Những ngày đầu tháng Tám, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 phấn khởi ra sức thi đua chào mừng ngày truyền thống đánh thắng trận đầu và ngày thành lập đơn vị. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Tiểu đoàn 135, nay là Hải đội 135 cùng với quân dân miền Bắc đã đánh đuổi tàu khu trục Maddox xâm phạm vùng biển nước ta, lập nên chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam và quân dân miền Bắc. Phát huy truyền thống anh hùng cán bộ, chiến sĩ Hải đội đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Kết thúc đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, quyết tâm bắn giỏi, an toàn tuyệt đối” toàn Hải đội hoàn thành tốt nội dung huấn luyện phòng thủ tại khu neo đậu; kiểm tra K2 trên biển, bắn ngư lôi chiến đấu, bắn pháo tàu đồng thời chuẩn bị nội dung huấn luyện K3.

Huấn luyện sát thực tế ở đơn vị đánh thắng trận đầu
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 huấn luyện phòng không.

Trên Tàu 356 cán bộ, chiến sĩ miệt mài huấn luyện bảng bố trí chiến đấu, còn ở Tàu 355 một nhóm sĩ quan đang ôn luyện chiến thuật và các nội dung nâng cao cũng như hội thao cấp ngành, hải đội. Thời điểm này, đơn vị chủ yếu huấn luyện bổ sung, rút kinh nghiệm và đưa ra biện pháp khắc phục khâu yếu để các nội dung huấn luyện sau đạt kết quả tốt. Các tàu cũng đang chuẩn bị kế hoạch, triển khai mô hình học cụ, mô hình luyện tập chiến đấu cho K3. Đây là nội dung quan trọng trong huấn luyện tại bến, làm cơ sở trước khi chuyển qua huấn luyện các nội dung tiếp theo.

Trao đổi với chúng tôi về phương pháp huấn luyện, Trung tá Nguyễn Quốc Toàn, Hải đội trưởng Hải đội 135 cho biết: “Chúng tôi tổ chức huấn luyện theo trình tự, từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ huấn luyện cá nhân, từng vị trí chiến đấu đến huấn luyện toàn tàu, huấn luyện biên đội. Theo đó, các đơn vị tổ chức huấn luyện theo phân cấp, chỉ huy tàu trực tiếp bồi dưỡng cho cán bộ các ngành trên tàu, đặc biệt là về phương pháp, tác phong công tác”.

Huấn luyện sát thực tế ở đơn vị đánh thắng trận đầu
Huấn luyện công kích tên lửa ở Tàu 356, Hải đội 135, Lữ đoàn 170. 

Ở Hải đội 135, những cán bộ mới về đơn vị được huấn luyện các nội dung kết hợp với bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Chỉ huy Hải đội giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ đã được huấn luyện thuần thục làm nòng cốt giúp đỡ, kèm cặp những người mới, còn yếu. Riêng giáo viên Hải đội được khuyến khích ứng dụng công nghệ, sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ sát tình hình thực tiễn đơn vị và phù hợp với từng đối tượng để nâng cao hiệu quả cho từng bài giảng, nội dung luyện tập. Trong năm, Hải đội đã có 16 mô hình giáo dục quân sự và 2 mô hình giáo dục chính trị được cơ quan Lữ đoàn, Vùng đánh giá cao.

Trong quá trình huấn luyện, các đơn vị thuộc Hải đội 135 còn tăng cường tổ chức làm bài tập nhóm, hội báo chiến thuật, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, luyện tập tại vị trí chỉ huy để thống nhất phương án xử trí các tình huống. Sau mỗi nội dung, khoa mục huấn luyện, các tàu đều tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả, kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục những khâu yếu, mặt yếu. Nhờ đó, nội dung, phương pháp tổ chức đợt sau cụ thể và tỉ mỉ hơn, kết quả cao hơn so với trước.

Huấn luyện sát thực tế ở đơn vị đánh thắng trận đầu
Một buổi huấn luyện đấu tranh bảo vệ sức sống tàu ở Hải đội 135, Lữ đoàn 170.

Những ngày này, thời tiết miền Bắc đang nắng nóng, dù huấn luyện ở bờ hay trên biển bộ đội đều phải nỗ lực cố gắng. Do đó, để công tác huấn luyện đạt mục đích, yêu cầu đề ra, ngoài rèn luyện thể lực bằng các môn thể thao đặc chủng, chạy 3.000m vũ trang, vượt vật cản, đơn vị thực hiện duy trì nền nếp huấn luyện gắn với chế độ ngày, tuần công tác kỹ thuật. Trung tá Phạm Tố Chinh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Hải đội cho biết: Dù ở bến hay đi biển dài ngày, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vẫn thực hiện tốt các công việc trong ngày và chế độ trong tuần. Để bộ đội chấp hành nghiêm chế độ huấn luyện thì cán bộ phải làm gương, nói đi đôi với làm cả trong sinh hoạt lẫn công tác để cấp dưới noi theo.

Bằng nhiều cách làm hiệu quả trong huấn luyện, Hải đội là một trong những đơn vị đi đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Lữ đoàn. Đơn vị tham gia thi giáo án, mô hình học cụ, bài giảng chính trị đạt kết quả cao (giải Nhất thi giảng bài chính trị, giải Nhì thi mô hình học cụ cấp Vùng); huấn luyện K1 đạt loại giỏi; bắn súng, pháo các bài 100%  khá, giỏi; bắn ngư lôi chiến đấu giỏi và an toàn tuyệt đối.