Thứ ba,  09/08/2022
Bộ đội Biên phòng tỉnh:

Đảm bảo an toàn cho ngày hội toàn dân

LSO-Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang cận kề. Nhằm góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tích cực chuẩn bị chu đáo các mặt công tác, với tinh thần, trách nhiệm cao nhất sẵn sàng cho ngày hội bầu cử diễn ra vào ngày 22/5/2016.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh tìm hiểu thông tin về danh sách cử tri

Theo đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc hướng dẫn về công tác bầu cử đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, bảo đảm tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng trong lực lượng thực hiện tốt quyền công dân, tham gia bầu cử đúng luật định, nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng chính quyền các cấp vững mạnh. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho nhân dân hiểu rõ và nắm vững các nội dung cơ bản về công tác bầu cử và bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử.

Với đặc thù đóng quân tại các địa bàn trọng yếu, nhân dân chủ yếu là các dân tộc ít người, trình độ dân trí chưa cao nên việc kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân cảnh giác với những luận điệu tuyên truyền sai trái phản động, nhằm phá hoại bầu cử luôn được các đơn vị chú trọng. Thượng tá Vương Quang Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Là đơn vị được thành lập tổ bầu cử riêng thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, đơn vị đã niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp đúng thời gian quy định. Quyết định thành lập tổ bầu cử, xây dựng kế hoạch, tổ chức bầu cử theo hướng dẫn của Ủy ban bầu cử huyện Cao Lộc. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền lồng ghép tại 7/7 khu phố cho trên 5 nghìn cử tri về bầu cử; thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân qua lại cửa khẩu về việc tham gia bầu cử đúng quy định, bỏ phiếu xong mới được xuất cảnh sang Trung Quốc.

 Thượng tá Lương Mạnh Vông, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trên tuyến biên giới thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực thông tin liên lạc; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên các địa bàn biên giới, tổ chức nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng, dư luận trong nhân dân; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các luận điệu xuyên tạc, những âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương giải quyết tốt các vấn đề đơn thư, khiếu nại, trả lời thỏa đáng các vụ việc khiến nhân dân bức xúc do hiểu nhầm hoặc bị kẻ xấu kích động.

Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, lực lượng BĐBP tỉnh có 8 đồng chí được ủy ban bầu cử các cấp tỉnh giới thiệu chính thức vào danh sách bầu đại biểu HĐND các cấp, các ứng cử viên đều đã hoàn thành nhiệm vụ tiếp xúc cử tri. Đến nay, công việc cho ngày bầu cử đã được các đơn vị cơ bản chuẩn bị xong, việc phân chia khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành, trong đó, BĐBP thành lập 3 tổ bầu cử riêng, 10 đơn vị còn lại sẽ tham gia bầu cử tại khu vực bỏ phiếu của các xã biên giới và đơn vị bạn.

Với sự chung tay góp sức của BĐBP và các lực lượng chức năng, các ngành đoàn thể, cùng với sự đồng tình thống nhất cao của đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới tỉnh, tin chắc rằng, ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, đạt kết quả tốt nhất.

ĐÌNH QUANG