Sản phẩm được lên ý tưởng từ Hội thi video tuyên truyền ATGT, hội thao lái xe mô tô an toàn năm 2021 do Sư đoàn 395 phát động. Nội dung này nằm trong kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT” (Cuộc vận động 50). Được chỉ huy Phòng Kỹ thuật “chọn mặt gửi vàng”, giao phụ trách làm một video có chất lượng, ngoài giờ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Trung úy Đồng Đức Hợp mày mò nghiên cứu về cách quay phim, kỹ thuật dựng video, lồng tiếng… Sau thời gian học hỏi, được sự hỗ trợ của đồng đội ở Phòng Chính trị sư đoàn, Trung úy Đồng Đức Hợp đã tự tin xây dựng kịch bản và tổ chức quay phim, sưu tầm hình ảnh tư liệu…

Sĩ quan kỹ thuật thực hành làm "phim"
Kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trước khi tham gia giao thông tại Sư đoàn 395 (hình ảnh từ video tuyên truyền về an toàn giao thông). 

Khó nhất trong khâu này đối với Hợp là làm thế nào để video sinh động và có điểm nhấn, tạo ấn tượng mạnh đối với người xem, từ đó đạt hiệu quả tuyên truyền cao. Sau nhiều lần xin ý kiến chỉ huy, đồng đội và tham khảo các kênh thông tin, Hợp quyết định kết hợp đan xen hình ảnh các vụ tai nạn nghiêm trọng với cuộc sống thanh bình của mái ấm gia đình nhằm tạo sự đối lập. Hợp chia sẻ: “Tôi sử dụng như vậy cũng phải rất cân nhắc, bởi cần dự đoán được tác động tâm lý người xem. Phần đông khán giả là cán bộ, chiến sĩ độ tuổi đã trưởng thành, vì vậy hình ảnh này gây nên ấn tượng mạnh nhưng ít ảnh hưởng xấu đến tâm lý”.

Khi thực hiện video, quá trình biên tập hình ảnh các vụ tai nạn giao thông, do quá xúc động, chàng trung úy đã có lúc rơi nước mắt ngay trên bàn phím. Có lẽ, chính sự tâm huyết mà chàng sĩ quan kỹ thuật gửi gắm vào video tuyên truyền này đã tác động tích cực, lay động người xem. Chúng tôi có mặt ở hội trường Sư đoàn 395 đúng lúc video do Hợp làm đang được phát. Hơn 30 phút đó, ngoài âm thanh từ video, cả hội trường lặng im không một tiếng động, tất cả chăm chú nhìn lên màn hình. Chúng tôi thấy trên khuôn mặt trầm tư của nhiều cán bộ, chiến sĩ có cả những giọt nước mắt…

Thượng tá Vũ Văn Thường, Chủ nhiệm Kỹ thuật Sư đoàn 395 đánh giá: “Video tuyên truyền về ATGT có hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện các quy định bảo đảm ATGT. Chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong sư đoàn tổ chức phát video ở các buổi sinh hoạt chính trị của đơn vị để tuyên truyền. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động 50 trong toàn sư đoàn”.