Thứ ba,  30/11/2021

Kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng

LSO-Chiều 2/3/2019, UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2019)  và 60 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 – 3/3/2019). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 và các sở, ban, ngành tỉnh.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn
kỷ niệm tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng. Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, ngày 3/3/1959 Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 100/TTg về thống nhất các đơn vị quốc phòng làm nhiệm vụ bảo vệ nội địa, bảo vệ biên giới, bờ biển, giới tuyến và lực lượng công an biên phòng thành lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, chuyên trách công tác bảo vệ biên giới, bờ biển, giới tuyến và các mục tiêu quan trọng trong nội địa, lấy tên là Công an nhân dân vũ trang. Từ đây Nhà nước ta có một lực lượng vũ trang (LLVT) cách mạng thống nhất, chính quy, chuyên trách làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển đảo và nội địa của Tổ quốc và ngày 3/3 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân vũ trang, nay là BĐBP.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Bước sang thời kỳ đổi mới, với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra ngày càng cao và toàn diện, để xây dựng ý thức trách nhiệm và phát động rộng khắp phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, ngày 22/02/1989, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã ban hành Quyết định số 16/HĐBT, lấy ngày 3/3 hàng năm là “Ngày Biên phòng”, nhằm huy động toàn Đảng, toàn dân, các cấp, các ngành tạo sức mạnh tổng hợp, để thực hiện sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Ngày 26/6/2003 Chủ tịch nước đã ký lệnh công bố Luật Biên giới quốc gia, quy định nghĩa vụ, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và Nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới; tại văn bản này “Ngày Biên phòng” đã được bổ sung hoàn chỉnh thành “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Sáu mươi năm, một chặng đường lịch sử, cán bộ chiến sĩ BĐBP đã nêu cao tinh thần đoàn kết, cảnh giác cách mạng, vừa công tác và xây dựng lực lượng, lập được nhiều chiến công trong công tác và chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những thành tích, lực lượng BĐBP đã vinh dự được Nhà nước phong tặng hai lần danh hiệu Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” và nhiều huân, huy chương cao quý của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen
cho các tập thể

Đối với BĐBP Lạng Sơn đã có 3 đơn vị được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” gồm: Đồn Biên phòng Pò Mã, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Đại đội 5 (Đại đội cơ động), trong đó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được phong 2 lần; có 3 đồng chí được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; BĐBP tỉnh được tặng thưởng 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2019) và 60 năm Ngày thành lập BĐBP (3/3/1959 – 3/3/2019); Bộ Tư lệnh BĐBP tặng kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc” cho 16 cá nhân.

NÔNG ĐÌNH QUANG