Thứ tư,  06/07/2022

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, y sĩ, bác sĩ, nhân viên Bộ môn-Khoa (BMK) Vi sinh (Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y) luôn đoàn kết, không ngừng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán, xét nghiệm phục vụ điều trị… góp phần xây dựng, phát triển chuyên ngành vi sinh y học của quân đội và cả nước.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Thái Sơn, Chủ nhiệm BMK Vi sinh cho biết, đơn vị có 3 chức năng, nhiệm vụ chính là: Đào tạo chuyên ngành vi sinh y học cho các đối tượng đại học và sau đại học; xét nghiệm phục vụ điều trị; nghiên cứu khoa học. Với phương châm “Chuyên nghiệp-tin cậy-thân thiện”, BMK Vi sinh đã từng bước phấn đấu trở thành BMK mạnh với những chuyên gia hàng đầu về vi sinh y học, là địa chỉ tin cậy về vi sinh y học đối với nhà quản lý, người bệnh, nhân viên y tế và học viên.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong công tác đào tạo, hiện nay, BMK Vi sinh là đơn vị duy nhất trong quân đội có mã số đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành vi sinh y học. Bộ môn đã tham gia đào tạo đại học ngành y, dược từ khóa đầu tiên của Học viện Quân y cho đến nay với hàng nghìn lượt sinh viên. Cùng với sự phát triển của đất nước và yêu cầu đào tạo trình độ cao, BMK Vi sinh chính thức mở mã số đào tạo sau đại học từ năm 1992, đến nay đã đào tạo được hơn 100 tiến sĩ và thạc sĩ chuyên ngành.

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học
PGS, TS Nguyễn Thái Sơn hướng dẫn học viên phân lập vi khuẩn gây bệnh và thử nghiệm kháng thuốc kiểu hình. Ảnh: NGUYỄN SINH 

Đội ngũ cán bộ tâm huyết của BMK Vi sinh được đào tạo bài bản, đều có chứng chỉ về quản lý chất lượng xét nghiệm của nhiều tổ chức chuyên nghiệp. Nhiều cán bộ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực chẩn đoán IVD. Từ nền tảng trên, BMK Vi sinh đã chuẩn hóa công tác xét nghiệm phục vụ người bệnh và đào tạo, đạt được các tiêu chuẩn quan trọng cấp quốc gia và quốc tế, như: Phòng xét nghiệm khẳng định HIV dương tính; Phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189; Phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp II; Phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2; Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán theo chuẩn IVD luôn đạt kết quả tin cậy qua các lần ngoại kiểm quốc gia và quốc tế; Phòng xét nghiệm nuôi cấy, định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ tìm kháng thuốc kiểu hình và kiểu gene của vi khuẩn phục vụ giám sát kháng thuốc kháng sinh… Với những tiêu chuẩn trên, các xét nghiệm thực hiện tại BMK Vi sinh luôn đạt độ tin cậy, ổn định, chất lượng cao.

Theo Đại tá, PGS, TS Nguyễn Thái Sơn, BMK xác định việc phát triển các kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng điều trị là yêu cầu sống còn đối với sự phát triển của bệnh viện nói chung và đơn vị nói riêng. Chỉ huy BMK luôn đi đầu, chủ động tìm tòi, học hỏi, phát triển kỹ thuật cao, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để các bác sĩ được đi học tập, cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới, chuyên sâu; chú trọng đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên thành thạo kỹ thuật, có tác phong chuyên nghiệp. Những năm qua, BMK Vi sinh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại và chuyên sâu, như: Phối hợp với Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản xác định tính kháng thuốc kiểu hình và kiểu gene của các vi khuẩn mới nổi gây bệnh; xét nghiệm phân tử đa tác nhân phát hiện đồng thời nhiều tác nhân gây bệnh đường hô hấp, viêm màng não, nhiễm khuẩn máu; thực hiện đa dạng các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán và điều trị trên hệ thống IVD… Đặc biệt, giai đoạn 2020-2021, tham gia phòng, chống dịch Covid-19, BMK Vi sinh đã thực hiện hơn 253.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cả các đơn vị quân đội và nhân dân với độ tin cậy cao.

Để phục vụ tốt công tác đào tạo và điều trị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, BMK Vi sinh xác định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phải được quan tâm hàng đầu. Tất cả giảng viên của BMK Vi sinh đều tham gia nhiều đề tài cấp bộ và cấp nhà nước. Các đề tài, công trình nghiên cứu của BMK Vi sinh đều được triển khai, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Đơn vị có 3 phát minh, sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận, 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó một sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen… Đồng thời với việc triển khai các đề tài, công trình khoa học, BMK Vi sinh còn tham gia hướng dẫn nhiều nhóm học viên làm nghiên cứu khoa học, đoạt nhiều giải thưởng trong quân đội và toàn quốc.

Chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển vẻ vang qua luôn khắc ghi những dấu ấn, cống hiến của BMK Vi sinh trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đóng góp vào thành tích đơn vị 3 lần Anh hùng LLVT nhân dân của Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103.

Theo Quandoinhandan