Thứ ba,  24/05/2022

Xứng đáng là đơn vị pháp y tin cậy của quân đội và đất nước

Thực hiện nhiệm vụ giám định pháp y theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật Giám định tư pháp; nghiên cứu khoa học về chuyên ngành pháp y; hợp tác quốc tế về pháp y theo quy định của Bộ Quốc phòng là những nhiệm vụ chủ yếu của Viện Pháp y Quân đội (PYQĐ).

60 năm qua, với trí tuệ và tâm huyết, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của viện luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phục vụ đắc lực cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, góp phần mang lại trật tự, công bằng cho xã hội.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngoài nhiệm vụ giám định pháp y, Viện PYQĐ đã tích cực tham gia hoạt động điều tra tố cáo tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ, tạo sự đồng tình của trí thức và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Sau khi đất nước hòa bình, ngoài nhiệm vụ giám định pháp y, Viện PYQĐ được giao nhiệm vụ giám định nhận dạng hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (giám định MIA) với các đợt giám định đơn phương do đội ngũ cán bộ chuyên môn của viện tiến hành từ năm 1977 đến 1988 và giám định song phương Việt-Mỹ từ năm 1989. Đến nay, viện đã thực hiện 138 đợt giám định song phương tại Việt Nam, hàng nghìn trường hợp được giám định nhận dạng và trao trả cho phía Mỹ. Công tác giám định MIA trong những năm qua đã thực hiện tốt đường lối đối ngoại nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, góp phần tích cực vào việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Xứng đáng là đơn vị pháp y tin cậy của quân đội và đất nước
Cán bộ Viện Pháp y Quân đội trao đổi với chuyên gia pháp y Australia thông tin về nhận dạng hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Ảnh: HÒA VĂN 

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước “Ứng dụng công nghệ ADN trong việc giám định hài cốt liệt sĩ” do Viện PYQĐ chủ trì năm 2004, viện đã giám định nhận dạng hài cốt nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân bị thực dân Pháp sát hại tại Hải Phòng ngày 31-7-1932 (năm 2008); giám định nhận dạng thành công hài cốt nhiều liệt sĩ hy sinh trên tàu HQ-604, tại quần đảo Trường Sa (năm 1988). Những năm gần đây, Viện PYQĐ là một trong những cơ quan được Nhà nước giao nhiệm vụ thực hiện Đề án 150 “Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” (nay là Đề án 515 “Tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”), viện đã tiến hành nhận dạng thành công hàng nghìn trường hợp hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính theo chương trình đề án.

Bên cạnh đó, viện còn tham gia giám định nhiều vụ tai nạn thảm họa, điển hình, như: Giám định nhận dạng các nạn nhân vụ tai nạn máy bay tại Quân khu 4 (năm 2004); giám định nhận dạng các nạn nhân cơn bão Chan Chu (năm 2006)… với kỹ thuật giám định nhận dạng tiên tiến để trong thời gian ngắn nhất có kết quả chính xác.

Ngoài ra, Viện PYQĐ đã đào tạo đại học và sau đại học chuyên ngành pháp y cho Học viện Quân y; giảng dạy pháp y cho các học viện, nhà trường thuộc Bộ Công an; cán bộ của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; các lớp nghiệp vụ của Cục Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) và Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương. Những năm gần đây, viện đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các tổ chức và quân đội một số nước trên thế giới. Trong công tác nghiên cứu khoa học, viện tập trung vào các hướng nghiên cứu mũi nhọn, như: Công nghệ thông tin; công nghệ sinh học phân tử; độc chất pháp y… Đã chủ trì thành công nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Với phương châm “Kịp thời, chính xác, khách quan, trung thực”, không để lọt kẻ gian, không làm oan người ngay, Viện PYQĐ tổ chức giám định hàng chục vạn trường hợp theo trưng cầu của các cơ quan tố tụng hình sự trong và ngoài quân đội, trong đó có nhiều trường hợp tái giám định phức tạp, giúp cơ quan tố tụng nhanh chóng tìm ra thủ phạm, xét xử đúng người, đúng tội; tạo được uy tín cao với cơ quan điều tra xét xử và niềm tin đối với nhân dân cả nước.

Quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của trên, nắm chắc yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới, những năm tới, Viện PYQĐ sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, cơ quan, đơn vị vững mạnh “mẫu mực, tiêu biểu”, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị pháp y tin cậy của quân đội và đất nước.

Với những thành tích đã đạt được, những năm qua, Viện PYQĐ được tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, hạng Nhất cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng…
Theo Quandoinhandan