Thứ ba,  16/08/2022
Tổng kết Quân dân y kết hợp giai đoạn 2005-2015:

Khai thác tốt tiềm năng quân dân y trong chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân

LSO-Ngày 10/5/2016, Bộ Y tế và Bộ quốc phòng phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm quân dân y kết hợp (2005-2015). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Lạng Sơn, lãnh đạo Sở Y tế- thường trực Ban quân dân y tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã dự hội nghị.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Chương trình kết hợp Quân dân y (QDY) giai đoạn 2005-2015 tiếp tục củng cố y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo đã trực tiếp góp phần chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, có tác động to lớn đến công tác xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội ở những vùng khó khăn nhất của cả nước. Trong 10 năm qua đã có 152 phòng khám QDY kết hợp dọc tuyến biên giới. Đó là những “cánh tay nối dài” của các Trung tâm y tế, các bệnh xá quân y, khép kín mạng lưới y tế đến tận thôn bản. Chương trình QDY đã nâng cao năng lực cho 529 trạm y tế xã với tổng số trên 420 tỷ đồng, trong đó có 410 trạm y tế các xã biên giới, vùng cao, vùng sâu và hải đảo; đầu tư cơ bản trang thiết bị y tế có kết nối mạng phục vụ triển khai hệ thống Telemedicine (hệ thống y tế từ xa) cho các phòng mổ trên huyện đảo Bạch Long Vỹ, Phú Quý, Thổ Chu; hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cô Tô.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu mà chương trình QDY đã đạt được trong 10 năm qua. Nhấn mạnh, đây là loại hình kết hợp mang tính ưu việt cao và phù hợp với đặc diểm của nước ta, cần phải tiếp tục duy trì chương trình trong thời gian tới, nhằm giải quyết tốt các vấn đề y tế trong cứu nạn, cứu hộ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, góp phần thực hiện chính sách dan vận của Đảng. Đây cũng chính là chương trình hiệu quả giúp các địa phương thực hiện các chương trình quốc gia về y tế; là lực lượng chủ lực trong xây dựng y tế xã đạt chuẩn giai đoạn 2011-2020;  giúp người dân bám thôn bản, bảo vệ đường biên mốc giới, bám biển để sản xuất, bảo vệ vững chắc lãnh hải và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

MH