn Đồn quản lý, có đến 22 bản có người theo đạo nên tình trạng tuyên tuyền đạo trái phép, tuyên truyền lôi kéo thành lập “Vương quốc Mông” có thời điểm diễn ra khá phức tạp.

Trước tình hình đó, với quyết tâm giữ vững biên cương Tổ quốc, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn đã thực hiện tốt “3 bám” (bám địa bàn, bám người dân, bám đối tượng), “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng địa phương), qua đó vừa tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các xã biên giới củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, vừa tích cực giúp đỡ đồng bào các dân tộc khu vực giáp biên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Theo đó, lãnh đạo, chỉ huy Đồn đã chủ động tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền 03 xã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, trưởng nhóm đạo trong động viên bà con tự giác chấp hành pháp luật và tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. 

Không quản ngại địa hình khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn đã đến từng bản làng, vào từng hộ gia đình để tuyên truyền pháp luật. Chỉ tính trong 10 tháng năm 2015, Đồn đã phối hợp tổ chức 86 buổi tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Hiệp định, Nghị định và quy chế biên giới Việt Nam – Lào; Luật Biên giới Quốc gia; Luật phòng chống ma túy; Pháp lệnh Nhà nước về tôn giáo… cho trên 3.000 lượt người dân; trọng điểm là các bản Huổi Y (xã Ma Thì Hồ); Huổi Kết, Huổi Meo (xã Mường Mươn); Huổi Hạ, Huổi Lóng, Huổi Xuân (xã Na Sang)…; đồng thời, tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về lịch sử cột mốc, ý nghĩa việc thường xuyên tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới quốc gia.

Nỗ lực làm tốt công tác vận động quần chúng

Đó không chỉ là phương châm mà còn là quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ của mọi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn. Với đặc điểm địa bàn quản lý có trên 2.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo là hơn 50% nên lãnh đạo, chỉ huy Đồn xác định, việc giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ người dân địa phương phát triển sản xuất, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác vận động quần chúng. 

Đồn đã cử Đội tuyên truyền, vận động quần chúng, tăng cường thường xuyên bám nắm địa bàn, vận động người dân ổn canh ổn cư; không nghe theo nội dung truyền đạo trái phép; tập trung phát triển kinh tế gia đình; không du canh du cư tự do; không xâm canh sang đất bạn Lào… Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn còn tích cực khắc phục khó khăn, xây dựng nhiều mô hình tăng gia sản xuất thí điểm và vận động bà con làm theo như: Mô hình chăn nuôi trâu, bò tập trung; mô hình trồng lúa nước; mô hình trồng rau xanh quanh vườn… Đặc biệt, đầu năm 2015, Đồn đã tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ vốn sản xuất xóa đói giảm nghèo trên 330 triệu đồng và trao tặng hơn 90 con bò giống cho các hộ nghèo trên địa bàn 03 xã. 

Ông Lù Văn Pin ở bản Nậm Chim, xã Ma Thì Hồ (Mường Chà) vui vẻ chia sẻ: “Bộ đội Biên phòng Mường Mươn tốt lắm. Vừa tuyên truyền pháp luật cho bà con, vừa hướng dẫn bà con cách phát triển sản xuất. Mấy năm nay, nhà tôi có đủ gạo ăn, không bị đói cũng là nhờ bộ đội cả đấy”.

Thiết thực quan tâm đến đời sống mọi mặt của người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn còn thường xuyên vận động đồng bào cho con em đến trường học; cử cán bộ quân y phối hợp với trạm y tế các xã tiến hành khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ đã vận động 109 trẻ em bỏ học quay trở lại trường. Đồn cũng đã phát động phong trào quyên góp và ủng hộ ngày công, nguyên vật liệu để giúp xây dựng điểm trường mầm non tại bản Huổi Meo, xã Mường Mươn. Từ năm 2014 đến nay, Đồn đã phối hợp tổ chức khám, cấp thuốc cho gần 3.200 lượt người, điều trị trên 50 lượt bệnh nhân…

Ông Mùa A Dơ, Phó Chủ tịch UBND xã Ma Thì Hồ cho biết: “Bám nắm địa bàn, thường xuyên gần gũi người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương, nhất là trong việc giữ gìn an ninh trật tự và hướng dẫn người dân phát triển sản xuất”.

Tuy điều kiện thực hiện nhiệm vụ còn nhiều khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm và bằng những phần việc thiết thực, những người chiến sĩ quân hàm xanh Đồn Biên phòng Mường Mươn đã thực sự trở thành những “hạt nhân” nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; giúp đồng bào các dân tộc vùng giáp biên có điều kiện phát triển sản xuất kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng tuyến biên giới bình yên, vững chắc./.

Theo Dangcongsan.vn