Thứ sáu,  19/08/2022

Thành phố Lạng Sơn quan tâm công tác tuyển sinh quân sự

LSO-Nhằm lựa chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, văn hóa, sức khỏe và độ tuổi phù hợp vào đào tạo tại các trường quân đội, những năm qua, Ban tuyển sinh quân sự (TSQS) thành phố Lạng Sơn luôn chú trọng làm tốt công tác tuyển sinh vào các trường: Học viện, Đại học, Sĩ quan Cao đẳng và Trung học quân sự.
Cán bộ Ban CHQS thành phố kiểm tra hồ sơ thí sinh đến đăng ký dự tuyển vào trường quân đội

Thượng tá Hà Văn Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS thành phố cho biết: Với chức năng là cơ quan thường trực Ban TSQS thành phố, để bảo đảm chất lượng nguồn đào tạo, hằng năm, Ban CHQS thành phố đều phối hợp với các trường THPT, Trung tâm GDTX và Ban CHQS các xã, phường tổ chức tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thanh niên, học sinh, giúp thí sinh có thông tin, lựa chọn trường, ngành, nghề phù hợp phù hợp với năng khiếu, nguyện vọng của mỗi người, bảo đảm chất lượng ngay từ khâu sơ tuyển.

Theo đó, Ban TSQS thành phố Lạng Sơn tích cực tuyên truyền, giới thiệu đến các em học sinh, thanh niên trên địa bàn những ưu đãi, chế độ và tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường trong quân đội; cung cấp thông tin cho các thí sinh trước khi đăng ký dự tuyển nhằm hiểu rõ về truyền thống, tiêu chuẩn, chế độ đào tạo của các nhà trường quân đội. Hiện nay, với phương thức tuyển sinh mới, lấy điểm của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, Ban TSQS thành phố cũng tuyên truyền đầy đủ những đổi mới trong công tác TSQS, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh khi đăng ký vào các trường quân đội.

Năm 2015, thành phố Lạng Sơn có 78 hồ sơ đăng ký đủ điều kiện xét tuyển thì có 10 thí sinh trúng tuyển vào các trường quân đội, cao nhất từ trước đến nay. Sau khi nhập học, không có trường hợp sinh viên bị trả về vì điều kiện sức khỏe hay có vấn đề về lý lịch chính trị. Chia sẻ với chúng tôi, em Lăng Xuân Kỳ, sinh năm 1998, ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn cho hay: Hiện em đang là học sinh lớp 12 Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh. Với mong ước trở thành người sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam, qua thông tin tuyên truyền, sự hướng dẫn chỉ bảo của cán bộ Ban TSQS thành phố, em đã nắm vững các tiêu chuẩn, chế độ, điều kiện tuyển sinh của các trường quân đội, xét thấy khả năng của bản thân, năm nay em đã làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường Sỹ quan Chính trị.

Năm 2016, công tác TSQS tiếp tục được Ban TSQS thành phố Lạng Sơn chủ động triển khai kịp thời, tổ chức hướng dẫn, tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác TSQS và tổ chức kiểm tra, đôn đốc chặt chẽ từ khâu đăng ký dự tuyển, duyệt hồ sơ, khám sức khỏe. Hội đồng khám sức khỏe TSQS đã thực hiện khám sơ tuyển nghiêm túc các thí sinh, bảo đảm đầu vào thể chất tốt nhất, hạn chế tối đa trường hợp thí sinh bị trả do không đủ sức khỏe. Trung tá Nông Văn Xe, Trợ lý Quân lực Ban CHQS thành phố cho biết: Qua sơ tuyển và khám sức khỏe bước đầu, Ban TSQS thành phố Lạng Sơn đã nhận 100 hồ sơ có đủ điều kiện, hiện nay, công tác xác minh lý lịch chính trị đang được đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền nơi có thí sinh đăng ký tham gia dự tuyển bảo đảm theo đúng trình tự, thủ tục, nguyên tắc tuyển sinh.

Nhờ làm tốt công tác TSQS chặt chẽ, đồng bộ, Ban TSQS thành phố Lạng Sơn đã góp phần nâng cao chất lượng đầu vào cho các nhà trường quân đội, nhằm tạo ra những thế hệ kế thừa vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

NÔNG ĐÌNH QUANG