Thứ sáu,  01/07/2022

“Tiếp lửa” cho chiến sĩ mới từ truyền thống lịch sử

– Năm 2022, Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, Quân khu 1 có nhiệm vụ tổ chức huấn luyện cho 463 tân binh. Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho chiến sĩ mới (CSM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Qua đó, giúp các tân binh hình thành nhân cách quân nhân và nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng động cơ phấn đấu học tập, rèn luyện đúng đắn.

Để các nội dung giáo dục truyền thống thực sự thấm sâu trong nhận thức của chiến sĩ, đơn vị coi trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: truyền thông trên hệ thống truyền thanh nội bộ; trên bảng tin thi đua, tuyên truyền, biểu dương gương người tốt – việc tốt, cách làm hay, sáng tạo. Đồng thời, đơn vị thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu bằng hình thức sân khấu hóa, tọa đàm truyền thống; tổ chức tham quan nhà truyền thống; giao lưu giữa chiến sĩ cũ và CSM …

Cán bộ, chiến sĩ mới Trung đoàn 141 tham quan Nhà truyền thống Sư đoàn 3, Quân khu 1

Nét nổi bật trong giáo dục truyền thống là đơn vị đã tổ chức cho CSM tham quan Nhà truyền thống của Sư đoàn 3, đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm giáo dục truyền thống vẻ vang về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội nói chung và của Sư đoàn 3, Quân khu 1 nói riêng. Thông qua hoạt động, các CSM đã được nghe cán bộ giới thiệu về những chiến công, thành tích tiêu biểu, những chiến dịch lớn mà Sư đoàn 3 đã tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện nhiệm vụ quốc tế và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Binh nhì Nguyễn Thế Kiên, chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 8 cho biết: Qua những hình ảnh, tư liệu lịch sử, trực quan, sinh động, chân thực đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về truyền thống “Trung dũng, kiên cường, bám đất, bám dân, tự lực, tự cường, đoàn kết, chiến thắng” của Sư đoàn 3; khơi dậy niềm vinh dự, tự hào là người chiến sĩ của Đoàn Sao Vàng anh hùng. Từ đó, chúng tôi ra sức học tập, rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CSM, đơn vị đã tổ chức giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ cũ và CSM, với chủ đề “Tâm tình người chiến sĩ” tạo không khí cởi mở, ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Từ những câu chuyện, những kỷ niệm đáng nhớ, cán bộ, chiến sĩ cũ chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm với các CSM. Đây cũng là dịp để các CSM thổ lộ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bản thân với cán bộ các cấp, giúp CSM tiếp thêm nghị lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ Nguyễn Quang Trường, quê ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Là tân binh, được tham gia chương trình giao lưu với cán bộ, chiến sĩ cũ tôi không giấu nổi niềm vui và xúc động khi được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng, mong muốn trong thời gian phục vụ quân ngũ sẽ phấn đấu, rèn luyện để trở thành người đảng viên, sau này hoàn thành nghĩa vụ trở về tiếp tục xây dựng quê hương giàu mạnh.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), Đoàn cơ sở Trung đoàn 141 đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu chuẩn mực “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ mới với chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn Hoài Ân phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân”. Cuộc thi diễn ra với các nội dung: Chúng tôi nói về chúng tôi; vang mãi lời Bác dạy; nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn… Qua đó, có nhiều tác phẩm, tiểu phẩm được dàn dưng công phu, với hình thức sân khấu hóa giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại, hoàn cảnh, giá trị lịch sử, ý nghĩa trọng đại và hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trung tá Đào Duy Hà, Chính ủy Trung đoàn 141 cho biết: Cuộc thi nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới trong tuổi trẻ trung đoàn, tạo động lực cổ vũ tinh thần chủ động, tự giác tu dưỡng rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tổ chức Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 141 tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, tạo ra môi trường cởi mở, dân chủ, đoàn kết. Từ đó, góp phần thống nhất về mặt nhận thức, giúp CSM yên tâm tư tưởng, tích cực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt khóa huấn luyện CSM 2022 đạt kết quả cao nhất.

ĐÌNH QUANG – ĐỨC NINH