Thứ tư,  06/07/2022

Giúp bộ đội thêm yên tâm công tác

Cầm trên tay tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của cá nhân và thân nhân, Binh nhì Lê Công Nghĩa, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) bộc bạch: “Sau khi nhập ngũ, được chỉ huy đơn vị phổ biến quán triệt các nội dung để đăng ký nhận thẻ BHYT, tôi cảm thấy rất vui mừng vì mẹ tôi bị bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải nhập viện để điều trị, rất tốn kém, trong khi kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Với thẻ bảo hiểm này, thời gian tới, gia đình tôi sẽ vơi bớt gánh nặng viện phí”.

Thực tế, từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, đời sống của nhiều thân nhân quân nhân tại các cơ quan, đơn vị rất khó khăn. Đặc biệt là thân nhân của chiến sĩ là người dân tộc thiểu số. Do đó, việc được BHYT chi trả 80% số tiền khám, chữa bệnh thực sự là nguồn động viên lớn về vật chất và tinh thần mà Đảng, Nhà nước và quân đội mang đến cho mỗi gia đình quân nhân.

Giúp bộ đội thêm yên tâm công tác
Chiến sĩ thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) nhận thẻ bảo hiểm y tế từ chỉ huy đơn vị. 

Binh nhì Kpă Him, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn Pháo binh 40, Quân đoàn 3), chia sẻ: “Tôi là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Tôi thường rất lo khi có người thân nhập viện, không có tiền đóng viện phí. Nhờ có bảo hiểm y tế, gia đình tôi vơi bớt phần lo lắng, khó khăn khi có người thân phải khám, chữa bệnh”.

Những năm qua, thực hiện chính sách BHYT đối với quân nhân và thân nhân quân nhân ở các đơn vị thuộc Quân đoàn 3 được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, nghiêm túc, đạt kết quả thiết thực. Chế độ BHYT đối với thân nhân giúp quân nhân thêm yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Trung tá Lê Hồng Thạch, Phó chính ủy Lữ đoàn Công binh 7, để bảo đảm quyền lợi thiết thực cho các quân nhân, nhất là với chiến sĩ mới, trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, cán bộ đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa, hiệu quả, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT; đồng thời, hướng dẫn thanh niên chuẩn bị nhập ngũ kê khai đầy đủ mọi thông tin cá nhân, thân nhân gia đình có nhu cầu làm thẻ BHYT để tổng hợp báo cáo cấp trên theo quy định. Khi nhận thẻ, nếu phát hiện có sai sót, đơn vị sẽ tổng hợp danh sách, đề nghị cơ quan chức năng cấp đổi trong thời gian nhanh nhất để bộ đội sử dụng, cũng như sớm gửi về cho gia đình, người thân.

Theo Quandoinhandan