Khoá huấn luyện trong 3 tuần vừa được khai mạc sẽ kéo đến ngày 24-9 tại Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam, với đối tác là Chương trình Sáng kiến hoạt động hoà bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) cùng sự hỗ trợ của Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội (ODC).

Cục GGHB Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức các khóa huấn luyện do GPOI hỗ trợ từ năm 2017. Trước đó, Khoá huấn luyện Sĩ quan Tham mưu LHQ theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp do Cục GGHB Việt Nam chủ trì và phối hợp với GPOI đã được tổ chức thành công vào tháng 4-2021.

Việt Nam chủ trì Khoá huấn luyện​ Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc
Các đại biểu và học viên chụp ảnh tại Lễ Khai mạc Khóa huấn luyện

Trong Khoá huấn luyện QSVQS LHQ lần này, phía GPOI đã điều chỉnh chương trình, thời lượng, bài giảng… để phù hợp với nền tảng trực tuyến, tăng cường vai trò của học viên, quản lý chặt chẽ hoạt động tự học, tăng cường tương tác giữa giảng viên GPOI, giảng viên tại chỗ thuộc Cục GGHB Việt Nam với học viên.

Khóa huấn luyện QSVQS LHQ có sự tham gia của 24 học viên thuộc các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng. Tham gia giảng dạy tại Khoá học có 6 giảng viên, điều phối viên của GPOI giảng dạy từ xa và 6 giảng viên tại chỗ của Cục GGHB Việt Nam. Trong chương trình huấn luyện sẽ có lực lượng quân xanh phục vụ diễn tập cuối khóa. Theo đó, các học viên được chia thành các tổ, nhóm QSVQS thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ GGHB LHQ giả định, thực hành xử lý các tình huống do giảng viên đạo diễn theo cung đường tuần tra đã xác định, sát điều kiện thực tế và công việc của QSVQS LHQ.

Việt Nam chủ trì Khoá huấn luyện​ Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam thăm và kiểm tra Khóa huấn luyện.

Các giảng viên tại chỗ của Cục GGHB Việt Nam là những cán bộ có kinh nghiệm địa bàn phái bộ và giảng viên Liên minh châu Âu (EU) đang hỗ trợ kỹ thuật về GGHB LHQ tại Cục GGHB Việt Nam, hỗ trợ giảng viên GPOI trong quản lý hoạt động khóa huấn luyện, tham gia điều hành các hoạt động tự học, thực hành và diễn tập cuối khóa.

Việc triển khai Khóa huấn luyện này là nỗ lực của phía GPOI và Cục GGHB Việt Nam, đồng thời thể hiện sự chủ động, thích ứng với dịch Covid-19; vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo chuẩn bị các kiến thức chuyên môn GGHB cho các lực lượng tham gia hoạt động GGHB trong thời gian tới.

Việt Nam chủ trì Khoá huấn luyện​ Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc
Ông Stein Ellingsen, Trưởng đoàn giảng viên phát biểu trực tuyến tại Lễ khai mạc Khoá huấn luyện

Tại lễ khai mạc Khoá huấn luyện, phát biểu qua màn hình trực tuyến, ông Stein Ellingsen, Trưởng đoàn giảng viên cảm ơn sự phối hợp rất hiệu quả và tối đa của Cục GGHB Việt Nam, qua đó đáp ứng yêu cầu của giảng viên, triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt, phối hợp điều phối, quản lý, huấn luyện học viên. Trưởng đoàn giảng viên GPOI cũng chúc mừng Việt Nam với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua khi tiếp tục triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tới Phái bộ ở CH Nam Sudan và các sĩ quan cá nhân tới các phái bộ GGHB LHQ.

Thay mặt 24 học viên của Khóa huấn luyện, Thiếu tá Nguyễn Huy Hùng, Trợ lý Phòng Hợp tác Quốc tế khẳng định đây là cơ hội rất tốt đề các học viên được tiếp thu kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị tâm thế tốt nhất trước khi bước vào môi trường làm việc đa quốc gia của các phái bộ GGHB LHQ. Các học viên sẽ cố gắng tối đa tương tác và tận dụng kiến thức, kinh nghiệm trên 20 năm về GGHB của các giảng viên GPOI để có được kết quả tốt nhất, góp phần vào thành công chung của khóa huấn luyện.

Nhằm bảo đảm khóa huấn luyện được tổ chức an toàn và thành công trong bối cảnh đại dịch, các giảng viên, học viên đều phải chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19, như xét nghiệm định kỳ, chấp hành 5K của Bộ Y tế, quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp, Chỉ thị của Thành phố Hà Nội và Thủ tướng Chính phủ.