Khi chúng tôi có mặt tại Trung tâm GĐCL cũng là lúc Đại tá Hoàng Minh Quân, Giám đốc trung tâm vừa kết thúc buổi làm việc với Phòng GĐCL Điện-Điện tử. Anh “bật mí”, nội dung buổi làm việc xoay quanh việc hiện thực hóa chủ trương do Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 của chi bộ trung tâm đã xác định, đó là tập trung nâng cao năng lực lĩnh vực thử nghiệm tương thích điện từ.

Như hiểu sự bỡ ngỡ của chúng tôi trước những cụm từ “đậm chất” chuyên môn ấy, Đại tá Hoàng Minh Quân giải thích: “Tương thích điện từ (EMC) là khả năng thiết bị, hệ thống thiết bị vô tuyến điện, điện, điện tử hoạt động bình thường trong môi trường điện từ và không gây nhiễu đến thiết bị, hệ thống thiết bị khác. Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ đã làm gia tăng mức độ phát xạ điện từ vào môi trường, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị. Do đó, việc kiểm soát điện từ trong các thiết bị trở thành yêu cầu cấp thiết, được quy định bởi các tiêu chuẩn quốc tế, khu vực hoặc quốc gia”.

Giữ vững vai trò, thế mạnh của cơ sở giám định đầu ngành
Chỉ huy Trung tâm Giám định chất lượng kiểm tra và trao đổi kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm nhiệt độ, độ ẩm với cán bộ, kỹ sư của trung tâm (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). 

Thực tế cũng chỉ ra rằng, việc kiểm soát tính tương thích điện từ cho các sản phẩm quốc phòng ngày càng cấp bách. Vì vậy, tháng 7-2017, Phòng thử nghiệm EMC theo tiêu chuẩn quân sự MIL-STD 461 E/F đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện nay, được trang bị cho Trung tâm GĐCL, chính thức đi vào hoạt động. Dưới sự quản lý, vận hành của Phòng GĐCL Điện-Điện tử, các hệ thống này đã thử nghiệm cho nhiều loại VKTB, sản phẩm hàng hóa quốc phòng với hàng trăm mô-đun/hệ thống khác nhau thuộc hơn 50 chủng loại, qua đó thực hiện tốt các vai trò như: Quản lý chặt chẽ, chính xác chất lượng sản phẩm; giúp các đơn vị chế tạo hoàn thiện sản phẩm; đưa ra phương án phù hợp cho các đơn vị trong bố trí, sử dụng các trang thiết bị. Từ những kết quả đạt được, trung tâm xác định một trong những nhiệm vụ đột phá trong thời gian tới là đề xuất đầu tư thêm trang thiết bị để mở rộng lĩnh vực thử nghiệm EMC, bảo đảm thử nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn quân sự MIL-STD 461 E/F và thử nghiệm hàng hóa nhóm 2 do các bộ chuyên ngành quy định được sử dụng trong quân đội.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, những năm qua, trung tâm luôn thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, giám định, thử nghiệm chất lượng VKTB, sản phẩm, hàng hóa quốc phòng. Qua đó đã xác định rõ nguồn gốc xuất xứ, số lượng, chất lượng, giúp các đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác ngày càng hiệu quả. Riêng năm 2020, trung tâm đã giám định hàng hóa cho 34 cơ quan, đơn vị, với 75 hệ thống các loại, gần 9.000 trang thiết bị, hơn 26.000 vật tư, phụ tùng…; đồng thời tiến hành các thử nghiệm EMC, thử nghiệm điện, vô tuyến điện, thử nghiệm nhiệt độ, độ ẩm, rung xóc, phân tích thành phần kim loại, thử nghiệm kéo, nén vật liệu, thử nghiệm không phá hủy.

Để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm GĐCL luôn coi trọng thực hiện phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với nhiều sáng kiến đoạt giải Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Tại Phòng GĐCL Điện-Điện tử, đơn vị tiêu biểu trong thực hiện phong trào này, nhóm cán bộ, kỹ sư đang chụm đầu bên sản phẩm có tên “Thiết bị thử kín nước TKN-GĐCL-19”. Thiếu tá Nguyễn Tất Nam, Trưởng phòng GĐCL Điện-Điện tử cho biết: “Đây là sáng kiến đoạt giải nhì Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội năm 2020, có tác dụng thử độ kín nước cho các thiết bị thông tin trang bị cho người nhái. Ưu điểm của thiết bị này so với các thiết bị đã được trang bị trước đây là tất cả quá trình vận hành đều được điều khiển bằng máy tính, thuận tiện, cho độ chính xác cao hơn”. Phòng GĐCL Điện-Điện tử cũng đang sở hữu một sáng kiến đoạt giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội năm 2019 và giải nhì trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2020 là sáng kiến đo tốc độ nhảy tần của máy phát thông tin vô tuyến nhảy tần được trang bị trong quân đội. Sáng kiến không chỉ cho độ chính xác tương đương thiết bị nhập ngoại mà còn tiết kiệm hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Công tác tại Phòng GĐCL Công nghệ thông tin (CNTT), Đại úy Bùi Hữu Quân, Trợ lý kỹ thuật không chỉ có nhiệm vụ GĐCL trang thiết bị CNTT mà còn tiến hành thử nghiệm môi trường. Từ những thử nghiệm rung, nhiệt độ, độ ẩm, anh có thể phát hiện sớm lỗi từ các khe cắm, mối hàn… giúp đơn vị sản xuất có biện pháp khắc phục, hoàn thiện sản phẩm. CNTT là lĩnh vực có sự phát triển nhanh chóng nên đối tượng giám định được nâng cấp thường xuyên. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đại úy Bùi Hữu Quân phải chủ động cập nhật thông tin liên quan đến chuyên ngành, đồng thời nghiên cứu, xây dựng các phần mềm quản lý để nâng cao chất lượng trong công tác giám định.

Cùng với sự phát triển của quân đội, sản phẩm giám định luôn đa dạng về chủng loại, công nghệ ngày càng hiện đại và phức tạp. Vì thế, Trung tâm GĐCL xác định phải không ngừng phấn đấu trở thành cơ sở giám định đầu ngành, có cơ sở vật chất và đội ngũ giám định viên đủ năng lực, trình độ để thực hiện và hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao.