Theo đó, Trung đoàn Không quân CAND là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (CSCĐ), có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (TTATXH), tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống, khắc phục thảm họa, thiên tai và thực hiện các hoạt động bay khác của Trung đoàn theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân vừa ra mắt có gì đặc biệt?
 Đại tướng Tô Lâm trao Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Trung đoàn Không quân CAND cho Bộ Tư lệnh CSCĐ. Ảnh: Cand.com.vn

 

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chúc mừng Bộ Tư lệnh CSCĐ được nhận Quyết định thành lập thêm một đơn vị mới để tăng cường sức chiến đấu, chúc mừng Trung đoàn Không quân CAND luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; đồng thời chúc mừng các đồng chí được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Tư lệnh CSCĐ tin tưởng bố trí giữ các vị trí nòng cốt thuộc Trung đoàn.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ANTT trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo, nhất là trên các địa hình, địa bàn phức tạp, cần giải quyết tình huống khẩn cấp, cơ động nhanh, ứng phó kịp thời và chủ động trong mọi tình huống, bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tài sản khi giải quyết vụ việc, tình huống mà các phương tiện cơ động chiến đấu đường bộ, đường sắt và đường thủy chưa đáp ứng được, đòi hỏi lực lượng CAND, trước tiên là lực lượng CSCĐ phải được trang bị máy bay trực thăng để thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu trang bị hiện đại cho lực lượng CSCĐ theo chủ trương chung của Đảng, Nhà nước đặt ra. Để từng bước triển khai tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của đơn vị, qua trao đổi phối hợp và giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, tháng 8-2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định về việc tiếp nhận 11 đồng chí phi công, cán bộ chuyên môn kỹ thuật hàng không tại các đơn vị máy bay trực thăng thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng và bố trí giữ các vị trí nòng cốt tại Trung đoàn Không quân CAND.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân vừa ra mắt có gì đặc biệt?
Ban chỉ huy Trung đoàn Không quân CAND tuyên thệ tại buổi lễ. Ảnh: Cand.com.vn

Theo Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ, đối với lực lượng đặc nhiệm thuộc Cảnh sát cơ động, đây là lực lượng được huấn luyện tinh nhuệ trong các điều kiện khắc nghiệt, trang bị hiện đại để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như tác chiến chống khủng bố, giải cứu con tin, trấn áp tội phạm nguy hiểm có sử dụng vũ khí nóng. Có thể nói đây là “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Với nhiệm vụ đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng này, Bộ Tư lệnh CSCĐ và Trung đoàn Không quân CAND sẽ xây dựng Trung đoàn trở thành một đơn vị vững mạnh, có kỷ luật, kỷ cương, có khả năng tổ chức quản lý, khai thác và sử dụng thành thạo các loại phương tiện bay, phương tiện kỹ thuật hàng không để luôn chủ động, sẵn sàng cơ động nhanh, làm chủ mọi tình huống, đã ra quân là thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Nhân dân giao phó.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân vừa ra mắt có gì đặc biệt?
Đại tướng Tô Lâm với các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Cand.com.vn

Trả lời phỏng vấn báo chí các đây ít lâu, Trung tướng Phạm Quốc Cương cho biết: Bộ Công an đã đề nghị với Bộ Quốc phòng tuyển chọn một số cán bộ có chuyên môn đang công tác ở Bộ Quốc phòng chuyển sang và giữ vai trò nòng cốt ở đơn vị Không quân Công an nhân dân. Tiếp sau đó, sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng tuyển chọn và đào tạo cán bộ của lực lượng Công an nhân dân phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.

Như vậy, cùng với quân đội có Quân chủng Phòng không – không quân, Công an nhân dân đã chính thức có lực lượng Không quân. Tuy chức năng nhiệm vụ của hai đơn vị có những điểm giống và khác nhau nhưng nhiệm vụ tối thượng mà cả hai lực lượng cùng hướng tới đó là: Đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập và đối ngoại của đất nước.

Trước đó, vào tháng 6-2020, Bộ Công an cũng đã ra mắt  lực lượng Cảnh sát cơ động Kỵ binh, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.