Thứ năm,  22/04/2021

Ghi nhận từ Chương trình “Áo ấm mùa đông biên giới”

LSO-Ngày làm việc đầu tiên của năm 2018, chúng tôi có chuyến cùng đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đến trao tặng 300 phần quà là áo ấm, chăn mùa đông cho bà con và học sinh phân trường Mầm non thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình và thôn Bản Piàng, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc với tổng kính phí trên 70 triệu đồng.
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh vận chuyển quà đến tặng cho người dân

Vượt qua quãng đường dài quanh co, khúc khuỷu lên khu du dịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, càng lên cao, chúng tôi càng cảm nhận được sự âm u, cái lạnh giá của mùa đông ở nơi đây. Đến phân trường Mầm non thôn Khuổi Tẳng, cũng là lúc cô và trò đang hát bài “Cháu yêu chú bộ đội”. Ông Triệu Chằn Và, Trưởng thôn Khuổi Tẳng cho biết: Do điều kiện địa lý, Khuổi Tẳng là thôn đặc biệt khó khăn với trên 80% số hộ là gia đình nghèo và cận nghèo, cuộc sống người dân phụ thuộc vào chăn nuôi, trồng trọt, thu nhập từ rừng, khiến kinh tế còn nhiều khó khăn. Do đời sống kinh tế không ổn định nên mặc dù việc học tập của con em đã được người dân quan tâm hơn trước nhưng vẫn còn nhiều thiếu thốn.

Lãnh đạo BĐBP tỉnh tặng áo ấm cho nhân dân thôn Bản Piàng, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc

Tại phân trường Mầm non thôn Khuổi Tẳng, các thành viên trong đoàn công tác đã động viên, thăm hỏi các cháu học sinh và nhân dân trên địa bàn; đồng thời trao tặng chăn ấm cho bà con và ân cần mặc từng chiếc áo ấm cho các cháu học sinh mầm non. Cô giáo Hoàng Thị Ngoại, phụ trách lớp học cảm động: Với trẻ em thành phố, việc bố, mẹ mua cho một chiếc áo ấm không có gì khó, nhưng ở đây, người dân còn nghèo, mùa rét thấy học sinh ăn mặc không đủ ấm, hay khoác những chiếc áo cũ sờn chúng tôi rất thương; những chiếc áo ấm mới này rất có ý nghĩa với học sinh vùng khó khăn này, mong rằng Chương trình “Áo ấm mùa đông biên giới” của BĐBP tỉnh tiếp tục có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa với người dân và học sinh vùng khó.

Thượng tá Trịnh Hữu Tăng, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Để cụ thể hóa phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2022, năm 2017, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phát động Chương trình “Áo ấm mùa đông biên giới” nhằm giáo dục cán bộ, chiến sỹ phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hưởng ứng các hoạt động thiết thực chung tay vì nhân dân khu vực biên giới; tăng cường mối quan hệ gắn bó, mật thiết quân – dân, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Rời thôn Khuổi Tẳng, đoàn công tác tiếp tục đến thôn Bản Piàng, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, qua khỏi Đồn Biên phòng Ba Sơn con đường đến thôn Bản Piàng đang trong giai đoạn thi công, mở rộng, mặt đường nhầy đất đỏ, do mấy ngày trước trời mưa, nên việc đi lại rất vất vả. Ba chiếc xe ô tô chở đoàn công tác đều phải sử dụng hai cầu, tuy nhiên do đường dốc, trơn trượt nên quãng đường này dài khoảng 10 km nhưng phải mất hơn một tiếng đồng hồ, đoàn công tác mới vào được đến nơi. Vất vả khó khăn là vậy, nhưng khi gặp bà con nơi đây, mọi mệt nhọc trong chúng tôi sau khi vượt qua quãng đường đều tan biến. Ông Dương Chằn Sinh vui vẻ cho biết: Nghe cán bộ thôn thông báo, hôm nay có cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh mang áo ấm, chăn mùa đông đến cho bà con, người dân trong thôn rất phẩn khởi, mặc dù có người phải đi bộ mất 3 tiếng đồng, nhưng đều có mặt ở đây từ đầu giờ chiều để nhận quà.

Vậy là áo ấm mùa đông đã được trao tận tay bà con. Mặc dù là những phần quà rất nhỏ, nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao, giúp bà con thêm ấm áp trong những ngày đông giá rét. Phút chia tay, ông Triệu Sáng Lèn, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc thay mặt bà con nơi đây cảm ơn cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đã quan tâm, động viên tinh thần, làm ấm lòng nhân dân vùng còn nhiều khó khăn này. Với những tình cảm đó, chắc chắn rằng, bà con nhân dân sẽ tiếp tục chung tay, cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

NÔNG ĐÌNH QUANG