Từ năm 1958, được biên chế thêm các labo vật lý, vi sinh, dược lý, hóa học… viện đã giúp Cục Quân y kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các chế độ dược tại đơn vị, bổ túc nghiệp vụ và xây dựng mạng lưới kiểm nghiệm thuốc toàn quân; nghiên cứu đóng gói cơ số thuốc cho chiến trường miền Nam, lập tổ để sản xuất những mặt hàng đặc thù trong quân đội. Ngoài ra, viện còn tổ chức hàng trăm lớp huấn luyện ngắn ngày cho các tổ quân y vào phục vụ tại chiến trường miền Nam; nghiên cứu nhiều sản phẩm phục vụ chiến trường. Năm 1969, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, viện vinh dự được tham gia tổ tư vấn và nghiên cứu bảo quản thi hài của Người.

Hòa bình lập lại, nhất là những năm gần đây, viện từng bước kiện toàn về tổ chức và được bổ sung lực lượng, trang bị. Đội ngũ cán bộ của viện hầu hết có trình độ đại học trở lên, số cán bộ sau đại học ngày càng tăng. Hằng năm, viện tổ chức hơn 30 đoàn công tác tới các đơn vị quân y trong toàn quân để kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm, góp phần điều chỉnh kịp thời chất lượng thuốc, duy trì nghiêm các chế độ chuyên môn dược, nâng cao chất lượng công tác quản lý chất lượng thuốc toàn quân.

Đầu tư thỏa đáng, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn
Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm, nghiên cứu dược và trang thiết bị y tế quân đội kiểm tra công tác nghiên cứu khoa học tại Khoa Vật lý. Ảnh: QUỐC TOẢN 

Trung bình mỗi năm, viện kiểm nghiệm gần 1.000 mẫu thuốc các loại, với hàng vạn tiêu chí. Qua đó, kịp thời phát hiện, báo cáo cấp trên xử lý, không để thuốc giả, thuốc kém chất lượng lọt vào hệ thống điều trị của quân đội; chấn chỉnh việc tạo nguồn, pha chế, sản xuất, phân phối và bảo quản thuốc của các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, từ khi Phòng Kiểm chuẩn đo lường chất lượng trang thiết bị y tế (TTBYT) của viện được thành lập, trung bình mỗi năm, viện cử hơn 20 đoàn công tác cơ động xuống các bệnh viện, bệnh xá, kho quân y để kiểm định và kiểm tra TTBYT, giúp các đơn vị điều chỉnh sai số và rà soát chất lượng phương tiện đo, bảo đảm an toàn, chính xác trong chẩn đoán, điều trị…

Gần đây, viện đầu tư nhiều máy móc, trang bị phân tích hiện đại; cử cán bộ, nhân viên tham gia các lớp bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao năng lực kiểm nghiệm. Viện liên tục tham gia chương trình kiểm nghiệm thành thạo do Bộ Y tế tổ chức, được xếp vào nhóm các đơn vị đứng đầu về độ chính xác so với gần 300 đơn vị kiểm nghiệm của Nhà nước và doanh nghiệp dược. Tháng 11-2010, viện tự hào là đơn vị thứ 3 trong hệ thống kiểm nghiệm Nhà nước được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc-GLP”.

Đối với công tác nghiên cứu khoa học, 65 năm qua, viện đã có hàng trăm đề tài, sáng kiến, trong đó có nhiều đề tài cấp Nhà nước, bộ, ngành hướng vào phục vụ bộ đội; nhiều đề tài được ứng dụng tại khu vực hải đảo, biên giới. Đặc biệt, viện là đơn vị đầu tiên nghiên cứu chiết xuất thành công Artemisinin tinh khiết từ lá cây thanh hao hoa vàng để điều trị sốt rét và đã sản xuất hàng triệu viên Artemisinin phục vụ điều trị sốt rét cho bộ đội. Nhờ thành công đó, ngày 28-2-2003, viện vinh dự là một trong những đơn vị được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm công trình nghiên cứu này.

Trước diễn biến của đại dịch Covid-19 vừa qua, trong thời gian ngắn, viện đã tích cực nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm phòng, chống dịch, như: Dung dịch sát khuẩn da VKN-20; nước súc miệng; thiết bị rửa tay tự động; cổng khử trùng… Hiện nay, viện tập trung nghiên cứu những đề tài phục vụ cho chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu có tính ứng dụng cao, như: Nghiên cứu bào chế ống chống khói độc kích thích CS; cáng gấp chuyển thương, lều cấp cứu say nắng, say nóng; bơm tiêm tự động…

Thời gian tới, viện xác định tiếp tục đầu tư các thiết bị hiện đại; chủ động tổ chức huấn luyện mở rộng kỹ thuật chuyên sâu cho cán bộ, nhân viên để có thể thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc và TTBYT trong quân đội; duy trì thực hiện nghiêm các quy định về thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc; xây dựng mở rộng các tiêu chuẩn, quy trình kiểm định, kiểm tra cho các thiết bị chưa có tiêu chuẩn; nâng cao chất lượng chuyên môn trong kiểm định, hiệu chuẩn và hoạt động ngoại kiểm chất lượng xét nghiệm. Trong công tác nghiên cứu khoa học, viện tiếp tục đầu tư chuyên sâu để nâng tầm chất lượng nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của quân đội, nhất là các sản phẩm đối phó với chiến tranh công nghệ cao. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất với cấp trên triển khai xây dựng xưởng sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn để sản xuất các loại thuốc, TTBYT đặc thù, không phải phụ thuộc bên ngoài.

Trước yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn kết, phấn đấu xây dựng đơn vị vững về chính trị tư tưởng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, sáng về y đức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.