Thứ năm,  30/03/2023

Hiểu thêm chiến sĩ qua học tiếng dân tộc thiểu số

Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346, Quân khu 1) thực hiện nhiệm vụ quản lý cán bộ, chiến sĩ phần lớn là con em các dân tộc thiểu số (DTTS), với phong tục, tập quán và nền văn hóa đa dạng. Để phát huy những nét truyền thống, bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã tiến hành những cách làm hay, sáng tạo để nâng cao kiến thức và đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội.

Trung tá Lý Phương Bắc, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 246 cho biết: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị triển khai mô hình câu lạc bộ (CLB) tiếng DTTS nhằm giúp cán bộ có điều kiện hiểu biết thêm về văn hóa vùng miền, tâm tư, tình cảm, tạo sự gần gũi, hiểu biết hơn về đối tượng quản lý; chiến sĩ được nói và phát huy bản sắc dân tộc mình trong quá trình công tác, thêm tin yêu, gắn bó với đơn vị hơn”. CLB chú trọng vào tiếng dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông; được tổ chức thành 4 tổ học tập, mỗi tổ chia thành các nhóm.

Hiểu thêm chiến sĩ qua học tiếng dân tộc thiểu số
Lãnh đạo Trung đoàn 246 trao đổi với học viên trong lớp học tiếng dân tộc thiểu số. 

Các tổ, nhóm cấp tiểu đoàn, đại đội sinh hoạt vào sáng thứ bảy hằng tuần trong khoảng một giờ. Hằng tháng, CLB sinh hoạt tập trung một lần vào chiều thứ sáu tuần đầu của tháng. Ngoài ra, trung đoàn thường xuyên tổ chức ôn tập, kiểm tra, đánh giá kết quả nghiêm túc, chặt chẽ. Sau gần hai năm thành lập, CLB có 215 lượt thành viên tham gia.

Theo Thiếu tá Lương Quốc Khánh, Phó chủ nhiệm Chính trị, Chủ nhiệm CLB tiếng DTTS của trung đoàn, hằng tuần, hằng tháng, Ban Chính trị xây dựng kế hoạch, nội dung tự học gửi đến cơ quan, đơn vị, phân chia theo từng cụm từ vựng, từng bài, từng phần, từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, bảo đảm tính khoa học, phù hợp với nhận thức của người học. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị còn hướng dẫn cán bộ tự nghiên cứu việc dạy và học tiếng DTTS trên ứng dụng YouTube của điện thoại thông minh. Hằng tháng, vào ngày chính trị-văn hóa tinh thần ở cơ sở, các cơ quan, đơn vị đều bố trí thời gian để cán bộ trao đổi kiến thức học tiếng DTTS trong tháng; chỉ huy cơ quan, đơn vị kiểm tra nhận thức việc tự học của từng đồng chí cán bộ.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, đơn vị chú trọng công tác xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên gồm 5 đồng chí, chủ yếu là các chính trị viên, chính trị viên phó đại đội, có khả năng sư phạm, tiến hành biên soạn, thục luyện giáo án. Nội dung tập trung vào những từ vựng giao tiếp thông thường, cách phiên âm, cấu trúc câu tiếng DTTS, cách sử dụng số từ trong câu cơ bản và biết được cách xưng hô, chào hỏi, giới thiệu, hẹn gặp, hỏi đường, đếm số, nói về thời gian, tên các ngày trong tuần và các tháng trong năm. Trung đoàn còn chỉ đạo Ban Chính trị chủ động phối hợp với gia đình và địa phương nơi đóng quân rà soát, nắm chắc những quân nhân là người DTTS nhập ngũ vào đơn vị, đặc biệt là những người có khả năng nói, viết và phát âm tốt để làm lực lượng nòng cốt trong học tiếng DTTS.

Là người trực tiếp lên lớp giảng dạy, Trung úy Ma Thế Cường, Chính trị viên Đại đội Trinh sát 20 cho biết: “Quá trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên luôn tích cực, chủ động nghiên cứu, đổi mới về nội dung, phương pháp tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, giúp người học nắm chắc những từ vựng theo từng chủ đề. Các thành viên trao đổi với nhau, tập phát âm ngay tại lớp; tiến hành ôn luyện, kiểm tra bằng hình thức vấn đáp và trắc nghiệm để nắm chất lượng người học vào cuối tuần. Trong giờ thứ 8, sinh hoạt hằng ngày tại đơn vị, các thành viên sử dụng tiếng DTTS để nâng cao khả năng giao tiếp”.

Thiếu úy Nguyễn Hồng Đạt, Chính trị viên Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, chia sẻ: “Được tham gia sinh hoạt CLB giúp chúng tôi hiểu hơn về tâm tư, tình cảm và ngôn ngữ, phong tục, tập quán của quê hương các chiến sĩ. Từ đó, tình cảm cán binh thêm gắn kết, các chiến sĩ cũng thêm tin tưởng và chia sẻ nhiều hơn với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị”.

Không chỉ học tập tại đơn vị, trong các đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận của trung đoàn, CLB tiếng DTTS đã phát huy được vai trò, bằng các hình thức sử dụng tờ rơi, tuyên truyền bằng tiếng của đồng bào địa phương; tổ chức nhiều buổi giao lưu, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, giới thiệu về văn hóa các dân tộc với nhân dân địa phương. Qua đó giúp bà con thêm hiểu, gần gũi, tăng cường hiệu quả công tác dân vận, mối đoàn kết quân dân.

Có thể khẳng định, CLB tiếng DTTS đã góp phần thiết thực vào việc giúp cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ cán bộ Trung đoàn 246 nắm chắc tình hình tư tưởng, quản lý, giáo dục bộ đội; phục vụ tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo Quandoinhandan